Hướng dẫn cách làm sâm rong biển giải nhiệt vào mùa hè được ưa chuộng

Hướng dẫn cách làm sâm rong biển giải nhiệt vào mùa hè được ưa chuộng

Nước mát sâm rong biển là một loại nước được ưa chuộng trong mùa  hè và được nhiều người ưa thích vì dễ uống và có nhiều lợi ích cho sức khỏe bản thân. Sau đây là phương pháp chế biến nước uống bổ sung và cách làm để không bị chua và giữ được mùi đặc trưng khi uống.

Sữa sâm dứa

Nước sâm đã có từ lâu và là thức uống dân dã được nhiều người ưa chuộng. Với người Việt, nước sâm là từ dùng để chỉ chung những thức uống được nấu từ bí dao, các loại thảo mộc như mía lau, râu bắp, cây bọ mắm, mã đề, lá nếp (lá dứa), bông cúc, La hán quả… Nước sâm rong biển nói riêng và các loại nước sâm nói chung ngoài công dụng giải khát còn là thức uống thanh nhiệt cho cơ thể.

Khi cơ thể bị nhiệt với các triệu chứng như khô môi, nhiệt miệng, khát nước liên tục,… nước sâm sẽ vừa giúp giải độc, bổ sung kịp thời lượng nước cần thiết cho cơ thể. Thay vì chỉ nấu nước rong biển, bạn có thể kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác. Cách nấu nước mát rong biển từ các loại thảo mộc dùng nấu nước sâm dưới đây giúp bạn có được thức uống giải khát thơm ngon, bổ dưỡng.

Nguyên liệu, dụng cụ nấu nước sâm

– 100gr rong biển

– 2 quả La hán quả

– 50gr cây mã đề

– 50gr bông ngò

– 200gr đường phèn

– 50gr lá thuốc giòi

– 10gr bông cúc

– 50gr râu bắp

– Dụng cụ: Nồi, bếp, vợt lọc, túi vải mỏng,…

Các bước nấu nước sâm rong biển

Xử lý rong biển khô nấu nước uống

Một số người sẽ không sử dụng được rong biển do có mùi lạ. Để khử bớt mùi, bạn rửa sạch rong biển, sau đó ngâm rong biển trong 500nl nước với vài lát gừng. Rong biển ngâm khoảng 15 phút – 20 phút thì vớt ra để ráo.

Xử lý rong biển khô nấu nước uống

Xử lý La hán quả

La hán quả chọn mua quả chín, sau khi mua về thì đập dập rồi tách bỏ phần vỏ. Phần ruột quả bạn cho vào một túi lọc nhỏ rồi cột chặt lại. Nếu không có túi lọc, bạn có thể dùng một chiếc khăn mỏng.

Xử lý La hán quả

Nấu nước sâm rong biển

Cho rong biển, La hán quả, khoảng 2.5 lít nước lên nồi nấu sôi. Khi nấu bạn để lửa nhỏ. Thời gian nấu kéo dài từ 30 – 40 phút. Cách nấu sâm rong biển phát huy hết tác dụng chính là bạn điều chỉnh lửa nấu sao cho các nguyên liệu ra hết chất.

Cho tiếp râu bắp, rễ tranh, bông ngò, thuốc giòi, lá mã đề, bông cúc vào nấu khoảng 30 phút rồi cho đường phèn đã đập nhuyễn vào. Khuấy đều cho đường phèn tan hết thì tắt bếp. Tùy vào khẩu vị mà lượng đường có thể gia giảm.

Nấu nước sâm rong biển

Lọc lấy phần nước sâm

Sau khi phần nước sâm nguội, bạn rót nước sâm qua một rây lọc để lấy riêng phần nước, loại bỏ phần xác.

Bạn cho nước sâm vào các chai thủy tinh và bảo quản lạnh.

Lưu ý khi nấu và sử dụng nước sâm:

– Nước sâm là loại nước mát, phù hợp với đại đa số người dùng, tuy nhiên, khi nấu và sử dụng vẫn cần lưu ý một số điều quan trọng:

– Nguyên liệu nấu nước sâm cần rõ nguồn gốc, xuất xứ. Các loại thảo mộc còn tươi xanh, không bị dập úng. Các loại được làm khô như rong biển, La hán quả, bông cúc không bị ẩm mốc.

Lưu ý khi nấu và sử dụng nước sâm:

– Bạn nên chọn mua rong biển sợi nhỏ, ít tanh và đã được sấy khô hoàn toàn.

– Dùng bình đựng thủy tinh để bảo quản nước sâm rong biển.

– Sử dụng đường phèn để nấu các loại nước mát, có tác dụng giúp hương vị thơm và thanh hơn.

– Bạn nên nấu nước sâm ở lửa nhỏ liu riu, không nên nấu ở lửa quá lớn.– Nước sâm có tính mát nên bạn cũng không nên uống quá nhiều đặc biệt với người già, trẻ em hoặc những người đang bị rối loạn tiêu hóa.

– Không nên uống nước sâm vào buổi tối và sau các bữa ăn có các món tươi sống.

Công Dụng Của Nước Sâm Rong Biển Là Gì?

Tác dụng của sâm rong biển đã được một số nhà nghiên cứu chứng minh và công nhận. Nếu bạn còn lo lắng thì có thể mua nguyên liệu về nhà tự nấu như bài hướng dẫn này nhé. Uống nước sâm rong biển sẽ giúp cơ thể bạn thanh nhiệt, mát gan và làm đẹp da trong thời điểm nắng nóng. Bên cạnh đó, uống nước sâm rong biển bạn sẽ cải thiện tình trạng ngủ nửa giấc, ngủ không sâu hoặc khó ngủ vào ban đêm.

Để phát huy tác dụng của nước sâm rong biển, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

Chỉ nên uống nước sâm rong biển 3 – 4 lần/tuần, tránh lạm dụng quá mức. Đặc biệt là trẻ em và người già, những ai có dạ dày hoạt động kém.

Không nên mua nguyên liệu không rõ nguồn gốc, ẩm mốc hoặc để quá lâu.

Hạn chế uống nước sâm rong biển sau bữa ăn có thức ăn tươi sống, lạnh như: hải sản, sushi…

Không nên uống nhiều vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Với công thức trên, bạn có thể gia giảm vừa phải để phù hợp với khẩu vị. Mỗi một loại nguyên liệu nấu nước sâm rong biển sẽ mang lại công dụng khác nhau, đặc biệt là khi kết hợp chúng trong một loại thức uống.

Nguồn: dayphache.edu.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *