Mẹ hãy học ngay cách chế biến sữa gạo lứt dành cho cả mẹ và bé

Mẹ hãy học ngay cách chế biến sữa gạo lứt dành cho cả mẹ và bé

Sữa gạo lứt được coi là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi bắt đầu chế độ giảm cân hoặc đơn giản là muốn sử dụng một thức uống bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Nhiều người thường rang gạo lứt, xay nhuyễn và khuấy chung với nước nóng. Với cách làm thức uống tốt cho sức khỏe được bật mí dưới đây, bạn sẽ biết cách kết hợp gạo lứt với nhiều nguyên liệu giàu dinh dưỡng khác.

Phương pháp nấu các loại sữa từ ngũ cốc chủ yếu là rang xay chúng thành bột và nấu chung với nước. Cách làm sữa gạo lứt như dưới đây được thêm các nguyên liệu như gạo nếp, đường, sữa tươi không đường. Nếu đang muốn tìm cách làm sữa gạo lứt tăng cân, bạn có thể giữ nguyên công thức. Nếu muốn giảm cân, bạn nên gia giảm lượng đường, sữa cho phù hợp.

Gạo lứt là gì?

Gạo lứt là gì?

Gạo lứt là loại gạo chỉ vừa xay bỏ phần vỏ trấu bên ngoài, còn giữ nguyên được lớp cám gạo nên vẫn giữ nguyên nhiều dưỡng chất. So với gạo trắng thông thường, gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao hơn cũng như có nhiều dưỡng chất khác như vitamin nhóm B, vitamin E, D, Inositol,…

Gạo lứt được xem là một nguyên liệu sạch khi chưa qua quá trình xử lý, loại bỏ phần vỏ cám bên ngoài. Công dụng của gạo lứt được nhiều người nhắc đến nhất chính là thực phẩm hỗ trợ cho quá trình giảm cân. Ngoài ra, khi kết hợp với nhiều nguyên liệu khác, gạo lứt góp phần mang đến lượng dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.

Nguyên liệu làm Sữa gạo lứt (Cho 2 người)

– Gạo lứt 100 g

– Sữa tươi không đường 440 ml (2 bịch)

– Đường phèn 100 g

– Sữa đặc 1 chén

– Nguyên liệu món ăn cách làm sữa gạo lứt

– Dụng cụ thực hiện: Nồi, chảo…

Nguyên liệu

Cách chế biến Sữa gạo lứt

Bước 1: Rang gạo lứt

Bạn vo sạch gạo lứt, rồi cho vào chảo rang với lửa nhỏ đến khi hạt gạo bắt đầu có mùi thơm và khoảng 20% hạt gạo nứt ra thì tắt bếp.

Bước 1: Rang gạo lứt
Bước 2: Xay nhuyễn gạo lứt

Tiếp theo, đun sôi 300 ml nước rồi cho gạo đã rang vào nấu chín mềm.

Xay nhuyễn gạo lứt nấu chín bằng máy xay, rồi dùng rây lọc lấy nước.

Bước 2: Xay nhuyễn gạo lứt
Bước 3: Nấu sữa gạo lứt

Cho 700 ml nước vào nồi rồi cho sữa tươi, đường phèn vào nấu đến khi sôi.

Sau đó, cho phần nước gạo lứt đã lọc vào, nấu thêm khoảng 5 – 10 phút là tắt bếp.

Bước 3: Nấu sữa gạo lứt
Bước 4: Thành phẩm

Bạn chờ sữa nguội rồi cho vào chai, nếu bạn thích uống lạnh thì có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và dùng được trong 3 – 4 ngày.

Khi thưởng thức bạn sẽ ngửi thấy mùi gạo lứt thơm phức, vị ngon ngọt khó cưỡng.

Bước 4: Thành phẩm

Công dụng của gạo lứt:

– Chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như Vitamin E, B1, B3, B6, chất xơ, sắt…

– Lớp cám của gạo lứt chứa một chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh về tim mạch.

– Sữa gạo lứt còn giúp các chị em phụ nữ làm đẹp, thành phần không thể thiếu trong quá trình giảm cân.

Những lưu ý khi nấu sữa gạo lứt

– Đun sôi gạo lứt với lửa nhỏ và khuấy đều để gạo không bị khét.

– Bạn có thể tăng thêm hương vị cho sữa gạo lứt với nguyên liệu khác trong lúc rang gạo; những nguyên liệu như quế, lá dứa, vani hoặc thêm mật ong khi pha sữa.

– Lượng đường và sữa tươi thêm vào để góp phần tăng thêm độ béo, ngọt. Nếu không thích ngọt béo, bạn có thể giảm bớt định lượng nguyên liệu; hoặc chỉ cần nấu sôi phần hỗn hợp bột gạo; và rây lấy phần nước làm sữa gạo lứt không đường là được.

– Sữa gạo lứt sau khi nấu xong sánh sệt, không quá lỏng, không quá đặc.

– Dùng nóng hoặc lạnh đều được. Nếu muốn dùng lạnh, sau khi nấu xong, bạn rót phần sữa vào chai thủy tinh; rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

– Bạn có thể rang gạo một lần để vừa có thể uống nước gạo lứt rang giảm cân vừa dùng sữa gạo lứt bổ sung dinh dưỡng.

Cách làm sữa gạo lứt vừa được giới thiệu sẽ giúp bạn làm được thêm một thức uống bổ dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể tự tay làm tại nhà hoặc thêm vào thực đơn các thức uống bổ dưỡng.

Nguồn: Dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *