Sốt là một phản ứng của cơ thể khi bị nhiễm trùng. Bình thường, nhiệt độ của cơ thể con người sẽ thấp hoặc cao hơn 37 độ C một chút. Nhiệt độ ở trực tràng cao hơn khoảng 0.5 độ C. Khi bị cảm sốt nên ăn và tránh gì ? Mời theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu.
Mục lục
Nên uống nhiều nước
Khi cơ thể bị mất nước, các virus vi khuẩn sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn. Khi bị cảm sốt, bạn nên uống nhiều nước hơn bình thường; để bù đắp lượng nước đã mất đi. Việc uống đủ nước sẽ giúp bạn không bị kiệt sức. Các độc tố trong cơ thể cũng được loại bỏ nhanh chóng và mau hồi phục sức khỏe hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay nước khoáng bằng nước đun sôi để nguôi. Nước đun sôi để nguội pha với oresol hoặc hydrit có khả năng bù điện giải.
Ăn thức ăn lỏng
Chẳng hạn như Soup, cháo, phở; đồ ăn nấu loãng để dễ nuốt. Bạn có thể nấu cháo với thịt gà, thịt bò, thịt heo. Cũng góp phần bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể, xoa dịu cơn nóng sốt khó chịu trong người.
Đặc biệt là cháo hoặc soup nấu từ thịt gà ác. Cháo gà ác cũng giúp chống mất nước và viêm nhiễm; bổ sung chất dinh dưỡng cho người bệnh.
Nước trái cây, sinh tố
Các loại trái như cam, chanh, dâu tây, xoài, chuối… là lựa chọn ưu tiên trong thời gian bạn bị sốt. Hãy chịu khó ăn trái cây vì nó vừa cung cấp thêm vitamin cho cơ thể, vừa giúp giảm sốt; bù đắp lại các chất điện giải đã bị mất. Nếu không muốn ăn, bạn có thể xay sinh tố; hoặc ép thành nước hoa quả để dễ uống hơn.
Ăn nhiều rau xanh
Những thực phẩm quen thuộc như cà chua, rau mồng tơi; rau muống, rau cải, rau dền… Chế biến dưới dạng luộc, nấu canh đều có lợi ích hạ nhiệt nhất định khi bạn đang bị sốt. Đừng nên quá kiêng cữ trong khẩu phần ăn thời gian đang bị bệnh này, bạn sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng.
Bổ sung sữa chua
Sữa chua cũng là một món ăn có lợi khi bạn bị ốm hoặc sốt. Chúng sẽ giúp bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột; giúp cơ thể khỏe hơn, tiêu hóa tốt hơn, tránh mắc thêm các bệnh khác.
Không nên
Không nên uống nhiều nước đá, nước lạnh
Khi bị sốt, nếu bạn uống quá nhiều nước lạnh nhiệt độ của cơ thể sẽ không giảm mà còn sốt cao hơn. Đặc biệt trong trường hợp bị sốt do bệnh truyền nhiễm chức năng của đường tiêu hóa bị giảm sút. Thì việc uống nước quá lạnh cũng sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe.
Không nên uống trà
Chất ta-nanh trong trà sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên. Uống nhiều trà và uống trà quá đậm đặc sẽ làm cho não ở trạng thái bị kích thích; làm tăng huyết áp dẫn đến làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể người bệnh. Mặt khác, nếu bệnh nhân đang sốt mà uống trà; sẽ làm giảm tác dụng hoặc mất hẳn tác dụng của thuốc hạ sốt.
Không nên ăn trứng
Bình thường trứng là một thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, người ta lại khuyên rằng không nên ăn trứng khi bị ốm. Bởi trong trứng có rất nhiều protein nên sau khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng lớn.
Những người bị sốt, nhất là trẻ em ăn trứng gà sẽ làm cho nhiệt lượng cơ thể tăng lên không phát tán ra ngoài được, do vậy sốt càng cao và rất lâu khỏi.
Mật ong
Mật ong là một loại thuốc bổ cho cơ thể, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mật ong khi bị sốt rất dễ đến cơ thể bị tăng thêm nhiệt độ.
Ăn tỏi, ớt, tiêu
Các gia vị cay, đồ ăn cay làm sản xuất rất nhiều nhiệt trong cơ thể, chính vì thế, đây cũng là lý do mà những người đang bị sốt nên hạn chế các thực phẩm cay nóng.
Bị cảm sốt nên làm gì?
Bên cạnh việc bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cần nghỉ ngơi và vệ sinh cá nhân sạch sẽ để giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn. Sau đây là những điều bạn nên lưu ý khi vệ sinh cá nhân.
Rửa tay sạch sẽ sau khi hắt hơi và ho: Hắt hơi hoặc ho nên dùng tay hoặc khăn giấy để che miệng. Nếu dùng khăn giấy thì cần bỏ giấy vào thùng rác ngay còn nếu dùng tay thì sau khi ho hoặc hắt xì bạn cũng cần rửa tay để tránh virus lây bệnh cho người thân.
Thường xuyên tắm rửa và súc miệng: Để hạn chế việc lây lan bệnh, bạn hãy thường xuyên súc miệng nước muối và tắm rửa sạch sẽ.
Bịt khẩu trang khi ra ngoài: Bạn nên bịt khẩu trang khi đi ra ngoài trời khói bụi để tránh hít phải những không khí ô nhiễm.
Nguồn: suckhoedoisong.vn