Tuyệt kỹ chế biến sữa yến mạch giàu dinh dưỡng và đảm bảo về độ ngon

Tuyệt kỹ chế biến sữa yến mạch giàu dinh dưỡng và đảm bảo về độ ngon

Yến mạch là ngũ cốc giàu dinh dưỡng, có thể sử dụng để chế biến món ăn mặn và ngọt nên được nhiều người ưa chuộng. Sữa yến mạch là một trong những món ngon được chế biến từ yến mạch. Vậy cách làm sữa yến mạch là gì? Mời bạn cùng tham khảo để có ngay bí quyết nấu sữa thực vật thơm ngon, bồi bổ sức khỏe.

Trong những năm gần đây, bên cạnh sữa động vật, người ta cũng có xu hướng sử dụng các loại sữa thực vật để bổ sung dinh dưỡng. Sữa thực vật có thể được làm từ nhiều loại nguyên liệu như: gạo lứt, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, đậu nành, mè đen, đậu phộng, yến mạch… Trong đó, sữa từ yến mạch có cách làm đơn giản và thương vị thơm ngon nên được nhiều gia đình lựa chọn tự nấu tại nhà. Trong sữa yến mạch chứa hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ giúp bạn bổ sung dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe của bản thân và gia đình.

Sữa Yến Mạch Là Gì?

Sữa Yến Mạch Là Gì?

Sữa yến mạch là một loại sữa thực vật có thể sử dụng cho người ăn chay hoặc thay thế cho các loại sữa động vật để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Sữa yến mạch được làm từ hai nguyên liệu chính là yến mạch và đường. Thành phần ngũ cốc sẽ mang đến cho bạn một loại thức uống ngon miệng, có thể sử dụng làm sữa yến mạch cho bé nhỏ, người già hoặc người mới khỏi bệnh.

Nguyên liệu

– 100gr bột yến mạch

– 1 lít sữa tươi không đường

– 1 lít nước lọc

– 1 muỗng cà phê muối

– 2 muỗng đường

Cách làm

Bước 1: 

Bước 1: 

Dùng một tô lớn cho 100gr bột yến mạch vào, đổ nước lọc vào vừa ngập mặt bột yến mạch.

Cứ như vậy ngâm tầm 12 – 24 giờ liền. Lưu ý, lúc ngâm bột yến mạch, dùng nắp hoặc bọc miệng tô lại bằng nilong thực phẩm. Bước này, nhầm làm bột yến mạch được mềm hơn và loại bỏ phần axit phytic* có trong vỏ cám ra.

Axit phytic sẽ hấp thụ hết các nguyên tố thiết yếu mà con người cần như: sắt, canxi, kẽm,… Là nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng, loãng xương, còi xương,… Nên cần loại bỏ khi đi vào trong cơ thể.

Bước 2:

Sau khi ngâm bột yến mạch đã mềm hẳn, bạn dùng nước lọc rửa lại nhiều lần để loại bỏ hết chất nhớt đi và rửa sạch phần Axit phytic ra khỏi bột yến mạch. Để cho ráo nước.

Bước 3:

Bước 3:

Cho 1 lít sữa vào cối xay + một chút muối + 1 muống cà phê đường (tùy khẩu vị mỗi người) + bột yến mạch. Xay nhuyễn trong vòng 2 phút là được.

Cho 1 lít sữa vào cối xay + một chút muối + 1 muống cà phê đường (tùy khẩu vị mỗi người) + bột yến mạch

Bước 4:

Bước 4:

Lọc phần sữa yến mạch vừa xay xong bằng vải mỏng hoặc rây, loại bỏ hết phần cặn đi, cho phần phần nước vào những lọ thủy tinh. Lọc bằng vải mỏng, loại bỏ hết phần cặn đi.

Đậy nắp kín lại và đưa vào ngăn mát.

Đậy nắp kín lại và đưa vào ngăn mát. Khi dùng, cứ mang ra uống là được.

Thành phẩm: 

Thành phẩm: 

Là vì sữa yến mạch không sơ chế qua nhiệt độ; nên các nguyên liệu và vật dụng yêu cầu cần phải được vệ sinh thật kỹ. Vì sữa là tự làm sẽ không có chất bảo quản; nên chỉ dùng được trong vòng 3 – 4 ngày, bạn cần điều chỉnh lượng dùng mà chuẩn bị lượng nguyên liệu vừa đủ nhé. Vì sữa là tự làm sẽ không có chất bảo quản, nên chỉ dùng được trong vòng 3 – 4 ngày.

Như vậy, bằng một chút khéo tay bạn đã có thể tự làm cho cả gia đình một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng lại rất đơn giản, không hề khó. Hãy cùng làm thử ngay nhé và đừng quên chia sẻ thành quả với chúng tôi. Chúc bạn may mắn!

Nguồn: bachhoaxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *