Khi làm bánh, phần bột chính là nguyên liệu hàng đầu đóng góp vào thành quả của một chiếc bánh. Những người làm bánh chuyên nghiệp sẽ rất quan tâm đến nguyên liệu này và luôn có bí quyết để sử dụng. Bột mì để làm bánh có rất nhiều loại. Tùy theo loại bánh khác nhau mà bạn có thể dùng bột mì đa dụng, bột làm bánh ngọt ngay bột làm bánh mì. Mỗi loại chắc chắn sẽ có ưu khuyết điểm riêng.Tuy nhiên, nếu không có những kỹ thuật khéo léo, đôi khi món bánh của bạn chẳng như ý muốn. Nếu là người có kinh nghiệm, bí quyết chọn các nguyên liệu làm bánh, chắc chắn bạn có thể lựa chọn cho mình loại bột phù hợp. Những mẹo nhỏ dưới đây cũng sẽ góp phần để bạn dùng bột thật hiệu quả.

Nhào bột thật mịn

Các xử lý bột mỳ không quá khó. Với công đoạn nhào, nếu đơn thuần chỉ nhào bột bằng nước ấm thì bột mỳ trước sau sẽ vón cục, “óc trâu” lợn cợn, khiến món bánh không ngon. Do đó, để khắc phục, hãy cho vào bột khô ít muối rồi trộn đều trước, sau đó mới đổ nước vào nhào, bột sẽ mịn màng.

hãy cho vào bột khô ít muối
hãy cho vào bột khô ít muối

Rút ngắn thời gian ủ bột

Thông thường, nhào bột xong, muốn làm bánh ngon, phải ủ bột cho lên men. Quá trình này có thể mất từ vài giờ cho đến nửa ngày. Bạn có thể rút ngắn công đoạn này bằng cách cho vào giữa cục bột một ít rượu rồi dùng khăn ướt ủ lại, bột sẽ mau lên men, xốp và mềm hơn.

Xử lý khi bột chua

Nếu thời gian ủ bột lên men quá lâu, bột sẽ bị chua. Để khắc phục, hãy cho ít muối vào bột để trộn theo tỉ lệ 500g bột cần 5g muối. Như thế, bột sẽ hết chua, màu bột cũng không bị ngả vàng sậm.

hãy cho ít muối vào bột để trộn theo tỉ lệ 500g bột cần 5g muối
hãy cho ít muối vào bột để trộn theo tỉ lệ 500g bột cần 5g muối

Xử lý bột mì bị dính

Khi làm bột, bạn khó tránh khỏi cảm giác khó chịu khi những miếng bột cứ dính đầy tay. Cách đơn giản và thông dụng nhất là hãy rải một lớp bột mỏng trước khi cán bột, vo tròn bột hoặc nhào bột. Một cách khác kém thông dụng hơn nhưng cũng mang lại hiệu quả rất cao. Đó là bạn hãy cho bột vào tô, dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại rồi cho vào tủ lạnh khoảng 60 phút. Bột sẽ khó bị dính hơn.

hãy rải một lớp bột mỏng trước khi cán bột, vo tròn bột hoặc nhào bột
hãy rải một lớp bột mỏng trước khi cán bột, vo tròn bột hoặc nhào bột

Xử lý bột quá nhão

Khi bột đã nhào hết mà lại bị nhão, bạn không còn bột dự trù để cho thêm? Hãy dùng một chiếc khăn thật khô và thật sạch bao quanh số bột. Chiếc khăn sẽ thấm giúp bạn những lượng nước dư thừa, để bột vừa tay hơn, dễ dàng dùng tiếp trong quá trình làm bánh.

Hãy dùng một chiếc khăn thật khô và thật sạch bao quanh
Hãy dùng một chiếc khăn thật khô và thật sạch bao quanh

Tránh cho bột bị mốc

Là nguyên liệu rất dễ hút nước nên bột càng dễ bị ẩm, mốc nhiều hơn. Để tránh tình trạng này, bạn có thể cho thêm chút muối vào bột. Không cho quá nhiều sẽ làm bột khó dùng. Nếu chỉ cho một chút, khoảng 5g thì bột sẽ không bị hư hại. Đây cũng là phương pháp để tránh cho bột bị chua nếu bạn lỡ để lên men quá lâu.

Ngoài dùng làm bánh, bột mỳ còn có nhiều tác dụng đối với các món ăn. Ví dụ, khi làm món nem, bạn nên cho một ít bột mì vào trộn chung, nem sẽ không bị chảy nước, khi chiên hay nướng, nem ít bị khét và vàng đều hơn. Ngoài ra, khi chiên cá, người ta cũng phủ một lớp bột mì mỏng lên cá, cá sẽ vàng giòn và không bị bắn dầu ra ngoài.

Nguồn: meovat360.net