Bất ngờ món ăn từ Hoa Anh Đào trong ẩm thực Nhật Bản

Bất ngờ món ăn từ Hoa Anh Đào trong ẩm thực Nhật Bản

Hoa anh đào được biết đến là biểu tượng của sự may mắn của Nhật Bản, đồng thời cũng là quốc hoa của đất nước. Đồng thời, những bông hoa đẹp mong manh này xuất hiện nhiều trong mọi lĩnh vực nghệ thuật, gắn bó thân thiết với cuộc sống người ở đây. Đăc biệt hơn, hoa anh đào cũng là một loại món ăn vô cùng đặc biệt, mà không nơi nào trên thế giới có được. Loài hoa này đã góp phần làm độc đáo thêm nền ẩm thực phong phú của xứ xở này.

Nếu tò mò những món ăn từ hoa anh đào có vị như thế nào, các bạn hãy theo dõi bài viết về 1 số món ăn từ hoa anh đào cực kì nổi tiếng với người dân Nhật Bản cũng như du khách khắp nơi trên thế giới dưới đây nhé.

Trà hoa anh đào

Hình ảnh Trà hoa anh đào
Hình ảnh Trà hoa anh đào

Hoa anh đào có rất nhiều loại nhưng trà hoa anh đào phải đạt được lựa chọn theo tiêu chuẩn rất khắt khe. Thông thường người ta sẽ ướp bằng loại hoa Yoshino. Quá trình ướp hoa cũng phải tuân thủ theo các bước nghiêm ngặt. Đầu tiên là việc chọn hoa. Phải chọn những bông mới nở được khoảng 7-8 phần đồng thời có kèm theo phần nhánh hoa. Tiến hành rửa sạch và làm ráo, sau đó rắc muối cho hoa và ngâm 1 đêm. Sau đó vắt sạch nước muối, ngâm cùng rượu mai trắng rồi ngâm trong khoảng 3 ngày và phơi khô 3 ngày tiếp. Hoa khi đã sao khô tiến hành bảo quản trong lọ với nhiệt độ dưới 3 độ C và lưu trong 2 tháng. Khi dùng, hoa khô được cho vào nước trà như một loại dược thảo.

Mùi thơm man mát dễ chịu của hoa hòa quyện cùng trà sẽ mang lại cảm giác khoan khoái cho người sử dụng. Hiện tại, giá của 100g trà hoa anh đào được bán với mức khoảng 525 Yên (khoảng 150 nghìn Đồng).

Món ăn từ hoa Anh Đào – Sushi hoa anh đào

Sushi là món ăn vốn được biết tới là ẩm thực đặc trưng và độc đáo của xứ Phù Tang. Sushi gồm nhiều loại. Và sushi hoa anh đào là loại khá nổi tiếng. Sushi hoa anh đào rất bắt mắt với cách trang trí như một bức tranh nghệ thuật. Người ta thường ăn món này vào mùa xuân. Đây là mù mà những cánh anh đào bắt đầu nở rộ. Giống như các loại sushi khác, món được cuộn cùng hải sản như cá ngừ, trứng cá, sò điệp. Thông thường loại sushi này sẽ có màu hồng. Thể hiện màu sắc đặc trưng của những cánh anh đào mong manh.

Món ăn khá nổi tiếng từ hoa Anh đào - Sushi hoa anh đào
Món ăn từ hoa Anh đào nổi tiếng – Sushi hoa anh đào

Sakura Float – món giải khát có nguyên liệu từ hoa anh đào

Sakura Float là món nước uống giải khát bằng soda, nước cốt hoa anh đào cùng một viên kem Sakura Gelato. Loại nước này có màu hồng phấn bắt mắt với bông hoa anh đào nở bung nằm bên trong viên kem rất độc đáo. Đặc biệt mùi vị của nó rất hấp dẫn khách bởi sự thanh nhẹ, tươi mát.

Sakura Float - nước giải khát làm từ hoa anh đào
Sakura Float – nước giải khát làm từ hoa anh đào

Hoa anh đào muối

Quá trình muối hoa anh đào được thực hiện cực kỳ nghiêm ngặt và phức tạp. Đầu tiên cần phải chọn những bông hoa đã nở khoảng 7 phần. Đồng thời hoa vẫn phải còn nguyên phần cuống. Sau đó rửa sạch và để ráo nước. Rắc một lượng muối thích hợp và để qua đêm. Tiếp đó, vắt khô phần nước muối và thêm vào một lượng dấm vừa phải và tiến hành ngâm trong 3 ngày. Sau đó mở nắp và phơi nắng thêm 3. Khi hoa anh đào chuyển sang màu tươi hơn là được.

Thành phố Hadano thuộc tỉnh Kanagawa là nơi sản xuất anh đào muối nổi tiếng nhất Nhật Bản. Tại đây cũng có món đặc sản cơm nắm anh đào rất đặc trưng mà không nơi nào có được. Hoa anh đào muối thường được chế biến thành một loại trà đặc biệt. Nó được sử dụng trong các đám cưới truyền thông của người Nhật.

Món ăn từ hoa anh đào hấp dẫn thực khách - hoa anh đào muối
Món ăn từ hoa anh đào hấp dẫn thực khách – hoa anh đào muối

Mỳ lạnh hoa anh đào

Mỳ lạnh là món ăn rất được người Nhật ưa thích vào dịp mùa hè khi thời tiết đã trở nên nóng bức hơn. Nhiều nơi người ta đã sáng chế ra món mỳ lạnh được ướp cùng bột hoa anh đào khá độc đáo. Khi trộn bột làm mỳ, người nấu sẽ cho thêm bột hoa anh đào vào. Đây được xem như một thứ hương liệu vừa có tác dụng tạo màu vừa tạo mùi.

Mỳ lạnh hoa anh đào rất được ưa chuộng vào mùa hè
Mỳ lạnh hoa anh đào rất được ưa chuộng vào mùa hè

Món ăn từ hoa anh đào – Socola tươi hoa anh đào

Socola tươi - món ăn từ hoa anh đào
Socola tươi – món ăn từ hoa anh đào

Món socola tươi Nama của Nhật Bản vốn dẫn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Món ăn nỳ được người thợ đã sáng tạo khi kết hợp thêm hương vị mới của loài hoa này kết hợp cùng vị béo ngậy của socola. Những viên kẹo này có vị thanh nhẹ; thơm thoang thoảng; béo ngậy mà không ngán rất hấp dẫn.

Trích dẫn: amthuc365.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *