Cá trê cuốn lá nghệ nước than hồng mang đậm hương vị vùng quê

Cá trê cuốn lá nghệ nước than hồng mang đậm hương vị vùng quê

Trong thời tiết se lạnh của gió heo may, món cá  trê cuốn lá nghệ nướng trên bếp than hồng một món ăn mang đậm nét đồng quê

Trước đây, có rất nhiều cá trê có rất nhiều ở trên những cánh đồng; những ao nhỏ ở làng quê. Con cá trê khi trời mưa lóc qua lóc lại; vui sướng cả hai mắt. Khi đó, dân làng tha hồ câu cá; tát nước, bỏ rọ để bắt cá . Nhưng cái giỏ lúc nào cũng đầy cá. Bắt cá trê ngoài đồng; cho vào thố, cho vào lọ, chấm nước mắm, cải xanh; dưa chua… những món ăn từ cá trê được người dân chế biến cho những bữa ăn hằng ngày cũng như để chiêu đãi thực khách, bạn bè.

Theo kinh nghiệm của các bà các mẹ; để làm món cá trê nướng là ngon nhất; bạn cần chọn con cá không quá to; không quá nhỏ, cỡ đầu dao như vậy thịt mới ngon, ngọt và cứng, dễ cuốn với lá nghệ. Cá trê bỏ mang và ruột cá; cắt vây, dùng lá tre cào hết chất nhầy của cá; rửa cá bằng rượu gừng để khử mùi tanh. Cá để nguyên con theo đường nhỏ nên khi nướng cá chín nhanh và đều; thấm gia vị hơn; nghệ tươi, tỏi, tiêu, muối thái nhỏ uớp nước mắm; nêm dầu ăn và ướp cá trong khoảng 55 phút.

Cá trê cuốn lá nghệ nước than hồng mang đậm hương vị vùng quê
Cá trê cuốn lá nghệ nước than hồng

Cá trê cuốn lá nghệ nướng trên than hồng

Riêng lá nghệ, trong vườn nhà mùa mưa chỉ còn mấy bụi; tôi cắt mấy lá non mang vào rửa sạch với nước muối loãng, để ráo. Trải lá ra đĩa, mẹ nhẹ tay phết một lớp dầu; đặt cá lên rồi tiếp tục cho thêm một lớp lá nghệ nữa sao cho cá được bọc kín. Công đoạn này hoàn thành thì cho cá lên vỉ và nướng chín trên bếp than củi. Có một điều đặc biệt là than để nướng cá cũng phải được lựa chọn kỹ. Mẹ chọn loại than cây dương liễu, có lẽ do loại than này cháy đượm và có vị đặc biệt. Trong khi chờ cá chín; mẹ tranh thủ giã nhuyễn tỏi với ớt kim để làm nước chấm. Khi cá chín, bày ra đĩa; mùi thơm lan tỏa, cha và tôi không thể chờ thêm được nữa.

  • Thời gian chuẩn bị: 18 Phút
  • Thời gian nấu: 25 Phút

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ 2 con cá trê
+ Lá nghệ tươi
+ Gừng tươi, ớt, bột nghệ, riềng
+ Gia vị: mắm và hạt nêm

Cách làm cá trê đồng nướng lá nghệ

Cá trê cuốn lá nghệ nước than hồng mang đậm hương vị vùng quê
Cá trê nướng trên bếp than

Bước 1: Sơ chế và ướp cá trê với gia vị

  • Cá trê đồng bạn cho vào trong một chiếc túi nilon với một chút muối hạt, xóc đều để cá nhả sạch hết chất nhớt. Sau đó bạn tiếp tục dùng cán dao đập vào đầu cá trê cho cá chết, bỏ ra rửa sạch hết nhớt, rồi bóp cá qua với một chút dấm ăn và rửa lại sạch.
  • Tiếp đó bạn dùng dao mổ bụng cá trê, moi bỏ hết phần ruột bên trong, cắt bỏ hết các vây, khía thành những đường chéo trên thân cá.
  • Gừng, riềng tươi, ớt bạn làm sạch và cho vào cối giã nhỏ cho vào bát đựng cá cùng với chút bột nghệ, hạt nêm và nước mắm, tiến hành ướp cá chừng 30 phút.

Bước 2: Cuộn cá trê vào trong lá nghệ

  • Đầu tiên bạn rửa sạch lá nghệ, để ráo nước rồi trải thành lớp dày khoảng chừng 2 đến 3 lớp lên trên mâm.
  • Tiếp đó bạn đặt từng con cá trê vào một bên đầu lá nghệ rồi dùng tay cuộn cá trể lại cho kín hết mình con cá.

Bước 3: Nướng cá trê đồng

  • Đầu tiên bạn chuẩn bị bếp than hoa cháy hồng rồi đặt cá gói lá nghệ lên trên nướng cho đến khi bạn thấy có hương thơm lan tỏa và phần thịt cá trê săn lại là cá đã chín đều nhé.
  • Sau đó bạn mang cá trê ra rồi dùng tay bóc hết lớp lá nghệ bao bọc bên ngoài từng con cá, rồi cho cá ra đĩa rộng và thưởng thức nhé.

Món cá trê cuốn lá nghệ nướng có màu sắc vô cùng bắt mắt bởi cá vàng rộm điểm xuyết màu xanh của lá nghệ non, màu đỏ của ớt chín. Giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị, đôi lúc thèm những ngày thong thả được về quê, thưởng thức chén cơm mẹ nấu với miếng cá trê nướng cay cay, béo béo, nghe lòng mình lắng lại trong vị quê thơm lừng.

Nguồn: Thanhnien.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *