Hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, tươi ngon

Hướng dẫn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, tươi ngon

Việc vứt quá nhiều thực phẩm sẽ trở nên lãng phí thức ăn và hao tốn nhiều tiền bạc của bạn. Vậy để bảo quản thực phẩm Tết tươi ngon, không bị hao mất dinh dưỡng, các bạn hãy thử áp dụng cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, an toàn mà bài viết dưới đây gợi ý nhé, chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn lắm đấy!

Vệ sinh tủ lạnh

Điều trước hết là bạn cần chú ý tủ lạnh khi nào cũng phải sạch sẽ. Tủ lạnh của bạn sẽ là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn nếu có hiện tượng đóng đá, đọng nước hay bụi bẩn. Vô tình chung khi bạn bỏ các loại thực phẩm vào bên trong tủ lạnh sẽ khiến thực phẩm lây nhiễm vi khuẩn. Các chuyên gia thực phẩm khuyên rằng, bạn hãy dọn dẹp tủ lạnh ngăn nắp thường xuyên, sạch sẽ để đảm bảo thực phẩm được tươi ngon khi lưu trữ, đặc biệt là vào dịp Tết đến Xuân về.

Sắp xếp thực phẩm

Có rất nhiều người có thói quen là đi mua thực phẩm và nhồi nhét hết vào tủ lạnh, chẳng quan tâm là nên đặt ở vị trí nào. Tuy nhiên, đây là một thói quen xấu. Thực phẩm sẽ luôn được đảm bảo khi việc bạn sắp xếp thực phẩm khoa học theo đúng ngăn và hướng dẫn sử dụng. Bạn nên tuân thủ điều này bởi mỗi ngăn lạnh sẽ có một nhiệt độ thích hợp riêng với từng loại thực phẩm. Thực phẩm sẽ không được đảm bảo và dễ ôi thiu hơn nếu để sai lệch vị trí.

Thực phẩm sẽ luôn được đảm bảo khi việc bạn sắp xếp thực phẩm khoa học theo đúng ngăn và hướng dẫn sử dụng
Thực phẩm sẽ luôn được đảm bảo khi việc bạn sắp xếp thực phẩm khoa học theo đúng ngăn và hướng dẫn sử dụng.

Bảo quản thực phẩm tươi sống

Với những thực phẩm tươi sống, trước khi cho vào tủ lạnh, chúng ta cần làm sạch sơ bộ. Đối với thịt thì nên rửa sạch, đối với cá thì nên đánh vảy, loại bỏ ruột… Vì thực phẩm tươi sống hay có mùi tanh nên phải bọc ni lông kín hoặc cho vào hộp kín trước khi để vào đúng ngăn tủ lạnh. Đối với rau khi mua về bạn cần nhặt hết những lá sâu, lá vàng. Sau đó mới bọc kín cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, lưu ý rằng chỉ nên bảo quản rau củ trong vòng từ 2 đến 5 ngày là hợp lý.

Bảo quản thực phẩm chín

Với những bữa ăn thừa hoặc thực phẩm chín cũng như vậy; bạn nên cho vào hộp kín rồi để vào tủ. Việc làm này giúp ngăn chặn sự lây lan của các vi khuẩn. Tuy nhiên, lời khuyên là bạn đừng nấu quá nhiều, tránh để lại thức ăn thừa.

Với những bữa ăn thừa hoặc thực phẩm chín bạn nên cho vào hộp kín rồi để vào tủ
Với những bữa ăn thừa hoặc thực phẩm chín bạn nên cho vào hộp kín rồi để vào tủ

Chia nhỏ thực phẩm

Việc chia nhỏ thực phẩm là rất cần thiết. Bởi khi bạn cho cả khối thực phẩm to vào ngăn đông cứng lại, khi lấy ra rất khó chặt. Hơn nữa, khi chặt nhỏ lấy một phần; phần còn lại chưa sử dụng tới sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn. Bởi vậy, để tiện nấu nướng, nên chia nhỏ thực phẩm thành từng bữa; bọc kín lại rồi mới bỏ vào tủ lạnh. Khi ăn phần nào, bạn lấy phần đó sẽ rất ngon và tiện lợi.

để tiện nấu nướng, nên chia nhỏ thực phẩm thành từng bữa
Để tiện nấu nướng, nên chia nhỏ thực phẩm thành từng bữa

Việc đặt quá nhiều đồ vào bên trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến các luồng khí lạnh luân chuyển; khiến cho thực phẩm được làm lạnh không đồng điều. Đây cũng là nguyên nhân làm cho thực phẩm dễ bị ôi thiu, biến chất do không đủ độ lạnh.

Rã đông

Việc lấy thực phẩm từ trong ngăn đá tủ lạnh ra và cho vào nước nóng để làm tan sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên cho thực phẩm từ ngắn đá xuống ngăn mát; sau đó mang ra ngoài thì thực phẩm sẽ không bị mất dinh dưỡng.

Nguồn: tintuconline.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *