Công thức nấu chè đậu xanh khoai lang tím thơm ngon khó cưỡng từ A-Z

Công thức nấu chè đậu xanh khoai lang tím thơm ngon khó cưỡng từ A-Z

Đậu xanh và khoai lang là hai loại thực phẩm phổ biến trong các gia đình hiện nay. Không chỉ được sử dụng để nấu thành các món ăn ngon và hấp dẫn, khoai lang và đậu xanh còn là nguyên liệu chính để làm nên những món chè hấp dẫn. Một trong số đó chính là chè đậu xanh khoai lang tím. Món chè này được ưa thích không chỉ bởi sự mới lạ, độc đáo mà còn bởi lượng dinh dưỡng tuyệt vời. Chè đậu xanh khoai lang tím là món ăn tốt cho sức khỏe và đặc biệt phù hợp trong những ngày chuyển mùa sang se lạnh. Vậy, tại sao bạn không thử tự tay chế biến món chè này để khi cả nhà quây quần bên nhau sẽ cùng thưởng thức chứ nhỉ?

Và đương nhiên, để hỗ trợ tốt nhất cho bạn trong lần đầu vào bếp để trổ tài thì ngay sau đây, YHG sẽ hướng dẫn bạn từ A-Z các công đoạn cần làm để có được thành phẩm truyệt vời nhất nhé!

Phần chuẩn bị nguyên liệu cho món chè đậu xanh khoai lang tím: 

Để có một món chè hoàn hảo nhất, các bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau đây nhé:

  • 500g khoai lang tím
  • 200g đậu xanh đã bỏ vỏ
  • 50g vừng trắng
  • 1 nhánh nhỏ gừng tươi
  • 3 thìa bột năng
  • 200g đường phèn (hoặc đường trắng, đường nâu đều ngon)
  • 5 thìa đường cát
  • 1 nắm lá dứa
  • 100g bột nếp
  • 1 ống dầu chuối
Chè đậu xanh khoai lang tím là món ăn tốt cho sức khỏe
Chè đậu xanh khoai lang tím là món ăn tốt cho sức khỏe.

Sơ chế nguyên liệu nấu chè đậu xanh khoai lang tím

– Đậu xanh: Vo sạch, để ráo.

– Khoai lang: Rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín, nghiền nhuyễn rồi trộn với 100g bột nếp, có thể cho thêm ít nước sôi ấm cho dễ nhào nặn hơn nhé, nhào đến khi hỗn hợp khoai lang tím – bột nếp khá đồng nhất, bạn nặn thành từng viên tròn cho đẹp mắt. Đun sôi 1 nồi nước, thả những viên khoai lang tím đã được vo tròn này vào luộc, đến khi viên khoai lang nổi lên là được, vớt ra cho vào tô nước lọc.

– Lá dứa: Rửa sạch từng lá dưới vòi nước chảy, để ráo, dùng 1 lá cột các lá dứa còn lại thành 1 nắm cho gọn.

– Mè (vừng) trắng: Rang chín vàng đến khi dậy mùi thơm là đạt yêu cầu.

– Gừng: gọt vỏ, băm nhỏ.

– Bột năng: Khuấy tan đều với một ít nước.

Thực hiện nấu chè đậu xanh khoai lang tím

Bước 1: Đun sôi 1,2 lít nước cùng nắm lá dứa và gừng băm rồi cho đậu xanh vào, đảo đều, vặn lửa nhỏ liu riu để đậu xanh được chín mềm nhừ. Như vậy cách nấu chè đậu xanh khoai lang tím ngon, hấp dẫn hơn rất nhiều nhé.

Bước 2: Sau đó, bạn cho 200g đường vào, khuấy tan đều, nêm nếm vị ngọt sao cho vừa ăn rồi cho bột năng vào, chú ý kết hợp khuấy tan để bột năng không bị vón cục nhé.

Bước 3: Cho tiếp những viên khoai lang đã sơ chế, luộc chín vào, khuấy nhẹ đều tay, đun thêm 5 phút nữa để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, rồi tắt bếp. Vớt nắm lá dứa ra.

Bước 4: Múc chè ra từng bát hoặc ly nhỏ sao cho đẹp mắt, cho thêm ít giọt dầu chuối, rải ít vừng rang chín là bạn đã hoàn thành xong cách nấu chè đậu xanh khoai lang ngon, bổ dưỡng tại nhà rồi.

Múc chè ra từng bát hoặc ly nhỏ sao cho đẹp mắt, cho thêm ít giọt dầu chuối.
Múc chè ra từng bát hoặc ly nhỏ sao cho đẹp mắt, cho thêm ít giọt dầu chuối.

Yêu cầu thành phẩm món chè đậu xanh khoai lang tím

– Món chè đậu xanh khoai lang tím được trình bày bắt mắt, màu sắc đa dạng. Vị ngọt thanh vừa ăn, mùi thơm hấp dẫn. Đậu xanh chín mềm, khoai lang tím dẻo ngon, không bị vỡ vụn. Tất cả hòa quyện vào nhau làm nên vị ngon đặc trưng của món chè đa hương sắc này.

Món chè bạn có thể dùng nóng hay dùng lạnh đều rất ngon. Lưu ý, nếu muốn ăn lạnh cho mát, bạn có thể cho ly chè vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng. Hoặc dùng kết hợp đá bào mịn nhé.

Mùa hè nóng nực oi bức thế này mà được thưởng thức 1 ly chè đậu xanh khoai lang tím ngon lạ, bổ dưỡng trên đây thì chẳng còn gì bằng phải không nào. Hãy chế biến ngay để cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Chúc bạn thành công với công thức cách nấu chè đậu xanh khoai lang ngon tại nhà nhé.

Cách chọn khoai lang để nấu chè đậu xanh khoai lang:

 – Mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập. Không nên mua khoai quá to vì nhiều xơ, chọn mua khoai cỡ vừa là ngon nhất.

 – Cẩn thận khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng.

Bảo quản khoai lang sống:

 – Khoai lang không nên cất trong tủ lạnh vì sẽ bị héo, mất mùi vị. Nên bảo quản khoai lang sống ở nơi thoáng mát, không bọc kín trong bịch nilon, tránh để khoai ở chỗ ẩm thấp và nhiệt độ ấm vì khoai sẽ mọc mầm.

– Khoai lang bảo quản tốt có thể giữ được 1 tuần đến 10 ngày.

Nguồn: cachlam9.com

 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *