Mẹo rửa rau củ sạch và an toàn

Mẹo rửa rau củ sạch và an toàn

Mẹo rửa rau củ sạch và an toàn

Ngày nay ai cũng lo lắng vấn đề rau củ quả có nguy cơ chứa thuốc trừ sâu và nhiều loại hóa chất tăng trưởng khác. Kết quả phân tích các mẫu lấy trên thị trường khẳng định điều này. Không chỉ đối với rau quả sản xuất trong nước mà cả với hàng nhập khẩu.

Lâu nay, các bà nội trợ vẫn truyền tai nhau phương pháp rửa rau, quả bằng cách ngâm nước muối. Tuy nhiên, đây là thói quen sai lầm cần bỏ ngay. “Ngâm rau, quả vào nước muối không những không làm mất đi những chất có hại cho sức khỏe mà còn giữ lại áp suất thẩm thấu.”. PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà, người có 20 năm nghiên cứu về vi sinh vật, tư vấn của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết. Nước muối gần như “vô tác dụng” trong việc loại trừ thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản trong thực phẩm.

Ngâm trong nước sạch

ngâm rửa bằng nước sạch nhiều lần
ngâm rửa bằng nước sạch nhiều lần

Theo các chuyên gia, người làm nội trợ nên ngâm rửa bằng nước sạch nhiều lần là điều quan trọng nhất, tốt nhất nên rửa 4 – 5 lần.

Nước muối kết hợp nước lạnh

Theo Trung tâm Khoa học và Môi trường (CSE, Mỹ), 3/4 hoặc nhiều hơn thuốc trừ sâu có thể được loại bỏ bằng cách rửa nước lạnh. Tuy nhiên đối với các loại thuốc trừ sâu đã ngấm vào bên trong rau củ quả thì loại bỏ chúng khá khó khăn.

ngâm trong nước muối nửa giờ trước khi rửa rau quả bằng nước lạnh
ngâm trong nước muối nửa giờ trước khi rửa rau quả bằng nước lạnh

Nếu có thể thì hãy kết hợp với nước muối. Thêm 2 muỗng cà phê muối vào nước ấm, để nguội, sau đó ngâm trong nước muối nửa giờ trước khi rửa rau quả bằng nước lạnh. Điều này sẽ giúp loại bỏ thuốc trừ sâu tốt hơn so với chỉ có nước lạnh.

Sử dụng giấm trắng

Đây là một giải pháp đơn giản nhưng khá hiệu quả khác, đổ một muỗng canh giấm trắng vào một bát nước ấm. Ngâm đồ ăn trong vài phút và sau đó rửa bằng nước lạnh.

Theo Tổ chức Công tác Môi trường (EWG, Mỹ), axit axetic trong giấm trắng có thể giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên vỏ trái cây và rau quả và cũng giết chết hơn 90% vi khuẩn.

Sử dụng giấm trắng
Sử dụng giấm trắng

Bên cạnh đó, ngâm trái cây và rau trong dung dịch giấm cũng sẽ giữ chúng tươi lâu hơn.

Dùng baking soda và nước chanh

Có thể pha chế một dung dịch rửa tự nhiên đơn giản bằng cách. Trộn 1 muỗng canh nước chanh với 2 muỗng canh baking soda trong một chai nước. Xịt lên trái cây và rau củ, sau đó ít phút thì rửa bằng nước lạnh. Sự kết hợp của 2 thành phần này sẽ giúp món rau quả của bạn sạch đi khá nhiều.

Dùng baking soda và nước chanh
Dùng baking soda và nước chanh

Nếu chưa mua được baking soda thì có thể dùng chanh, pha với nước sạch sau đó phun lên rau quả. Rồi kết hợp ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút trước khi rửa rau quả và để khô.

Ngoài ra, chị em cũng cần lưu ý khi đi chọn mua rau củ quả an toàn bằng cách. Chọn những rau củ quả còn nguyên vẹn, không bị dập nát. Không chọn những quả có kích cỡ bất thường, trái mùa.

Khi nấu món rau, các chuyên gia khuyên nên mở nắp/vung nồi ra 1-2 phút khi đang ở lúc nhiệt độ cao, sôi để các chất độc hại bay bớt cùng với hơi nước. Với một số loại có vỏ thì tốt nhất là nên gọt bỏ vỏ. Các loại trái cây vỏ dày có thể ít nguy cơ về thuốc sâu hơn.

Nguồn: 1thegioi.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *