Hương vị thơm ngon vùng sơn cước với món gà đốt lò Ô Thum

Hương vị thơm ngon vùng sơn cước với món gà đốt lò Ô Thum

Món gà đốt Ô Thum hương vị thơm ngon nổi tiếng mang đậm nét vùng sơn cước với thịt gà đồi ướp cùng với lá chúc và được chế biến theo cách thức riêng của người dân bản địa

Hồ Ô Tum nằm dưới chân núi Cô Tô thuộc cộng đồng Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, có phong cảnh đẹp mê hồn với suối; hồ, núi cao sừng sững và rừng bạt ngàn. Đây cũng là nơi có nhiều món ăn truyền thống của người Khmer; được gọi là “gà đốt lò”, là món ăn truyền thống được người Khmer gìn giữ hàng trăm năm và tự hào là quốc hồn quốc túy.

Anh Mai Xuân Đến, cán bộ huyện Tri Tôn; người dân bản địa tại vùng Bẩy Núi cho biết: ‘Để nấu được món này; đầu tiên người đầu bếp phải chọn được con gà tơ khỏe mạnh; loại gà thả vườn. Sau khi làm sạch; để ráo nước rồi ướp với sả, ớt, tỏi, đường, muối, đặc biệt là lá chúc Một loại lá rừng có mùi thơm đặc trưng; chỉ phổ biến ở vùng Bảy Núi). Ngâm kỹ trước khi cho đất nung vào và đốt lửa. Trước khi nướng, rắc một lớp muối rồi xếp sả; lá tươi xuống đáy chảo. Sau đó cho cả con gà vào chảo cùng với các phụ gia đã chuẩn bị. Món gà đốt, độc đáo nhất ngoài hỗn hợp gia vị kể trên; người Khmer còn cho thêm vài củ tỏi để nguyên vỏ; vài miếng mít non và bắp chuối hột vào niêu đốt chung với gà. Mít non để cả hột và bắp chuối được xắt ra từng miếng nhỏ cho vừa miệng ăn.

Bí quyết chế biến

Chất lượng gà đốt đạt hay không; một phần là do bí quyết chế biến; chủ yếu là khâu ướp gia vị và kỹ thuật đốt lửa sao cho thịt gà chín đều, da giòn mà không khét. Muốn vậy, phải đốt niêu bằng củi, lúc đầu cho lửa to, sau nhỏ dần. Ngoài đốt dưới đáy niêu còn phải có một lớp than hồng trên miệng niêu. Có như vậy, gà mới chín đều và thơm ngon. Khi dỡ nắp niêu ra, thấy da gà chuyển sang màu vàng ươm; lớp da ửng mỡ, mùi thơm bốc lên ngào ngạt là gà đã chín.

Hương vị thơm ngon vùng sơn cước với món gà đốt lò Ô Thum
Món gà đốt niêu đất bày ra đĩa

Khi dọn lên bàn ăn, vẫn giữ nguyên con gà với phần phụ gia bên trong; làn khói bốc lên, lan tỏa, quấn quít như ẩn chứa bao điều mê hoặc. Sau đó mới xé gà ra đĩa để vừa ăn vừa khám phá cái vị ngọt của gà; mùi the the của lá chúc, cái bùi bùi của bắp chuối hột và hột mít non. Cái ngon của món gà đốt lò thật khó diễn tả hết bằng lời. Cứ phải ăn và tận hưởng thôi; không chỉ bằng miệng mà còn bằng mắt; bằng mũi vì mùi vị của nó đánh thức tất cả các giác quan.

Món ăn văn hóa ẩm thực người Khmer

Đây là món ăn được lưu truyền trong văn hóa ẩm thực của người Khmer Tri Tôn. Kể cả hương lẫn vị của món ăn đều phảng phất sự hào sảng của núi rừng Tây Nam bộ; không chỉ là món ăn mà còn là vị thuốc có tác dụng tăng cường sức khỏe cho con người, theo lời chị Mai Xuân Đến. Món gà đốt tuy cách làm công phu, tỉ mỉ nhưng không màu mè; kiểu cọ, không thêm những thứ không cần thiết, thịt giữ được vị ngọt đậm đà, tự nhiên, ngon và lành.

Hương vị thơm ngon vùng sơn cước với món gà đốt lò Ô Thum
Món gà đốt lò Ô Thum

Gà đốt Ô Thum mang ra còn nóng hổi; nguyên con và được kèm một cái kéo và đôi bao tay nilon để khách tự cắt gà. Đồng thời mỗi con gà sẽ được kèm theo một dĩa gỏi rau để chống ngán. Gà Ô Thum đậm vị, không cần cũng đã đủ ngon; còn nếu thêm đậm vị thì có đồ chấm đi kèm. Việt Nam có biết bao món gà ngon; nhưng ăn miếng gà đốt Ô Thum; cảm nhận cái thơm, ngọt trong trời đất biên viễn mênh mang mới thấy món ăn thật khó quên và đặc biệt. Bảo sao, dù ở xa xôi, cách biệt thế; các quán gà Ô Thum chẳng lo thiếu khách bao giờ.

Một năm qua bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hồ Ô Thum vắng khách ra vào, nhiều người nhớ Ô Thum như nhớ người tình. Món gà đốt không chỉ là chuyện ăn mà còn là dấu ấn văn hóa, khiến ai từng đến và trải nghiệm Ô Thum thì cứ thấy nhớ nhung, xao xuyến chẳng thể gọi thành lời.

Nguồn: Thanhnien.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *