Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc là những nét tinh hoa mang nhiều dấu ấn

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc là những nét tinh hoa mang nhiều dấu ấn

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc thể hiện rất đa dạng và phong phú. Đồng thời đó là kết hợp của nhiều nét độc đáo, tinh tế, tuy nhiên đôi lúc lại rất đơn thuần và bình dị. Chính vì thế, văn hóa ẩm thực tại xứ sở này đã tạo cho lòng người thưởng thức những ấn tượng tốt đẹp. Nhưng trên tất cả, những ấn tượng đó đều được bắt nguồn từ nét tinh hoa trong văn hóa ẩm thực của người dân xứ sở kim chi. Đây là một sự thành công của ẩm thực xứ Hàn, khi quảng bá thành công hình ảnh của mình ra bên ngoài thế giới.

Nếu có một hành trình đến với xứ sở Kim Chi, sẽ thật không hoàn hảo khi không được khám phá và thưởng thức được những món ăn ngon tại đây. Hãy cùng bài viết dưới đây để làm rõ nét tinh hoa trong ẩm thực Hàn Quốc nhé!

Hình ảnh đại diện cho nét tinh hoa ẩm thực xứ Hàn chính là kim chi

Trong sách cổ Hàn Quốc có ghi chép rằng: Kim chi là một trong những món ăn truyền thống đồng thời cũng là nguyên liệu để chế biến nên nhiều món ăn khác.

Trong bất kỳ bữa ăn dù bình thường hay lễ tết của người Hàn Quốc, có thể thấy kim chi luôn hiển hữu trong mâm cơm.

Kim chi mang rất nhiều hương vị từ chua, cay, đến mặn, ngọt. Món ăn này như đang diễn tả cuộc sống đời thường với những cảm xúc mà ai cũng phải nếm trải.

Với phương thức làm cùng với công dụng của kim chi, đây là món ăn gần như không thể thiếu trong những bữa tiệc dù lớn hay nhỏ. Từ đó, nó đã trở thành tinh hoa dân tộc.

Kim chi – món ăn đại diện hình ảnh đất nước Hàn Quốc
Kim chi – món ăn đại diện hình ảnh đất nước Hàn Quốc

Kim chi không chỉ có người Hàn Quốc đón nhận mà nó còn được chào đón trên cả thế giới. Vì thế, Hàn Quốc được cả thế giới ưu ái gọi với cái tên trìu mến đầy yêu thương “xứ sở kim chi”.

Do đó, kim chi trở thành đại diện cho nền văn hóa và nét tinh hoa của ẩm thực Hàn Quốc.

Các món ăn Hàn Quốc trong bữa ăn hằng ngày

Cac món ăn trong bữa ăn hằng ngày của Hàn Quốc
Cac món ăn trong bữa ăn hằng ngày của Hàn Quốc

Cơm cùng với các món phụ là hai yếu tố quan trọng trong một bữa ăn thông thường. Bên cạnh đó, kim chi cùng nước sốt lên men cũng là thành phần thiết yếu có trên bàn ăn.

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng với Việt Nam. Điển hình gạo được xem là lương thực chính thường trực trong bất kỳ bữa ăn nào. Các món phụ như: soup, món hầm, rau nấu chính, rau sống… cũng xuất hiện để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người ăn. Tuy nhiên, trong bàn ăn tại Hàn Quốc, cá khô và các thực phẩm muối biển phải được phục vụ.

Gia vị là điểm nhấn trong mỗi món ăn của Hàn Quốc

Ẩm thực xứ Hàn có nét tương đồng với Việt Nam. Đặc biệt là trong cách sử dụng các loại gia vị. Chúng ta có thể thấy các loại gia vị như: tỏi, ớt, tiêu, hành lá…được người Hàn sử dụng rất nhiều. Người Hàn Quốc, có thói quen là sử dụng nhiều gia vị trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

Nếu bạn đã từng thưởng thức phong cách ăn uống của người Hàn thì bạn sẽ thấy rõ: Việc đầu tiên khi đến nhà hàng, chưa cần biết bạn sẽ gọi món gì nhưng những món ăn truyền thống là các loại kim chi luôn được bày biện ra.

Ngoài ra, các loại gia vị như: Tỏi sống đã được băm nhỏ hay ớt tươi đã được cắt sẵn, nước tương…đều được nhà hàng chuẩn bị sẵn. Họ sẽ mang đến ngay sau khi khách ngồi xuống ghế.

Việc sử dụng thêm nhiều gia vị trong bữa ăn chính là việc kích thích các món ăn ngon hơn. Giúp cho người thưởng thức được ngon miệng.

Ẩm thực Hàn Quốc được thể hiện mùa nào dùng thức đó

Ẩm thực Hàn Quốc luôn thể hiện tính theo mùa
Ẩm thực Hàn Quốc luôn thể hiện tính theo mùa

Một đặc điểm khá giống với ẩm thực Nhật Bản, xứ sở Kim Chi có các món ăn đặc trưng theo mùa. Đồng thời, món ăn được chế biến từ những thành phần nguyên liệu tốt nhất và ngon nhất của từng mùa. Hàn Quốc là quốc gia có 4 mùa rõ rệt. Về mùa đông , nhiệt độ xuống dưới 0oC và mùa hè cũng ở ngưỡng 35oC. Vì thế, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết mà sẽ có loại cây lương thực phát triển phù hợp.

Mùa hè là điều kiện tốt nên có nhiều loại cây rau phát triển. Nhưng đến mùa đông, với sự khắc nghiệt về nhiệt độ, chỉ những loại cây đặc thù trong mùa đông mới sinh trưởng. Ngoài ra, khi thời tiết nóng nực, theo tâm lý chung của mọi người sẽ sử dụng những món ăn mát mẻ. Mục đích cho việc này là để giảm nhiệt.

Ngược lại với mùa hè, vào mùa đông, thực khách Hàn Quốc sẽ sử dụng các món ăn nóng. Đực biệt, chủ yếu là đồ nướng là ưu tiên số một. Đồng thời phải sử dụng những món ăn có cường độ nóng cao. Mục đích để tăng nhiệt trong cơ thể.

Vì thế, tại Hàn Quốc vào mùa hè, các món ăn như: mì lạnh, kem… được bày bán rất nhiều. Còn nếu bạn đến Hàn vào mùa đông, các món ăn nóng chủ yếu là các món nướng sẽ bày bán là chủ đạo.

Nét tinh hoa trong ẩm thực Hàn Quốc còn là việc bày trí món ăn

Ở mỗi quốc gia đều có nguyên tắc bầy trí món ăn rất riêng. Chính nét riêng trong việc bày trí ấy tạo nên văn hóa đặc trưng.

Trong mỗi bàn ăn đều có quy ước các món ăn là 3, 5, 7, 9. Không phải ngẫu nhiên mà lại có sự quy ước này cụ thể. Trong bàn ăn đơn giản nhất cũng phải có 3 món ăn là: Canh, rau, thức ăn mặn. Tất nhiên, nếu gia đình nào khá giả hay tiệc tùng thì bàn ăn có thể có 5, 7, 9 món ăn. Thậm chí số lượng món có thể lên đến con số 12.

Đối với người Hàn Quốc cũng vậy, họ cũng làm các món ăn căn cứ vào con số quy chuẩn.

Cách bày trí món ăn của Hàn Quốc
Cách bày trí món ăn của Hàn Quốc

Hàn Quốc cũng có quy luật bày trí món ăn riêng tạo nên nét tinh hoa của mình. Hàng đầu là canh và cơm. Thông thường, canh được đặt bên phải của cơm. Các món nóng và thịt thường được đặt bên phải. Các món lạnh và rau thì được đặt bên trái. Đồng thời, các loại nước chấm gia vị được đặt ở giữa trung tâm.

Trích dẫn: korea.net.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *