Đậm nét hương vị xứ Quảng với món canh dâu nấu tôm đất

Đậm nét hương vị xứ Quảng với món canh dâu nấu tôm đất

Món canh dâu tằm nấu tôm đất mang đậm hương vị của người dân xứ Quảng, món ăn thơm ngon, dễ ăn mà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt trong những ngày nắng nóng,

Dâu tằm ưa ẩm nên khi trời lạnh, mưa gió triền miên liên tục. Thời điểm này một số rau xanh thì khan hiếm là thời điểm cây dâu phát triển. Các bà nội trợ không chỉ yêu thích những vị thuốc quý mà còn cả lá và búp dâu để có những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Nhìn mớ lá dâu xanh mướt trên tay; đem lại cho thực khách cảm giác của vùng quê đậm chất nông thôn Việt Nam.

Tôi chợt nhớ bạn đã gọi tôi đi hái lá dâu về nấu cơm cho mẹ trong vườn nhà. Bạn thích luộc dâu chấm nước mắm tỏi ớt hay chấm với nước luộc cá, cá thu kho ớt. Đối với mẹ tôi; bà chỉ thích nấu canh; không ăn canh, bà chỉ chế biến thành luộc hoặc chiên. Đun sôi lá dâu, thêm chút muối để giữ được màu xanh; vị ngọt của rau càng đậm đà. Khi xào lá dâu, mẹ cho thêm tỏi vào cho thơm ngon, dậy mùi.

Tôi thích canh lá dâu nấu tôm; canh không cần dầu. Người dân xứ Quảng nổi tiếng với món canh dâu nấu tôm vì món canh dâu nấu tôm quen thuộc; dễ ăn lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nước canh có vị ngọt dịu, lá dâu khi chín rất bùi; một chút chát đắng, một xíu vị chua; thoảng đưa mùi thảo mộc giản dị. Đặc biệt, canh lá dâu nấu tôm có thể hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ; thông kinh mạch, giúp đẹp da.

Đậm nét hương vị xứ Quảng với món canh dâu nấu tôm đất
Canh lá dâu nấu tôm đất

Canh dâu tằm tốt cho sức khỏe

Món canh này có thể nấu quanh năm vì cây dâu tằm bốn mùa tươi tốt; cách chế biến cũng đơn giản. Đọt dâu hoặc lá dâu non được hái vào rửa sạch; để ráo, có thể để nguyên lá hoặc xắt nhỏ tùy thích. Sáng sớm ra chợ mua mớ tôm đất còn tươi; nhảy tanh tách, đem về làm sạch. Bắc nồi nước vừa đủ ăn lên bếp đun sôi; cho tôm đất đã ướp gia vị vào, nêm nếm vừa ăn. Khi nước sôi lên cho lá dâu vào, nước sẽ hạ nhiệt và khi nồi canh sôi lại vài dạo tắt bếp ngay; nếu để lâu quá lá chín mềm mất ngon.

Canh dâu tằm rất dễ ăn lại có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Nước canh có vị ngọt dịu; lá dâu khi chín rất bùi. Món canh này có thể nấu quanh năm vì cây dâu tằm bốn mùa tươi tốt song ăn canh dâu tằm ngon nhất là vào mùa mưa. Đó là lúc tiết trời trở lạnh; mưa gió triền miên, cỏ cây hư úa; rau xanh khan hiếm. Trong những ngày này, mâm cơm có bát canh dâu tằm nóng hổi; thanh mát vị rau xanh bỗng trở nên ngon gấp bội phần.

Đậm nét hương vị xứ Quảng với món canh dâu nấu tôm đất
Canh dâu tằm rất dễ ăn

Ngày nay, giao thương phát triển, cả trong những ngày mưa dầm vẫn có rau bán nhiều ngoài chợ nhưng người ta vẫn thích hái dâu tằm về nấu canh. Với người xứ Quảng, canh dâu tằm không chỉ sạch; ngon, thanh mát mà đó còn là những kỷ niệm khó quên của một thuở nghèo khó.

Canh lá dâu nấu tôm đất

Trong những ngày này, khi mùa gieo hạt, trồng rau mới bắt đầu, mâm cơm gia đình có thêm bát canh lá dâu nấu tôm nóng hổi bỗng trở nên ngon gấp bội phần. Lá dâu tươi, non mềm, lớn lên cùng sương gió trời đất mà chẳng phân, chẳng thuốc nên cái ngon của bát canh thanh tao lắm. Trời mưa bay bay, se se lạnh, bưng chén cơm nóng, ăn với canh lá dâu nấu tôm. Thiệt là ngon không gì sánh được./.

Nguồn: Thanhnien.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *