Xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết

Xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh khá nguy hiểm và lan rộng trên cả nước. Điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng chống muỗi. Bên cạnh đó cũng cần bổ sung các loại thực phẩm dinh dưỡng; để giảm nguy cơ mắc bệnh một cách hiệu quả. Trường hợp sốt xuất huyết làm giảm tiểu cầu, nếu bệnh nặng đến mức đáng kể có thể dẫn đến tử vong. Vì thế chúng ta nên cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất và protein cần thiết. Để cơ thể có khả năng tái tạo lại tiểu cầu.

Xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết
Xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết

Uống nhiều nước

Chẳng hạn như nước dừa tươi; nước ép trái cây; nước soup. Điều trị sốt xuất huyết bằng cách bù nước bằng miệng. Đây là cách tốt nhất để khắc phục tình trạng cơ thể mệt mỏi và giúp hạ sốt nhanh chóng.

Ăn nhiều rau lá xanh

Có thể nấu dưới dạng soup hoặc salad, nấu chín. Để người bệnh dễ ăn và dễ nuốt. Các loại rau như rau bina, cà rốt, bí ngô; bông cải xanh hoặc củ cải đường. Sẽ giúp cơ thể kích hoạt tiểu cầu và thanh lọc cơ thể.

Rau bina là một loại rau xanh giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Trong rau bina chứa lượng protein và vitamin K đáng kể. Các chất này sẽ tham gia vào quá trình chuyển hóa đông máu. Giúp làm giảm các nguy cơ chảy máu quá nhiều.

Bí ngô, bao gồm cả hạt, có axit amin và vitamin cần thiết cho sự hình thành tiểu cầu. Tiêu thụ thường xuyên của nó cải thiện sự hấp thụ protein và vitamin A. Là những chất dinh dưỡng tham gia vào việc sản xuất các tế bào nhỏ này. Ngoài ra, vì nó chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Bí ngô là lý tưởng để ức chế các tác động tiêu cực của độc tố và các gốc tự do.

Rễ củ cải chứa đầy chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa giảm tiểu cầu do ảnh hưởng của các gốc tự do. Sự đóng góp của vitamin A, C và K, ngoài các khoáng chất. Giúp ngăn ngừa sự suy giảm của các mạch máu và sự phát triển của các vấn đề về tuần hoàn. Uống nước ép củ cải thường xuyên cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Cháo – soup loãng

Người bị sốt xuất huyết nên ăn các loại cháo, súp loãng để dễ tiêu hoá
Người bị sốt xuất huyết nên ăn các loại cháo, súp loãng để dễ tiêu hoá

Do mất cảm giác ngon miệng, chế độ ăn uống cho người bệnh sốt xuất huyết phải dễ tiêu hóa. Nên bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng trong chế độ ăn như hỗn hợp rau quả, cháo, gạo, bánh mì. Để tăng hương vị của thực phẩm, người ta có thể thêm các loại thảo mộc tươi như húng quế, rau mùi, tỏi, gừng và chanh.

Kết hợp một lượng tốt của tất cả các loại trái cây

Cả Vitamin C và Vitamin K đều cần thiết để tăng số lượng tiểu cầu. Do đó, chúng ta không chỉ nên tiêu thụ các loại trái cây có múi như chanh, cam, kiwi hoặc quýt. Mà còn nên dùng các loại trái cây như dâu tây, quả mâm xôi, cà chua hoặc nho.

Đáng chú ý là các loại trái cây có múi có tính axit và hiệu quả hơn nhiều nếu được tiêu thụ vào buổi sáng. Tác dụng giải độc của những loại trái cây này sẽ khiến cơ thể bạn sảng khoái và tốt hơn.

Để tăng cường khả năng miễn dịch, điều quan trọng là phải có một chế độ ăn uống cân bằng tốt cho sức khỏe; bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng và vitamin.

Và những điều cần tránh

Đồ ăn sẫm màu

Không nên ăn những thực phẩm có màu đỏ, đen, nâu khi bị sốt xuất huyết để nếu bệnh nhân có bị nôn mửa hay đi ngoài ra máu thì còn có thể phân biệt được nhằm điều trị kịp thời khi bệnh chuyển biến xấu;

Thức ăn cay nóng

Gây chứng khó tiêu, kích thích dạ dày và đường ruột, cơ thể khó hạ nhiệt;

Thực phẩm nhiều protein

Protein có trong trứng và các loại thịt cũng nên hạn chế tiêu thụ do loại thực phẩm này tạo ra một lượng nhiệt lớn, khó hạ sốt nếu ăn duy trì;

Tổ yến

Mặc dù thông thường tổ yến có giá trị hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại mang tính hàn, ngọt, người bị sốt hay viêm nhiễm không nên ăn;

Trà

Trà pha đặc sẽ gây kích thích, làm tăng nhiệt độ cơ thể và tăng huyết áp

Con đường phục hồi sau cơn sốt xuất huyết sẽ không dễ dàng gì. Mặc dù không kiêng tuyệt đối thứ gì; tuy nhiên những loại thức ăn nhiều mỡ béo, các thực phẩm chiên xào, có gia vị cay nên kiêng sử dụng vì chúng thường gây khó tiêu.

Trong trường hợp có bất kỳ nghi ngờ nào, luôn luôn là tốt nhất để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn về số lượng và cách tốt nhất để tiêu thụ thực phẩm đó, vì các thói quen sống khác, thuốc và liệu pháp bổ sung cũng phải được xem xét.

Trên tất cả, thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết: giữ vệ sinh đúng cách, giữ môi trường xung quanh sạch sẽ. Tránh nước đọng & thùng chứa nước và giữ cho nó luôn luôn được đậy nắp. Ngoài ra, áp dụng thuốc chống muỗi và mặc áo dài tay & quần áo, ngủ màn nên được thực hiện đầy đủ.

Nguồn: benhvienquan11.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *