Đặc trưng ẩm thực ngày Tết Trung thu ở các quốc gia Châu Á

Đặc trưng ẩm thực ngày Tết Trung thu ở các quốc gia Châu Á

Tết Trung thu là ngày hội mà rất nhiều quốc gia trên thế giới tổ chức mỗi dịp rằm tháng tám, trong đó có cả khu vực Châu Á như: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản…

Ngày tết Trung thu không phải là dịp lễ mà chỉ Việt Nam “độc quyền” mà nó còn là ngày hội của rất nhiều quốc gia trong khu vực Châu Á. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia, ngày rằm tháng tám lại được thể hiện theo từng cách khác nhau. Theo đó, nét ẩm thực đặc trưng cho ngày lễ này cũng vậy. Hôm nay hãy cùng khám phá xem Trung Thu trên các quốc gia Châu Á khác nhau thế nào nhé!

Tết trung thu xuất phát từ điểm tương đồng giữa các nền văn minh lúa nước

Các nước Châu Á tuy có khác biệt về chúng tộc, lịch sử phát triển và nền văn hóa. Nhưng không vì vậy ở đây mọi thứ đều khác. Điểm rõ nét cho sự tương đồng của các quốc gia Châu Á đó là sự ảnh hưởng sâu sắc của nền văn minh lúa nước. Với tập quán trồng trọt này, vào tháng Tám hàng năm, nông dân thu hoạch mùa vụ và cũng là lúc họ được nghỉ ngơi, hưởng thụ sau một thời gian dài lao động vất vả.

Tháng Tám cũng là thời điểm trăng tròn đẹp nhất. Với những điều kiện ấy, vào khoảng giữa tháng Tám âm lịch, lễ hội ca ngợi sức lao động; gia đình đoàn tụ bên nhau; cùng vui chơi, ăn uống và thưởng ngoạn ánh trăng tuyệt đẹp được diễn ra.

Tết trung thu bắt nguồn từ điểm chung nền văn hóa
Tết trung thu bắt nguồn từ điểm chung nền văn hóa

Ngày Tết Trung thu  có ý nghĩa lớn lao đối với nhiều nước Châu Á

Ở Châu Á, ngày Trung thu có thể xem là dịp lễ quan trọng thứ hai sau Tết âm lịch. Những đặc trưng trong lao động, sinh hoạt, tín ngưỡng, tôm giáo và quan điểm thẩm mỹ của từng dân tộc được thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết thông qua không gian lễ hội cũng như ẩm thực ngày Trung thu.

Dù ngày 15-8 âm lịch, khi trăng tròn và đẹp nhất được coi là ngày lễ Trung thu chính thức, tuy nhiên tùy mỗi quốc gia, thời gian này có sự xê dịch. Tùy thuộc vào văn hóa, tín ngưỡng từng nước mà ý nghĩa của lễ Trung thu ở Châu Á cũng rất đa dạng, phong phú. Đó có thể là ngày lễ trẻ em; ngày đoàn viên; ngày lễ ăn mừng mùa vụ; hoặc có thể gắn liền với những truyền thuyết kì ảo về các mĩ nhân hay những anh hùng lịch sử..

Ngày tết trung thu ở Nhật Bản

Văn hóa của Nhật Bản lễ Trung thu

Ở xứ sở mặt trời mọc, ngày tết Trung thu được gọi là Tsukimi hoặc Otsukimi có ý nghĩa là “ngắm trăng”. Đồng thời, người Nhật lại tin rằng có thỏ ngọc sống trên mặt trăng trong khi thỏ Ngọc ở Việt Nam chỉ có trong truyền thuyết. Chính vì thế, khi ngắm trăng họ thường tưởng tượng như đang nhìn thấy chú thỏ đang ăn bánh bao; hoặc đang giã bánh Tsukimi Dango.

Để bày tỏ lòng thành kính với cái đẹp, người Nhật sẽ chuẩn bị một mâm cỗ thịnh soạn dâng lên cúng trăng. Sau đó, gia đình sẽ cùng nhau quây quần bên nhau cùng ăn bánh, tưởng trà, trò chuyện và ngâm thơ.

Bánh Tsukimi dango - Loại bánh nếp nhỏ xinh để cúng trăng Tết Trung Thu
Bánh Tsukimi dango – Loại bánh nếp nhỏ xinh để cúng trăng Tết Trung Thu

Bánh cúng trăng tết Trung Thu Nhật Bản – Tsukimi dango

Hình ảnh bánh Tsukimi dango
Hình ảnh bánh Tsukimi dango

Bánh của người Nhật bày cúng trăng là Tsukimi dango. Đây là loại bánh nếp nhỏ xinh và tròn trịa. Hình ảnh này tượng trưng cho vầng trăng trên trời. Tsukimi có công thức tương tự như bánh trôi nước ở Việt Nam. Sự khác biệt ở chỗ được nướng sơ qua cho nóng giòn, khi ăn cho thêm một chút mật đường ngọt lịm phía bên trên bánh. Mâm cỗ cúng rằm của người Nhật còn có sự góp mặt của khoai lang, hạt dẻ, các loại mì khác nhau như soba, ramen…

Mâm Cúng trăng của Nhật
Mâm Cúng trăng của Nhật

Tết Trung thu của người Hàn Quốc

Ý nghĩa của Tết Trung thu của Hàn Quốc

Đối với người Hàn Quốc, ngày tết trung thu là dịp để cảm tạ trời đất; cảm ơn thiên nhiên đã cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Đặc biệt là tạ ơn ân đức của ông bà tổ tiên đời trước. Chính vì vậy, ngày tết trung thu của người Hàn còn có một cái tên khác nữa chính là ngày lễ tạ ơn – Chuseok.

Ngày lễ Chuseok kéo dài trong 3 ngày. Đây là dịp cho mọi người nghỉ ngơi và quây quần bên gia đình. Con cái dù có ở xa cũng phải quay về đoàn tụ với bố mẹ.

Người Hàn Quốc làm bánh Songpyeon để cảm tạ đất trời, ông bà tổ tiên

Bánh Songpyeon được người Hàn Quốc làm ra để cảm tạ đất trời, cảm tạ ông bà tổ tiên
Bánh Songpyeon được người Hàn Quốc làm ra để cảm tạ đất trời, cảm tạ ông bà tổ tiên

Chuseok diễn ra ngay sau vụ mùa nên thực phẩm cho ngày lễ này khá đa dạng. Những cái tên đáng được nhắc đến như: Songpyeon (bánh gạo hình bán nguyệt); Taro guk (canh khoai môn); Hwanyang jeok (rau và thịt xiên); Dakjjim (gà luộc)…Nhưng đặc biệt, món ăn hấp dẫn nhất chính là Songpyeon. Đặc trưng nổi mà bánh này mang lại là mùi thơm của nếp mới, lá thông; vị bùi bùi của đậu; hình trăng khuyết; màu sắc vui tươi.

Làm ra được những chiếc bánh đáng yêu này không hề đơn giản. Nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo kéo và tinh tế của người phụ nữ. Bánh Songpyeon sẽ giúp bạn ghi điểm khéo tay trong mắt mọi người đấy!

HÌnh ảnh bánh Songpyeon
Hình ảnh bánh Songpyeon
Bánh Songpyeon đa dạng màu sắc được người Hàn Quốc cúng trong ngày lễ Trung Thu
Bánh Songpyeon đa dạng màu sắc được người Hàn Quốc cúng trong ngày lễ Trung Thu

Ngày Tết trung thu của Trung Quốc và Việt Nam

Văn hóa và ý nghĩa ngày Tết Trung thu ở Việt Nam và Trung Quốc

Tết trung thu ở Trung Quốc và Việt Nam có sự trương đồng rất lớn. Là những nước láng giềng với sự giao thoa văn hóa có từ lâu đời của hai quốc gia. Tương truyền về nguồn gốc của ngày tết trung thu của 2 nước khá khác nhau. Ở Trung Quốc kể chuyện vua Đường Minh Hoàng được đạo sĩ đưa đi ngắm cảnh cung trăng. Nhưng tại Việt Nam, dan gian lại quen với câu chuyện Cung Trăng, Chú Cuội, Hằng Nga, Thỏ Ngọc. Thế nhưng hoạt động văn hóa ẩm thực ngày rằm tháng tám ở hai quốc gia này đều xoay quanh việc thưởng bánh, uống trà và trò chuyện cùng nhau.

Ẩm thực Trung Thu

Món ăn chính trong ngày lễ cổ truyền này là bánh nướng. Ngoài ra, ở Việt Nam còn có sự góp mặt của bánh dẻo. Người Trung Quốc cho rằng bánh nướng có nguồn gốc từ tướng Trương Sĩ Thành. Ông là người cầm đầu cuộc khởi nghĩa quân Nguyên. Vì nhận thấy phong tục tặng bánh cho nhau ngày rằm tháng tám là dịp may hiếm gặp nên đã làm một loại bánh có nhét giấy bên trong nghi chữ “Bát nguyệt thập ngũ dạ sát Thát tử” (đêm 15 tháng 8 giết giặc Thát Đát – tức quân Nguyên). Dân chúng truyền tay nhau và hẹn ngày giành chiến thắng. Từ đó bánh nướng được ra đời mang trong mình ý nghĩa đoàn tụ, đoàn viên.

Bánh Trung thu ở Việt Nam và Trung Quốc
Bánh Trung thu ở Việt Nam và Trung Quốc

Bên cạnh bánh nướng, người Việt đã sáng tạo thêm bánh dẻo. Đây là một nét đôc đáo Việt Nam tạo cho riêng mình. Bánh dẻo có màu trắng tinh khôi; mùi hương thoang thoảng của hoa bưởi; vị đỗ xanh ngọt bùi mang đến một cảm giác khó quên.

Bánh nướng và bánh dẻo trở thành loại bánh truyền thống vào ngày lễ Trung thu ở Việt Nam
Bánh nướng và bánh dẻo trở thành loại bánh truyền thống vào ngày lễ Trung thu ở Việt Nam

Tết Trung thu – Một cái tên không quá màu mè, là dịp lễ đáng được trân trọng. Bài viết trên đây đã điểm qua vài món bánh ngày rằm tháng tám của các quốc gia Châu Á. Thông qua đó, chúng ta hiểu thêm phần nào về những đặc trưng thú vị, độc đáo của nền văn minh lúa nước lâu đời.

Trích dẫn: amthuc365.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *