Các loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân tim mạch

Các loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân tim mạch

Lựa chọn các loại thực phẩm sạch để có một trái tim khỏe mạnh. Tăng cường bổ sung các loại rau củ quả, chú ý đến những thực phẩm giàu chất xơ. Nên thường xuyên ăn cá một vài lần/ tuần, ăn chất béo từ thực vật và hạn chế ăn mặn,… Dưới đây bài viết xin chia sẻ một vài thực phẩm tốt cho sức khỏe. Của bệnh nhân tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

Sữa chua

Sữa chua rất tốt cho bệnh nhân tim mạch
Sữa chua rất tốt cho bệnh nhân tim mạch

Theo các nghiên cứu cho thấy; sữa chua có thể bảo vệ và đẩy lùi các bệnh về răng miệng. Nếu kiểm soát được các bệnh nướu răng, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã lấy mẫu và phân tích khẩu phần ăn. Kết quả cho thấy những người tiêu thụ các loại sữa. Đặc biệt là sữa chua đều có răng nướu khỏe mạnh hơn những người không sử dụng. Probiotics có trong sữa chua; là một trong những lợi khuẩn có lợi cho sức khỏe con người. Đặc biệt là rất tốt cho hệ tiêu hóa của con người. Các chuyên gia còn tin rằng lợi khuẩn này sẽ giúp đánh lại sự phát triển của các vi khuẩn gây hại “không thân thiện” trong miệng. Probiotics là các hoạt chất nuôi sống được sử dụng để lên men thực phẩm, chẳng hạn như sữa chua và kefir. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chúng có thể cải thiện tiêu hóa và tăng khả năng miễn dịch.

Nho khô

Chất chống ôxy hóa trong nho khô chống lại sự phát triển của một loại vi khuẩn có thể gây viêm và bệnh nướu răng. Những người bị bệnh nướu răng có nguy cơ mắc bệnh tim gấp hai lần. Chọn các loại thực phẩm có lợi, chẳng hạn như nho khô. Có thể giúp bạn bảo vệ cả nướu và trái tim của bạn.

Ngũ cốc nguyên hạt

Những người ăn nhiều ngũ cốc có xu hướng gầy hơn và có ít nguy cơ mắc bệnh tim hơn. Điều này có lẽ là do ngũ cốc nguyên hạt chứa chất chống ôxy hóa, phytoestrogen và phytosterol có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh mạch vành.

Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt cũng có nhiều lợi ích. Theo một nghiên cứu ở Harvard, Mỹ; những người ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 40% so với những người ăn chế độ ăn ít chất xơ. Bột yến mạch, lúa mạch, đậu là những loại ngũ cốc giàu chất xơ hòa tan.

Hạt đậu

Ăn đậu thường xuyên rất tốt cho tim của bạn. Chỉ cần 1/2 cốc đậu nấu chín hàng ngày có thể làm giảm cholesterol. Giống như tất cả các loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ hòa tan, đậu giúp liên kết cholesterol và giữ cho nó không bị hấp thụ trong ruột. Và, khi chất xơ được lên men, nó tạo ra những thay đổi trong các axit béo mạch ngắn có thể ức chế sự hình thành cholesterol. Các thành phần khác trong đậu cũng có tác dụng hạ cholesterol. Đậu chứa nhiều loại hóa chất bảo vệ tim, bao gồm cả flavonoid. Một hợp chất cũng được tìm thấy trong rượu vang, quả mọng và sôcôla – có tác dụng ức chế sự kết dính của các tiểu cầu trong máu. Có thể giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Cá hồi

Ăn hai hoặc nhiều khẩu phần cá mỗi tuần có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh mạch vành thấp hơn 30%. Cá – đặc biệt là cá hồi và cá ngừ chứa chất béo omega-3, làm giảm mức chất béo trung tính trong máu có thể góp phần làm đông máu. Omega-3 cũng làm giảm huyết áp nhẹ và có thể giúp ngăn nhịp tim bất thường. Không có loại cá thông thường nào cung cấp nhiều axit béo omega-3 hơn so với cá hồi. Dầu hạt lanh, dầu canola và quả óc chó cũng chứa chất béo omega-3.

Hạt khô

Các loại hạt có chứa đầy đủ các vitamin, khoáng chất, chất béo không bão hòa đơn và các chất béo bão hòa thấp. Những người ăn quả hạch – quả óc chó, hồ đào, hạnh nhân, quả phỉ, quả hồ trăn, hạt thông và lạc từ 4 ngày trở lên mỗi tuần có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn những người ăn không thường xuyên.

Sôcôla đen

sôcôla đen giàu flavanol có tác dụng làm loãng máu
sôcôla đen giàu flavanol có tác dụng làm loãng máu

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ăn một lượng vừa phải sôcôla đen giàu flavanol có tác dụng làm loãng máu, có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch và làm tăng hệ thống miễn dịch bằng cách giảm viêm. Người Kuna sống ở quần đảo San Blas, ngoài khơi bờ biển Panama, có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn 9 lần so với người Panama do uống nhiều nước giải khát được pha với tỷ lệ ca-cao cao. Thức uống giàu flavanol giúp duy trì chức năng của mạch máu, duy trì mạch máu khỏe mạnh, làm giảm nguy cơ tăng huyết áp, đái tháo đường týp 2, bệnh thận và chứng mất trí.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy, ca-cao có thể giúp hạ huyết áp. Có vẻ như một hợp chất trong ca-cao, được gọi là epicatechin, làm tăng nitric oxide, một chất đã được chứng minh là rất quan trọng đối với các mạch máu khỏe mạnh. Mức độ oxit nitric dồi dào giúp giữ cho huyết áp không bị tăng cao.

Súp lơ xanh

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, việc thường xuyên ăn súp lơ xanh có thể giúp bạn mau chóng giảm mức cholesterol trong máu. Do đó, không ít chuyên gia dinh dưỡng đánh giá loại rau củ này là thực phẩm tốt cho tim mạch.

Nguồn: vfa.gov.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *