Mẹo chọn dưa hấu ngon ngọt cực kì đơn giản

Mẹo chọn dưa hấu ngon ngọt cực kì đơn giản

Mẹo chọn dưa hấu ngon ngọt cực kì đơn giản

Ngày nay, nhiều người vẫn hay có thói quen chọn ăn trái cây theo mùa. Vì mỗi loại trái cây thường có vị ngon nhất vào đúng mùa của nó, nên dưa hấu cũng không ngoại lệ. Dưa hấu hầu như được bán quanh năm. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại trái cây khác, việc mua dưa hấu cũng cần đúng vụ mùa thì mới chọn được những quả ngon ngọt.

Dưa hấu là loại trái cây rẻ tiền, dễ ăn, dễ mua, nhưng lựa không đúng cách chị em rất dễ chọn trúng dưa hấu xốp hay kém ngọt, kém ngon…

Dưa hấu giàu nước và các loại vitamin, là loại trái cây nhiều người yêu thích bởi chất bổ dưỡng cũng như vị ngọt mát của chúng. Tuy nhiên dưa hấu cũng có nhiều loại, đồng thời không phải quả dưa nào được đem bán cũng có vị ngon ngọt và chín đỏ ngon miệng. Để chọn mua một quả dưa hấu chín và ngon, bạn có thể tham khảo những cách dưới đây.

mẹo chọn mua một quả dưa hấu chín và ngon
mẹo chọn mua một quả dưa hấu chín và ngon

Xem hình dáng quả dưa

xem hình dáng của quả dưa hấu
xem hình dáng của quả dưa hấu

Khi mua dưa, bạn nên chọn những quả có hình tròn đều, đầu đuôi tương xứng vì những quả như vậy thường chín đều, ngược lại những quả đầu to đuôi nhỏ, hay dưa hình hồ lô thường chưa chín và không được ngon.

Dựa vào cuống dưa

phần cuống héo khô sẽ càng ngon ngọt
phần cuống héo khô sẽ càng ngon ngọt

Khác với những loại trái cây khác khi mua người ta chọn trái nào còn tươi mới. Riêng đối với dưa hấu, chọn trái có phần cuống héo khô sẽ càng ngon ngọt.

Những trái cuống tươi, xanh có thể được hái sớm hoặc chưa chín, sẽ không có được độ ngọt cao nhất. Nhưng cần kết hợp với quan sát màu da và cân nặng của quả để tránh nhầm dưa hấu cuống héo với trái dưa hấu non bị đứt luống.

Phần tiếp xúc đất màu vàng

phần tiếp xúc với đất càng vàng là càng đủ độ chín và càng ngọt
phần tiếp xúc với đất càng vàng là càng đủ độ chín và càng ngọt

Dưa có phần tiếp xúc với đất càng vàng là càng đủ độ chín và càng ngọt. Tránh mua những quả dưa có phần giáp đất còn hơi xanh hoặc trắng vì chúng còn non.

Xem rốn quả dưa và cân nặng

dưa hấu già sẽ cho ruột đặc hơn và cân nặng lớn hơn
dưa hấu già sẽ cho ruột đặc hơn và cân nặng lớn hơn

Thông thường người ta hay chọn những quả dưa có phần rốn (đít) sâu, bởi dưa có rốn sâu thường là dưa ngon.

Giữa hai trái dưa hấu cùng kích thước, dưa hấu già sẽ cho ruột đặc hơn và cân nặng lớn hơn so với dưa hấu chưa đủ chín.

Bạn hãy thử nhấc trái dưa hấu lên để áng chừng cân nặng của nó. Nếu cao hơn “dự kiến” của bạn so với kích thước nhìn bằng mắt thì hẳn là 1 trái dưa hấu ngon.

Dưa hấu đực cái

Dưa hấu đực thường có hạt nhiều hơn dưa hấu cái
Dưa hấu đực thường có hạt nhiều hơn dưa hấu cái

Người nông dân còn có phương pháp phân loại dưa hấu đực và cái. Dưa hấu đực thường có hạt nhiều còn dưa hấu cái hạt sẽ ít hơn. Nên người nội trợ không muốn dùng dưa nhiều hạt có thể nhìn vào đặc điểm này.

Theo một số chuyên gia, chúng ta có thể phân biệt dưa đực hay dưa cái bằng cách nhìn vào phần đáy của quả dưa, phía đối diện cuống dây.

Ở dưa đực, khu vực này sẽ có một vòng tròn nhỏ chỉ bằng cỡ một đồng xu. Còn ở dưa cái, vòng tròn dưới đáy sẽ to hơn tương đối rõ ràng. Đây cũng là đặc điểm giúp các mẹ nhận dạng để mua được dưa hấu ngọt và ít hạt hơn.

Vết ong châm

Thụ phấn càng nhiều lần, quả dưa sẽ càng ngon
Thụ phấn càng nhiều lần, quả dưa sẽ càng ngon

Trên vỏ dưa có những đốm màu nâu gọi là vết ong châm, do ong để lại khi thụ phấn cho hoa. Thụ phấn càng nhiều lần, quả dưa sẽ càng ngon.

Vỗ lên vỏ dưa

phát ra tiếng “bịch bịch bịch” trầm và nặng thì dưa chín
phát ra tiếng “bịch bịch bịch” trầm và nặng thì dưa chín

Một số người còn truyền nhau mẹo thử âm thanh trên dưa hấu. Bằng cách búng vào thân trái chúng ta có thể biết được tình trạng chín của dưa. Nếu dưa phát ra tiếng “bịch bịch bịch” trầm và nặng thì dưa chín. Nếu tiếng quá thanh thì dưa còn non, nếu dưa phát ra tiếng “bạch bạch bạch” thì có thể dưa quá chín.

Cách giữ dưa hấu tươi lâu

Dưa hấu ngon nhất khi chín đỏ, có thể chế biến thành nhiều món tráng miệng ngọt mát. Tuy nhiên trong trường hợp bạn mua quá nhiều dưa và muốn bảo quản để ăn dần, vẫn có cách giúp bạn bảo quản dưa tươi đến gần 1 tháng.

Dùng muối ăn

Hãy pha một ít muối ăn và nước, ngâm dưa hấu trong dung dịch đó khoảng 30 phút sau đó vớt dưa ra và lau khô phần vỏ. Dung dịch nước muối sẽ ngấm vào vỏ dưa, hình thành lớp chống mục rữa.

Như vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản như trên. Bạn sẽ dễ dàng chọn được những quả dưa chín ngọt cũng như bảo quản chúng được lâu và tươi hơn. Mong là bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn. Hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Nguồn: bachhoaxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *