Món ăn nổi tiếng tạo nét độc đáo trong ẩm thực Ma Rốc

Món ăn nổi tiếng tạo nét độc đáo trong ẩm thực Ma Rốc
Ngoài vô số nét đẹp với với những điểm du lịch kỳ bí và đầy nắng và gió, Ma Rốc còn có sức cuốn hút diệu kỳ đối với du khách trong và ngoài nước bởi nền ẩm thực với sự giao thoa giữa nhiều nền văn hóa, tạo cho Ma Rốc một nền văn hóa ẩm thực hết sức phong phú và đa dạng. Đó là sự kết hợp giữa phong cách ẩm thực Ả Rập, Ba Tư, Do Thái, Địa Trung Hải và những sản vật địa phương một cách tinh tế.

Đồng thời ẩm thực Ma Rốc còn có đặc thù rất riêng và độc đáo chỉ có ở đất nước này. Là sự kết hợp hài hòa hương vị các loại thịt, rau củ cùng những gia vị hiếm gặp tạo nét độc đáo cho món ăn nơi đây. Ma Rốc với ẩm thực của mình sẽ đem lại trải nghiệm thú vị cho thực khách thưởng thức. Cùng khám phá một số món ăn nổi tiếng Ma Rốc để hiểu rõ hơn về đặc trưng của ẩm thực nơi đây nhé.

Đặc trưng chung trong ẩm thực Ma Rốc

Ma Rốc với nền ẩm thực đặc trưng là sử dụng rất nhiều loại gia vị có tính chất nóng trong chế biến món ăn. Những loại gia vị tiêu biểu như tiêu, bột ớt cay, bột ớt đỏ, bột nghệ, bột gừng, bột quế… . Ngoài ra, ô liu và dầu ô liu cũng là một trong những thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn, đặc biệt là bánh.

Người Ma Rốc chuộng việc sử dụng thịt. Họ thường đưa chúng vào thực đơn hằng ngày của gia đình. Họ ăn các loại thịt bò, thịt gà, thịt cừu. Đặc biệt họ không sử dụng thịt heo vì đây là đất nước theo đạo Hồi.

Tajine (Tagine) – Món ăn truyền thống của Ma Rốc

Tajine là món ăn đặc trưng ẩm thực Ma Rốc
Tajine là món ăn đặc trưng ẩm thực Ma Rốc

Tajine là món ăn thể hiện rõ nét những đặc trưng của ẩm thực nơi đây. Nên không khó hiểu để nói đây là món ăn truyền thống của Ma Rốc. Có 7 loại Tajine, gồm: thịt gà hầm cùng chanh và ô liu; cá ngừ hầm; cá mòi hầm; thịt cừu hầm táo; rau củ hầm, gà hầm khoai tây và táo hầm. Đồng thời đi kèm một số loại gia vị như bột quế, gừng, nhụy hoa nghệ tây, bột nghệ, ớt… . Sự kết hợp này tạo nên hương vị hấp dẫn khó cưỡng của món ăn.

Tanjia – món ăn không nên bỏ qua khi thưởng thức ẩm thực Ma Rốc

Tanjia có hương vị thơm ngon được rất nhiều người yêu thích
Tanjia có hương vị thơm ngon được rất nhiều người yêu thích

Bạn không thể nào bỏ qua món Tanjia khi đến thành phố Marrakech của Vương quốc Ma Rốc. Món ăn này thường được chế biến từ những loại nguyên liệu như thịt bò, thịt gà, thịt cừu; chanh muối và một số loại gia vị đặc trưng.

Để chế biến nên món ăn này, người dân ở đây sẽ ninh thịt khoảng 8 tiếng trong nồi đất sét truyền thống. Làm như vậy giúp thịt thấm vị đậm đà. Khi thưởng thức Tanjia, bạn cần dùng kèm với một ít bánh mì.

Méchoui – Nổi tiếng trong ẩm thực Ma Rốc

Hình ảnh món Méchoui
Hình ảnh món Méchoui

Méchoui cũng là một trong những món ngon nổi tiếng của Ma Rốc. Nó làm mê mẩn biết bao thực khách thưởng thức. Thực chất đây là thịt cừu xiên que nướng. Với màu sắc bắt mắt, cuốn hút, thịt cừu nóng, chín mềm, món ăn này đã cuốn hút thực khách. Nó kích thích vị giác người ăn ngay từ khi chạm đầu lưỡi. Người Ma Rốc thường dùng kết hợp Méchoui với một số loại salad. Hương vị của món ăn sẽ có thể cảm nhận trọn vẹn.

Súp Harira – món súp quen thuộc

Harira là món súp quen thuộc với người dân Ma Rốc. Món ăn này thường được dùng trong bữa tối của tháng ăn chay. Súp Harira là sự kết hợp hài hòa của thịt, đậu lăng, đậu Hà Lan tạo nên hương vị đặc trưng hấp dẫn của món ăn. Đặc biệt, đây cũng là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Harira là món súp quen thuộc với người dân Ma Rốc
Harira là món súp quen thuộc với người dân Ma Rốc

Zaalouk – món khai vị thanh mát

Zaalouk (salad cà tím chiên) là món ăn khai vị có tính thanh mát nên được ưa chuộng không kém những món khác. Đây là món salad nóng được chế biến từ cà tím rang khô, nướng hoặc chiên với tỏi, ớt bột, thì là rồi nấu với nước xốt cà chua.

Thưởng thức Zaalouk bạn sẽ bị “hạ gục” bởi vị ngọt tự nhiên của cà. Cùng với sự hòa quyện cua vị cay từ ớt. Hương thơm đặc trưng tỏi, thì là.

Zaalouk (salad cà tím chiên)
Zaalouk (salad cà tím chiên)

Pinchitos – Món ngon trong ẩm thực Ma Rốc

Chế biến Pinchitos cần chú trọng công đoạn tẩm ướp gia vị
Chế biến Pinchitos cần chú trọng công đoạn tẩm ướp gia vị

Pinchitos là món ăn được chế biến từ thịt gà thái hạt lựu ướp cùng dầu ô liu, tỏi, thì là, hung tây, ớt bột, bột nghệ, hạt tiêu… nêm thêm muối rồi nướng. Món ăn này thường được dùng kèm với bánh mì và rượu vang.

Thông qua 6 món ăn nổi tiếng trên, hi vọng các bạn đã hiểu rõ về đặc trưng ẩm thực Ma Rốc. Qua đó cũng có cái nhìn tổng quan hơn về nét độc đáo của nền ẩm thực Vương quốc ở khu vực Bắc Phi này. Ngoài ra, nơi đây cũng có rất nhiều món ngon khác làm điêu đứng thực khách như bánh Beghrir, bánh Shebbakia, Pastilla, Couscous…

Trích dẫn: beptruong.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *