Ẩm thực Nhật Bản hấp dẫn thực khách như thế nào?

Ẩm thực Nhật Bản hấp dẫn thực khách như thế nào?

Như chúng ta đã biết, bên cạnh sự phổ biến rộng rãi của những lĩnh vực khác hiện có trong đời sống xã hội thì ẩm thực Nhật Bản đã và đang ngày càng phổ biến trên thế giới. Hơn nữa, nền ẩm thực này còn được biết đến và đánh giá cao bởi đông đảo mọi người.

Sở dĩ để có được thành tích đó một phần là nhờ vào tính đa dạng, sự đan xen một cách hài hòa đến ngỡ ngàng giữa truyền thống và hiện đại đã giúp cho những món ăn, thức uống của đất nước mặt trời mọc luôn lấy được lòng “thiên hạ”. Vậy điều gì đã khiến ẩm thực Nhật Bản trở nên hấp dẫn thực khách như vậy? Cùng điểm mặt những đặc trưng của bàn ăn xứ sở hoa anh đào qua bài viết dưới đây nhé.

Sushi – biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản

Nhắc đến món ăn Nhật Bản, chắc chắn mỗi chúng ta đều nghĩ ngay đến món sushi trứ danh đầu tiên. Nhắc đến ẩm thực nước Nhật mà bỏ qua sushi thì đúng là một thiếu sót khó lòng chấp nhận được. Sushi thường được cắt thành khoanh nhỏ, gồm  có hải sản còn tươi sống được đặt ở trên nắm cơm nhỏ đã được trộn với dấm. Sushi thường được làm từ các nguyên liệu là cá ngừ, mực và tôm.

Sushi được coi là "biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản"
Sushi được coi là “biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản”

Để cảm nhận một cách đúng điệu hương vị tươi mát của hải sản tươi sống, sushi thường được ăn kèm với nước tương, wasabi, gừng ngâm chua, củ cải muối, dưa leo và trứng ngọt tráng mỏng.

Sushi được phục vụ kèm với một đĩa nước chấm tùy theo khẩu vị thực khách
Sushi được phục vụ kèm với một đĩa nước chấm tùy theo khẩu vị thực khách

Có thể nói, nếu đặt chân đến Nhật Bản mà không thưởng thức sushi thì đó sẽ là một lãng phí cực kì to lớn. Vì thế, bạn nhất định nên nếm thử vị của sushi nếu có cơ hội ghé thăm xứ sở hoa anh đào nhé.

Sashimi – “Nữ hoàng” thế giới ẩm thực tại xứ sở hoa anh đào

Giống như sushi, sashimi là một món ăn truyền thống Nhật Bản mà thành phần chính chủ yếu là cũng là các loại hải sản tươi sống. Sashimi được làm từ các loại hải sản phổ biến như là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá nóc, cá saba, mực, bạch tuộc và tôm biển.

Sự hấp dẫn vô cùng của Sashimi
Sự hấp dẫn vô cùng của Sashimi

Theo truyền thống, người Nhật cho rằng sashimi phải được ăn trước. Điều này nhằm để tránh các món có mùi nặng làm ảnh hưởng đến hương vị của nó. Vì thế sashimi thường được sử dụng như món khai vị trong các bữa ăn Nhật Bản.

Sashimi hút mắt người ăn bởi cách trình bày đầy tính thẩm mỹ
Sashimi hút mắt người ăn bởi cách trình bày đầy tính thẩm mỹ

Sashimi được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương; các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ. Sashimi hấp dẫn bởi hương vị cay xộc giác quan của mù tạt. Đồng thời hòa quyện hoàn hảo vào mùi ngọt tươi, thanh mát của hải sản sống.

Shabu-shabu – lẩu Nhật hấp dẫn

Shabu-shabu là món lẩu thơm ngon của người Nhật. Thành phần chính của món ăn này là thịt bò. Nước lẩu được nấu từ các nguyên liệu: bắp cải, rong biển, nấm shiitake và một số loại nguyên liệu khác. chính vì thế nó có hương vị thanh đạm, ngọt lịm, hấp dẫn người ăn.

Những lát thịt bò được nhúng trong nước lẩu đậm đà là món ăn lí tưởng của xứ Nhật khi trời trở lạnh
Những lát thịt bò được nhúng trong nước lẩu đậm đà là món ăn lí tưởng của xứ Nhật khi trời trở lạnh

Những miếng thịt bò được thái mỏng, tươi ngon được nhúng vào nước lẩu. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, thơm ngon của nó. Kết hợp với một số loại rau tốt cho sức khỏe, đây quả thực là món ăn đầy bổ dưỡng, hấp dẫn của người Nhật.

Tempura – từ món ăn du nhập trở thành món ăn của ẩm thực Nhật Bản

Tempura là món ăn được du nhập vào từ Châu Âu vào Nhật Bản trong thời kỳ Edo. Sau đó nó được cải biến để phù hợp với khẩu vị của người Nhật. Tempura gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì rán ngập trong dầu.

Món tempura đầy hấp dẫn
Món tempura đầy hấp dẫn

Thành phần chính trong nguyên liệu làm tempura là các loại hải sản, phổ biến nhất là tôm, mực, cá. Ngoài ra còn một số loại rau củ như bí ngô, khoai lang, lá tía tô, ớt ngọt, đỗ ván,… Đây là một trong những món ăn phổ biến và được yêu thích nhất của xứ sở hoa anh đào.

Các loại mì Nhật Bản

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng bởi các món hải sản mà còn bởi các món mì thơm ngon, đậm đà như udon, mì ramen và mì soba. Mỗi loại mì lại có một đặc trưng riêng khiến người ăn phải mê mẩn.

Mì udon

Mì udon có sợi mì to, dai màu trắng đục, được làm từ bột mì. Các nguyên liệu khác là muối và nước. Mì này có thể ăn nóng hoặc lạnh. Nước dùng có vị mặn nhẹ và ngọt thanh đặc trưng khiến ai cũng thích thú.

Mì udon có đặc trưng là sợi mì trắng to, dai và hấp dẫn
Mì udon có đặc trưng là sợi mì trắng to, dai và hấp dẫn

Mì ramen

Khác với mì udon, mì ramen lại có sợi nhỏ, màu vàng rụm hấp dẫn. Nó được dùng với nhiều loại đồ ăn kèm đa dạng như thịt lợn thái lát, rong biển khô, chả cá Nhật Bản, trứng, ngô, bắp cải. Nước dùng sử dụng xương heo hầm lên nên có vị ngọt lịm, ấm áp đi vào lòng người.

Mì ramen có sợi mì vàng nhỏ vừa miệng, vị thơm ngon
Mì ramen có sợi mì vàng nhỏ vừa miệng, mùi vị thơm ngon

Mì soba

Cuối cùng, mì soba có sợi màu nâu sẫm, được làm bằng cách trộn bột kiều mạch và bột mỳ, nhào nặn và cắt thành từng sợi nhỏ. Mì soba cũng có thể ăn nóng hoặc lạnh. Mì lạnh được chấm với nước tương, củ cải mài, rong biển, mù tạt và hành lá. Đây là món mì truyền thống của người Nhật. Và nó được sử dụng trong những ngày Tết truyền thống dương lịch.

Mì soba với sợi mì có màu nâu đặc trưng, hấp dẫn
Mì soba với sợi mì có màu nâu đặc trưng, hấp dẫn

Teriyaki – gia vị hấp dẫn trong ẩm thực Nhật Bản

Terayaki còn là một loại nước sốt mặn ngọt đặc trưng của Nhật Bản. Loại nước sốt này thường được dùng trong các món thịt, cá nướng hoặc chiên. Nó nhằm để tạo màu sắc sáng bóng, ngon mắt cho món ăn. Teriyaki có thành phần chính gồm có xì dầu, rượu nấu ngọt mirin, rượu sake và đường. Tuy nhiên, hiên nay nó cũng được biến thể để phù hợp với khẩu vị người ăn.

Sốt teriyaki được dùng để chế biến tăng sự hấp dẫn cho món ăn
Sốt teriyaki được dùng để chế biến tăng sự hấp dẫn cho món ăn

Xốt teriyaki được dùng để kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau từ thịt heo, thịt bò, thịt gà, hải sản… để tăng hương vị và màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Bạn có thể tham khảo công thức Mì cá hồi teriyaki để thưởng thức trọn vẹn hương vị Nhật Bản ngay tại nhà nhé.

Ẩm thực Nhật Bản không thể không kể đến Sukiyaki

Sukiyaki có thành phần chính là thịt bò Rib eye. Được kết hợp với các loại nấm thiên nhiên đầy bổ dưỡng. Món này được thưởng thức bằng cách nhúng thịt bò được cắt lát theo kiểu “Sukiyaki” trong nồi có nấm và các nguyên liệu khác đang sôi. Thịt bò được chấm với nước sốt trứng hoặc sốt làm từ tương Kikkoman. Nên sử dụng thưởng thức ngay.

Lẩu khô Nhật Bản với thành phần chính là thịt bò và các loại nấm là một món ăn rất được yêu thích
Lẩu khô Nhật Bản với thành phần chính là thịt bò và các loại nấm là một món ăn rất được yêu thích

Miếng thịt bò được nhúng chín hay tái chín tuy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người. Dù thế nào thì hương vị thịt bò ngọt lịm cũng được thưởng thức trọn vẹn cùng với hương nấm thơm ngon.

Yakitori – thịt gà nướng Nhật

Yakitori là món thịt gà nướng. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là trước khi nướng, thịt được ướp ớp với muối cùng với nước sốt đặc trưng được gọi là “tare” . Tare được làm từ nước tương, mirin, rượu sake, và đường. Công thức chế biến của nó là tạo sự cân bằng giữa độ mặn và độ ngọt.

Món xiên gà nướng yakitori với vẻ ngoài hấp dẫn người ăn
Món xiên gà nướng yakitori với vẻ ngoài hấp dẫn người ăn

Ở một số nơi, người ta còn thêm gừng cho mùi thơm nồng. Đồng thời phảng phất thêm chút vị béo của dầu vừng và ngọt thanh của mật ong. Món ăn đậm đà hương vị này luôn thành công hấp dẫn thực khách ngay từ lần thử đầu tiên.

Trên đây là những nét độc đáo khiến ẩm thực Nhật Bản hấp dẫn và được yêu thích trên toàn thế giới. Bạn đã có cơ hội thử hết những món ngon xứ sở hoa anh đào này chưa? Những món ăn hấp dẫn này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Trích dẫn: amthuc365.vn

     

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *