Bát, đũa, muỗng, đĩa, tô… là những vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp của bất kỳ gia đình nào. Không chỉ làm nhà bếp trở nên sang trọng, tinh tế hơn. Mà những vật dụng này còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Không phải gia đình nào cũng sử dụng được loại bát đĩa tốt, bảo đảm an toàn cho sức khỏe mọi người.
Trên thị trường hiện nay có vô số loại sản phẩm được bày bán tràn lan với nhiều mẫu mã, giá cả và loại chất liệu khác nhau. Vậy làm thế nào để chọn mua được những sản phẩm bát đĩa an toàn, đạt chất lượng. Đây không phải là điều đơn giản đối với nhiều bà nội trợ. Dưới đây là một số mẹo chọn mua bát đĩa an toàn và đảm bảo chất lượng một cách cực kì đơn giản. Cùng tham khảo nhé !
Mục lục
Gõ vào thành sản phẩm
Muốn chọn được sản phẩm tốt khi mua bạn có thể kiểm tra bằng cách: dùng ngón tay gõ vào đồ sứ. Nếu nghe thấy tiếng kêu coong coong như tiếng kim loại thì đó là loại tốt, được nung ở nhiệt độ đảm bảo. Ngược lại, nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là đồ chất lượng kém.
Dùng chiếc đũa gõ nhè nhẹ lên thành bát hay cạnh đĩa. Nếu âm thanh phát ra nghe giòn, trong là ổn. Nếu âm thanh đục thì chứng tỏ trên mình nó có gợn, rạn nứt nào đó mà bạn chưa nhìn ra.
Cần quan sát bề mặt ngoài của bát đĩa để xem màu mem có sáng bóng không, có vết rạn nứt hay không. Tránh mua loại có màu men xỉn, xuất hiện những vết đen, vết rạn trên mình.
Độ cong vênh của sản phẩm
Có thể kiểm tra độ cong, vênh của bát đĩa bằng cách úp ngược bát hay đĩa lên một mặt phẳng hay úp ngược chúng vào nhau để xem độ tròn méo như thế nào. Ngoài ra cần chú ý, với bát ăn cơm nên chọn loại cao đế. Vì như vậy sẽ tránh được bỏng tay và khi cầm thì dễ dàng thuận tiện hơn.
Màu men của sản phẩm
Tránh mua loại có màu men xỉn, xuất hiện những vết đen, vết rạn trên mình.
Khi chọn mua bát đĩa sứ người tiêu dùng cần lưu ý đến những loại bát đĩa tráng men chì thủ công. Bởi vì chúng có thể gây nhiễm độc chì cho người sử dụng.
Theo các chuyên gia, men chì nếu được pha chế đúng cách và nung ở nhiệt độ đủ cao thì ôxit chì bị khóa chặt và không có khả năng gây nhiễm độc. Tuy nhiên, nếu việc pha chế hoặc nhiệt độ nung không đảm bảo. Lúc này chì có thể dễ dàng tách khỏi men để hòa tan vào thức ăn đựng trong bát, đĩa gốm sứ.
Người tiêu dùng có thể nhận ra loại bát đĩa này bằng cách. Đổ một ít nước vào chỗ không tráng men. Nếu hút nước nhanh tức là bát nung không đủ nhiệt. Nếu bát không hút nước là bát tốt. Hoặc ngâm bát vào dung dịch dấm ăn. Nếu bát có dấu hiệu trắng ra hoặc dấm đổi màu thì không nên dùng.
Nguồn: Meovat360.net