quan sát bề mặt ngoài để xem màu mem có sáng bóng không, có vết rạn nứt hay không
quan sát bề mặt ngoài để xem màu mem có sáng bóng không, có vết rạn nứt hay không

Dùng chiếc đũa gõ nhè nhẹ lên thành bát hay cạnh đĩa. Nếu âm thanh phát ra nghe giòn, trong là ổn. Nếu âm thanh đục thì chứng tỏ trên mình nó có gợn, rạn nứt nào đó mà bạn chưa nhìn ra.

Cần quan sát bề mặt ngoài của bát đĩa để xem màu mem có sáng bóng không, có vết rạn nứt hay không. Tránh mua loại có màu men xỉn, xuất hiện những vết đen, vết rạn trên mình.

Độ cong vênh của sản phẩm

Có thể kiểm tra độ cong, vênh của bát đĩa bằng cách úp ngược bát hay đĩa lên một mặt phẳng hay úp ngược chúng vào nhau để xem độ tròn méo như thế nào. Ngoài ra cần chú ý, với bát ăn cơm nên chọn loại cao đế. Vì như vậy sẽ tránh được bỏng tay và khi cầm thì dễ dàng thuận tiện hơn.

với bát ăn cơm nên chọn loại cao đế
với bát ăn cơm nên chọn loại cao đế

Màu men của sản phẩm

Tránh mua loại có màu men xỉn, xuất hiện những vết đen, vết rạn trên mình.

Khi chọn mua bát đĩa sứ người tiêu dùng cần lưu ý đến những loại bát đĩa tráng men chì thủ công. Bởi vì chúng có thể gây nhiễm độc chì cho người sử dụng.

Theo các chuyên gia, men chì nếu được pha chế đúng cách và nung ở nhiệt độ đủ cao thì ôxit chì bị khóa chặt và không có khả năng gây nhiễm độc. Tuy nhiên, nếu việc pha chế hoặc nhiệt độ nung không đảm bảo. Lúc này chì có thể dễ dàng tách khỏi men để hòa tan vào thức ăn đựng trong bát, đĩa gốm sứ.

Tránh sử dụng sản phẩm tráng men chì thủ công
Tránh sử dụng sản phẩm tráng men chì thủ công

Người tiêu dùng có thể nhận ra loại bát đĩa này bằng cách. Đổ một ít nước vào chỗ không tráng men. Nếu hút nước nhanh tức là bát nung không đủ nhiệt. Nếu bát không hút nước là bát tốt. Hoặc ngâm bát vào dung dịch dấm ăn. Nếu bát có dấu hiệu trắng ra hoặc dấm đổi màu thì không nên dùng.

Nguồn: Meovat360.net