Mục lục
Thịt heo
Trong bữa cơm của gia đình người Việt, món ăn chế biến từ thịt heo vô cùng phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Thịt heo rất giàu protein, vitamin và khoáng chất, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Để mua được thịt heo sạch, tươi ngon thì chị em hãy lưu ý những điểm sau:
Nhìn bên ngoài
Mặt cắt miếng thịt khô, không bị chảy nước, cơ hơi se lại.
Màu sắc thịt heo tươi thường có màu hồng hoặc đỏ tươi, mỡ heo có màu trắng sáng. Xương heo cũng có màu trắng, không bị vàng.
Ngược lại, những loại thịt đã để lâu, bị ôi thường có màu nhợt nhạt, xanh nhạt hoặc đỏ sậm ngả sang đen, xương cũng bị chuyển sang màu vàng.
Phần da của miếng thịt bị đỏ thì bạn cần tránh vì đó có thể là lợn bệnh.
Nếu thấy những miếng thịt có phần nạc và mỡ bị tách rời thì bạn không nên chọn vì rất có thể chúng bị nuôi bằng chất tạo nạc, tăng trọng.
Bạn nên nhờ người bán cắt thịt theo thớ dọc và quan sát thật kỹ, nếu thấy các đốm trắng xen giữa các thớ thịt thì không được mua vì đó có thể là lợn đã nhiễm sán.
Mùi
Miếng thịt heo tươi ngon thường có mùi thơm đặc trưng. Nếu bạn ngửi thấy mùi hôi tanh khó chịu thì thịt đó đã để lâu và bị ôi.Khi rửa thịt, nếu thấy miếng thịt chuyển từ màu đỏ sang màu nhạt và mùi rất tanh thì miếng thịt đó đã bị xoa phẩm màu lên để trông miếng thịt được tươi hơn.
Độ đàn hồi
Độ đàn hồi cũng phản ánh miếng thịt có tươi ngon hay không. Bạn hãy dùng ngón tay nhấn vào miếng thịt rồi nhấc ra. Nếu miếng thịt đàn hồi trở lại, không để lại vết lõm nhấn thì đó là thịt tươi. Còn nếu để lại vết lõm thì đó là thịt đã ôi.
Thịt bò
Nhìn bên ngoài
Mặt cắt miếng thịt bò phải khô, không bị chảy nước. Nếu thấy miếng thịt bị nhớt ở mặt thì đó là thịt đã để lâu.
Thịt bò tươi ngon thường có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng tươi, gân có màu trắng.
Nếu miếng thịt bò có các dấu hiệu như: màu đỏ sậm, mỡ màu vàng đậm, xương màu vàng thì đó là thịt đã để lâu và bị ôi.
Bạn cần để ý những thớ thịt theo vết cắt. Nếu thấy có những đốm trắng nhỏ xen các mô thịt thì không nên mua vì đó có thể là thịt bị nhiễm sán, bị gạo. Những đốm này thường nhỏ bằng hạt gạo, có thể cạy ra được, khác với những đường gân bò màu trắng.
Những miếng thịt bò nhỏ và mềm thường sẽ ngon hơn những miếng to và cứng vì những miếng này thường là thịt bò đã già.
Mùi
Thịt bò thường có mùi thơm đặc trưng của bò. Nếu bạn ngửi thấy mùi hôi tanh thì đó là thịt đã bị ôi hoặc là thịt lợn giả bò.
Độ đàn hồi
Bạn lấy ngón tay nhấn vào miêng thịt bò, nếu thấy đàn hồi trở lại thì là thịt tươi, nếu vẫn còn vết lõm thì thịt đó không còn tươi nữa.
Ngoài ra, thịt bò thật khi nhấn vào những đường gân sẽ thấy cứng.
Thịt gà
Để mua được thịt gà tươi, bạn nên chọn những miếng có màu vàng tươi sáng. Những chỗ có màu vàng đậm hơn là lưng, ức, cánh. Bởi vậy, nếu bạn thấy những con gà được bày bán có màu vàng đậm và đều thì có thể chúng đã bị xoa phẩm màu lên.Những miếng thịt gà ngon có da mỏng, không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Với những miếng thịt có màu tím nhợt ngoài da, có mùi hôi thì thịt đó đã được để lâu, không tươi nữa. Hãy lấy tay nhấn vào miếng thịt gà để kiểm tra xem thịt có bị bơm nước hay không. Đặc biệt là ở những vị trí như đùi hay lườn. Nếu thấy miếng thịt bị biến dạng, nhớt, mềm nhão thì bạn không nên mua.
Với những loại gà, vịt làm sẵn. Phải chắc chắn rằng đã được kiểm dịch vệ sinh an toàn thực phẩm. Thịt đông lạnh sẽ không dai bằng thịt tươi. Gà, vịt ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức lép. Nếu như gà, vịt có mỡ bên trong có màu trắng mà da gà bên ngoài lại màu vàng. Thì nhiều khả năng là đã bị nhuộm nào bên ngoài. Bạn cũng nên ấn tay vào phần đùi, lườn để xem có nhão trơn hay không, nếu có, nhiều khả năng chúng đã bị bơm nước để tăng số cân và giá trị của gà. Để luôn chọn mua được những loại thịt tươi ngon cho gia đình không phải ai cũng biết cách. Hy vọng bài chia sẻ trên sẽ hữu ích với chị em. Qua đó, đem lại những bữa cơm ngon miệng và an toàn.
Nguồn: grasso.com.vn