Khám phá nền ẩm thực miền Bắc

Khám phá nền ẩm thực miền Bắc

Miền Bắc là vùng đất trù phú nơi con sông Hồng chảy qua, có nhiều điều kiện tự nhiên như khí hậu, thổ nhưỡng, đây cũng là sự hội nhập của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Sau hàng nghìn năm lao động và sáng tạo, người Việt Nam đã có những món ăn mang đặc trưng dân tộc, vừa đủ dinh dưỡng, vừa tinh tế để trở thành một nghệ thuật ẩm thực đặc sắc đậm chất miền Bắc.

Từ những loại nguyên liệu và gia vị thân quen quanh ta

Bằng cách pha trộn khéo léo các nguyên liệu, ẩm thực miền Bắc được đánh giá là mang ý nghĩa hài hòa về cảm quan. Món ăn được người miền Bắc lựa chọn là món ăn thanh đạm, chua nhẹ và có vị vừa phải.

Các món ăn đặc trưng của miền bắc thường không cay, béo và ngọt như ở các vùng khác. Hương vị của món ăn này vừa phải, không quá nồng mà có màu sắc tươi tắn. Chủ yếu dùng mắm loãng, mắm tôm, nhiều món rau và các loại thủy sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, nghêu …

Khéo léo kết hợp các nguyên liệu, người ta nói rằng ẩm thực miền Bắc mang một cảm giác hài hòa về cảm quan.

Các món ăn đặc trưng

Các món đặc trưng của người miền Bắc: phở Hà Nội, bún thang Hà Nội, bún chả Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún ốc, thịt đông, xôi cốm vòng, chả giò, miến xào cua bể…

Tô phở bò tái gia truyền trứ danh của ẩm thực Bắc Bộ
Tô phở bò tái gia truyền trứ danh của ẩm thực Bắc Bộ
Món bún ốc riêu cua với những loại nguyên liệu dân dã và màu sắc bắt mắt
Món bún ốc riêu cua với những loại nguyên liệu dân dã và màu sắc bắt mắt
Món bánh tôm Tây Hồ nổi tiếng khắp Hà thành
Món bánh tôm Tây Hồ nổi tiếng khắp Hà thành

Ẩm thực đất Bắc nổi tiếng với món nem; một món ăn truyền thống xuất hiện trong các ngày lễ tết; ngày tụ họp gia đình; những dịp đặc biệt…

Nem rán là món ăn thường xuất hiện trong các dịp lễ tết hoặc ngày đặc biệt của từng gia đình người Bắc
Nem rán là món ăn thường xuất hiện trong các dịp lễ tết hoặc ngày đặc biệt của từng gia đình người Bắc

Thành phần món ăn này khá cầu kỳ bao gồm thịt xay nhuyễn; miến; nấm hương, mộc nhĩ, trứng; hành; cà rốt, giá đỗ… trộn đều cùng một chút gia vị tạo nên hỗn hợp dẻo, sau đó được gói cẩn thận trong những chiếc lá nem làm từ gạo và được chiên giòn.

Mâm cơm miền Bắc thường có gì đặc sắc?

Một món ăn dân dã không thể không nhắc tới; đó là bát canh cua đồng ngày hè. Theo kinh nghiệm bao đời của người dân đất Bắc; tháng sáu là lúc những con cua béo mẩy ngoi lên bờ nên sẽ dễ dàng bị bắt; và chính những con cua đó là nguồn nguyên liệu quý giá cho bát canh ngày hè oi bức.

Bát canh cua rau đay thanh mát là thức ăn đặc trưng của mùa hè
Bát canh cua rau đay thanh mát là thức ăn đặc trưng của mùa hè

Cua bắt lên; được giã và lọc lấy tinh chất từ thịt cua. Gạch cua được trưng lên thơm phức với hành; cà chua. Nồi canh cua nên đun nhỏ lửa để giữ nguyên cả một lớp gạch màu vàng pha đỏ trên bề mặt. Để cho món cua thêm ngon; cần cắt nhỏ môt ít rau đay; bỏ vào nồi lúc đang sôi rồi thêm một chút gia vị. Bữa cơm trưa gia đình trở nên hào hứng hơn; ngon miệng hơn và dễ dàng hơn khi có nồi canh cua mát rượi.

Một mâm cơm bình dị, ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng
Một mâm cơm bình dị, ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng

Ẩm thực miền Bắc: Tinh tế, vị vừa phải, trung tính

Phở Hà Nội, bún thang Hà Nội; bún chả Hà Nội; bánh tôm Hồ Tây; bún ốc, thịt đông, xôi cốm vòng, chả giò, miến xào cua bể… Nghe thôi cũng đủ để thấy ẩm thực Hà Nội từ cách chế biến; trình bày cho đến tên gọi của các món ăn đều rất đơn giản nhưng lại phần nào thể hiện được nhiều nét tinh tế rất riêng trong từng vùng miền người dân Hà Thành nơi đây. Là vùng đất có nền văn hóa lâu đời với nhiều triều đại phong kiến lịch sử; có thể nói Hà Nội được xem là nơi lưu giữ tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam trọn vẹn nhất.

Người miền Bắc không chỉ chú trọng đến những món ăn vào những ngày lễ Tết; một đặc trưng nữa rất quan trọng trong ẩm thực Bắc bộ đó chính là những món quà bánh. Đây được xem như là những món quà nhỏ nhằm đem lại cho người ta nhiều háo hức; đặc biệt; nó lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người dân xứ Bắc. Các món đặc trưng: các loại mứt làm từ sấu; bánh cốm…

Ẩm thực miền Bắc là vậy; không quá hoa lệ, rực rỡ, nhưng lại đầy xúc cảm như một bài thơ nghệ thuật. Nhưng trên hết, người ta thấy cái đẹp, cái cao cả trong ẩm thực miền Bắc ấy chính là tình người thân thương, là tình yêu tha thiết với quê hương.

Nguồn: vyctravel.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *