Chia sẻ món phở gà mang đậm hương vị của người Hà Nội

Chia sẻ món phở gà mang đậm hương vị của người Hà Nội

Ngày cuối tuần nấu món phở gà chuẩn vị người Hà Nội mời người thân và bạn bè thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.Hãy tham khảo cách nấu món phở gà đậm đà hương vị và trổ tài nấu nướng của mình nhé !.

Phở ngon ở sự hòa quyện giữa các loại gia vị và nước dùng gà ngon ngậy nhưng lại rất dễ chế biến. Cùng chia sẻ về cách làm món phở gà thơm ngon mang đậm hương vị người Hà Nội dưới đây nhé! Nhà văn Ngô Bằng đã từng viết: ‘Vào mùa xuân trời se lạnh; ăn món phở gà với rau mùi; hành sống, ăn vừa miệng; phở gà có hương vị khác với hương vị của bát phở bò. Nước phở gà thanh hơn so với phở bò. Quả thật, món phở gà được biết đến là món ngon nổi tiếng của Hà Nội xưa.

Nguyên liệu

Nguyên liệu của món phở gà (dành cho 4 người) – Thịt gà: 1 con (chọn gà 1,2-1,5kg hoặc có thể thay bằng chân gà, ức gà đều được)

– Gừng: 1 củ

– Hành khô: 4-5 củ

– Hành tây: 1 củ

– Hạt mùi: 2-3 thìa café ( hoặc các bạn có thể dùng gốc rau mùi)

– Mắm, bột canh, đường, bột ngọt

– Bánh phở

– Hành lá, rau mùi, lá chanh

– Chanh, ớt, tiêu bột (hoặc tương ớt)

Mách nhỏ: Muốn nước ngọt hơn có thể mua thêm xương gà, heo.

Chia sẻ món phở gà mang đậm hương vị của người Hà Nội
Cách nấu phở gà thơm ngon, chuẩn vị như người Hà Nội

Cách làm phở gà
Bước 1: Sơ chế

– Gà làm sạch (hoặc có thể nhờ người bán làm sẵn).

– Hành lá: phần trắng chẻ nhỏ, phần xanh thái nhỏ.

– Rau mùi: 1 phần thái nhỏ, 1 phần để nguyên cây.

– Lá chanh thái sợi nhỏ (có thể dùng hoặc không dùng tùy theo sở thích)

Bước 2: Thực hiện

– Gà sơ chế sạch sẽ, cho vào nồi nước lạnh để luộc chín. Cho một chút bột canh vào nồi để thịt gà ngọt đậm đà hơn. Gà chín tới thì vớt ra, để nguội.

– Hành khô, gừng rửa sạch và nướng qua lửa cho thơm; hành tây bổ dọc thành 4-6 phần; hạt mùi rang thơm (hoặc gốc rau mùi cắt khoảng 5cm từ rễ lên, rửa sạch cho vào nước dùng sẽ thơm dịu hơn nhiều) . Tất cả các loại gia vị tạo mùi này được gói trong một miếng vải sạch rồi thả vào nồi nước dùng. Tiếp tục đun sôi nồi nước dùng trên lửa; khi sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu.

– Lọc lấy thịt gà và xé nhỏ; để riêng ra đĩa, còn phần xương + đầu; cổ, chân gà thì cho vào nồi nước dùng ninh kĩ.

Với lượng nước dùng cho 4-5 người ăn; bạn chỉ cần xương gà đã lọc + phần đầu, cổ; chân gà là nước đã ngọt, muốn nồi nước dùng chất lượng hơn có thể cho thêm xương heo vào (nhớ luộc xương heo qua một nước rồi hãy thả vào nồi nước dùng để nước được trong). Nếu chợ có bán xương gà lọc sẵn thì các bạn có thể mua về để ninh nước.

-Nước dùng gà ninh ở lửa nhỏ liu riu từ 30 phút đến 1 tiếng để xương tiết ra chất ngọt; nếu bạn muốn ăn loại nước dùng béo hơn thì có thể mua thêm mỡ gà cho vào nồi nước dùng.

– Nêm nếm mắm, muối, bột ngọt cho vừa miệng; thêm một chút xíu đường để nước dùng “mềm” hơn (nên dùng nước mắm loại ngon).

Chia sẻ món phở gà mang đậm hương vị của người Hà Nội
Phở gà Hà Nội

Bánh phở trần qua nước đang sôi bằng một cái vá; sóc cho ráo nước rồi đổ vào bát; xếp thịt gà xé nhỏ vào, rắc hành mùi lên trên, chan nước dùng vào bát,rắc thêm lá chanh cho thơm. Nước dùng cũng phải là nước đang sôi lăn tăn trên bếp. Dùng thêm chanh, ớt, tiêu theo khẩu vị.

Những chú ý về cách nấu phở gà

-Rửa gà sạch sát muối khéo không nên để gà bị rách phần da nhé.

-Gà không nên luộc quá lâu sẽ khiến thịt gà bị nhừ làm mất đi độ dai và thơm ngon của gà.

-Gà luộc xong nên vớt ra và để nguội, da gà sẽ giòn hơn rất nhiều so với khi còn nóng.

-Nếu bạn ăn vào buổi sáng mà không có nhiều thời gian chuẩn bị , bạn nên ninh nước xương và luộc gà, xé thịt gà từ tối hôm trước. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian đấy.

-Nếu bạn dùng nồi nấu phở bằng điệncủa Bếp Top để làm thì chú ý điều chỉnh nhiệt lượng và thời gian vì gà sẽ chín rất nhanh đó./.

Nguồn: Doisongvietnam.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *