Chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu bị tiểu đường

Chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu bị tiểu đường

Bệnh tiểu đường là bệnh khá nguy hiểm, đặc biệt đối với mẹ bầu. Tiêu đường trong thai kỳ cần được kiểm soát chặt chẽ để phòng tránh những biến chứng không tốt. Và nếu không kiểm soát kỹ sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe mẹ và bé. Vì thế mà chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu bị tiểu đường cũng cần lưu ý nhiều hơn. Những chia sẻ về chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu bị tiểu đường dưới đây sẽ giúp mẹ vượt qua giai đoạn này tốt nhất.

Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

Bệnh tiểu đường thai kỳ là tình trạng người mẹ không mắc tiểu đường nhưng bị rối loại đường huyết khi mang thai. Bệnh này sẽ mất đi sau khi mẹ sinh bé trên 6 tuần. Tuy nhiên bị tiều đường thai kỳ có thể gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm cho mẹ và bé. Bệnh này sẽ được phát hiện vào từ tháng 4 của thai kỳ. Những ảnh hưởng xấu của nó có thể ảnh hưởng đến mẹ và bé như sau:

Đối với người mẹ:

– Làm tăng nguy cơ tiền sản giật và sản giật.

– Chúng gây ra tình trạng trầm cảm ở người mẹ.

– Nhiễm khuẩn, nhiễm nấm tái lại nhiều lần.

– Có thể bị sảy thai nhiều lần hoặc thai chết lưu không rõ nguyên nhân.

– Nguy cơ khó sinh do thai to, mẹ bị đa ối.

– Tăng nguy cơ băng huyết sau sinh.

tiều đường thai kỳ có thể gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm cho mẹ và bé
Tiều đường thai kỳ có thể gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm cho mẹ và bé

Đối với thai nhi:

– Có nguy cơ dị tật bẩm sinh.

– Sang chấn khi sinh, do thai to.

– Tăng tỷ lệ tử vong thai và trẻ sơ sinh.

– Tăng nguy cơ sinh non gây suy hô hấp sau sinh

– Hạ đường huyết, hạ canxi. Nguy cơ bị đái tháo đường tuyp 2 trong tương lai cao.

Thực đơn cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ

Thực phẩm giàu chất xơ như rau – củ – quả hữu cơ an toàn, trái cây tươi sạch, giàu vitamin. Bởi chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa khiến quá trình chuyển hóa đường của insulin trong máu không bị quá tải nên lượng đường huyết của mẹ bầu ổn định hơn.

Các loại thực phẩm ít tăng lượng đường trong máu đó là gạo lứt, đậu đỗ, các loại trái cây ít ngọt, củ quả, rau xanh.

Ưu tiên Thực phẩm giàu chất xơ như rau – củ – quả hữu cơ an toàn
Ưu tiên thực phẩm giàu chất xơ như rau – củ – quả hữu cơ an toàn

Những thực phẩm cần giảm trong thực đơn cho bà bầu bị tiểu đường 3 tháng cuối

Chất đường bột cần cắt giảm xuống 50% tổng năng lượng. Chọn loại đường huyết chuyển hóa chậm, có nhiều chất xơ như cơm gạo lứt, gạo mầm, ngũ cốc,..

Chất béo bão hòa gồm thức ăn có nguồn gốc từ động vật như thịt, sữa, các sản phẩm làm từ sữa ngọt khó tiêu hóa.

Tránh xa thực phẩm có chỉ số GI cao – chỉ số đường huyết cao như cơm trắng, khoai tây, bánh mì, đồ ngọt…

Một số lưu ý dành cho mẹ bầu

Luyện tập thể dục đều đặn. Hãy đặt mục tiêu tập thể dục ít nhất 5 ngày trong một tuần và 30 phút mỗi ngày. Đừng lo lắng khi kết hợp nhiều hoạt động trong khi mang thai, chỉ cần nhớ hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu tập thể dục. Tập thể dục thường xuyên cũng sẽ giúp giữ mức đường huyết ổn định.

Ăn hai giờ một lần. Để điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn, không bao giờ được bỏ bữa và đặt mục tiêu ăn một bữa nhẹ hoặc một bữa ăn lành mạnh mỗi hai giờ. Bỏ bữa có thể làm cho lượng đường trong máu của bạn dao động và khó khăn hơn khi kiểm soát lại.

Dùng vitamin trước khi sinh.

Hãy đến gặp bác sĩ thường xuyên hơn để được tư vấn và chỉ dẫn.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn vẫn có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh với chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên.

Nếu không may mẹ gặp bệnh này cũng đừng quá lo lắng nhé. Chỉ cần lưu ý chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu bị tiểu đường được chia sẻ bên trên sẽ giúp mẹ vượt qua giai đoạn này nhanh chóng và an toàn. Chúc mẹ vượt qua hành trình này thuận lợi nhé!

Nguồn: marrybaby.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *