Tinh hoa văn hoá ẩm thực Ninh Thuận

Tinh hoa văn hoá ẩm thực Ninh Thuận

Ẩm thực Ninh Thuận thể hiện nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây, thưởng thức những món ăn ngon mạng đậm chất Ninh Thuận bạn có thể khám phá một số khía cạnh trong tâm hồn họ: sự giản dị, gần gũi với thiên nhiên và sự chan hòa, vì cộng đồng…

Ninh Thuận không chỉ nổi tiếng là vùng đất của những cảnh đẹp hoang sơ thuần túy chưa qua tôn tạo. Mà Ninh Thuận còn nổi tiếng là nơi sản sinh ra những ẩm thực ngon nức tiếng. Đó là lí do vì sao mà Ninh Thuận luôn để lại một ấn tượng nhất định cho những ai mới đến xứ nắng gió lần đầu.

Ninh Thuận không chỉ nổi tiếng là vùng đất hoang sơ thuần khiết. Mà Ninh Thuận còn là nơi sản sinh ra nền ẩm thực ngon nổi tiếng. Đây là lý do Ninh Thuận luôn gây ấn tượng với những ai lần đầu tiếp xúc lần đầu với cái xứ đầy nắng và gió này.

Và cũng như các vùng khác của đất nước ta. Khi nói đến các món ăn đặc trưng, ​​thì đó là một câu chuyện dài không biết được đoạn kết. Tuy nhiên, với Ninh Thuận, bạn chỉ cần nhớ những món ăn ngon sau đây là đủ.

Món bánh căn, bánh xèo, bánh canh chả cá

Bánh xèo

Có lẽ đối với người Ninh Thuận, bánh xèo là một món ăn trong đời sống nấu nướng hàng ngày. Tuy nhiên, du khách chỉ đến một vài lần cũng sẽ có được ấn tượng đặc biệt. Họ ngạc nhiên thốt lên tại sao nơi xứ nắng mưa nhiều nông sản này lại có người chế biến được nhiều món ăn như vậy. Từ lâu đã có nhiều món ăn truyền thống và món ăn mới cũng không kém phần mang nét đặc trưng của Ninh Thuận.

Những món ăn ở Ninh Thuận có thể ăn no mà không ngán, đậm đà hương vị của biển. Chẳng hạn như món bánh xèo mà tôi chợt nhớ tới đây. Bánh được đổ trong những chiếc khuôn làm bằng đất nung đặt trong một cái lò tròn (khoảng từ 4-5 khuôn).

Tinh hoa văn hoá ẩm thực Ninh Thuận

Bánh không dùng nhiều dầu để tráng khuôn, lượng bột vừa đủ dày để tạo ra độ giòn mà không mất độ dẻo của chiếc bánh. Bánh được thêm giá tươi và đặc biệt là hải sản rất tươi ngon như tôm, mực. Nước mắm ăn với bánh xèo được pha với ít đậu phộng giã nhuyễn, hơi nhạt để có thể cho bánh vào ngập chén nước mắm mà không bị mặn. Cách ăn này không giống như những nơi khác (cuốn bánh xèo với bánh tráng và rau sống) khiến nhiều người không quen, nhưng ăn rồi mới thấy ngon.

Bánh căn

Tinh hoa văn hoá ẩm thực Ninh ThuậnMột món ăn khác cũng độc đáo không kém đó là bánh căn. Bánh làm bằng bột gạo. Người ta thổi hồng lò than để khoảng 10-12 cái khuôn nhỏ bằng đất nung và đổ bột vào. Nếu khuôn nóng vừa đủ nhiệt độ thích hợp, sẽ có những bong bóng nổi lên trên làm chiếc bánh trở nên xốp và mau chín hơn.

Bánh được thoa mỡ hành và cặp lại thành từng cặp. Có thể thêm trứng, tôm, thịt, mực trực tiếp vào bánh. Nước mắm ăn với bánh căn có nhiều loại như mắm nước, mắm đậu phộng, mắm nêm và nước cá. Mắm nêm được làm bằng nước mắm cái, thêm ít me, ít thơm (dứa), hoặc khế để tạo độ chua làm dịu đi vị mặn của mắm. Những lúc trời mưa nhẹ, đội nón lá ra hàng bánh căn ngồi quanh lò lửa hồng thấy ấm áp hẳn. Bánh căn không có dầu mỡ như bánh xèo vì thế ăn không ngán.

Bánh canh chả cá

Lạ một điều, các món ăn ở Ninh Thuận được ưa thích hầu hết là những món ăn rất dân dã; dễ làm, không cầu kỳ. Hàng quán cũng rất bình dân, thậm chí chỉ là một gánh hàng ở vỉa hè. Thế mà đông lạ.

Bánh canh chả cá là món ăn rất phổ biến ở Ninh Thuận nên bạn có thể tìm thấy rất dễ dàng. Sợi bánh được làm bằng bột gạo; nước nấu bằng cá biển và người ta dùng cá này để cho vào tô bánh kèm với chả cá. Chả có hai loại chả hấp và chả chiên; chả vừa dai vừa mềm, vị ngọn của cá còn giữ đậm đà. Nước bánh được nấu với lửa riu riu nên rất trong; ít béo. Thêm ít hành lá, ít mắm dầm ớt cay, vắt tí chanh là bạn đã có tô bánh canh nóng hổi.

Dông, hải sản

Món dông

Nói về đặc sản của Ninh Thuận không thể bỏ qua món dông. Đây là một loài bò sát sống ở những đụn cát đầy nắng nóng. Thịt dông thơm; mềm và có vị ngon ngọt. Người ta có thể ướp dông với sả và gia vị rồi đem nướng hoặc có thể làm món dông bằm xúc bánh tráng hay gỏi dông, lẩu dông lá me thật độc đáo và nhớ mãi.

Dông Cát là loài bò sát sống ở những đụn cát nắng nóng; có hình dáng mảnh mai như con thằn lằn nhưng rất nhanh nhẹn.Thịt dông trắng như thịt gà, mà lại ngọt, bùi và mềm hơn, xương rất mềm; gần như là sụn.

Dông sau khi làm sạch da được ướp với muối ớt; sa tế khoảng 15 phút rồi đem nướng trên than hồng đến khi thịt săn lại; hơi ngả màu vàng; tỏa hương thơm ngào ngạt là Dông đã chín… Dông nướng có thể ăn với bánh tráng nướng hoặc ăn với rau sống, bún và bánh tráng cuốn.

Chả Dông cũng dùng thịt Dông bằm nhuyễn rồi giã cùng nhiều loại gia vị như: ớt, hành, tiêu, tỏi, mỡ heo, dầu ăn. Sau đó, người ta còn trộn thêm một ít nấm mèo và bách thảo đã cắt nhỏ, dùng bánh tráng mỏng cuốn hỗn hợp này thành nhiều cuốn bằng ngón tay rồi bỏ vào chảo dầu chiên giòn. Chả Dông dùng làm mồi nhậu ngon mà làm món ăn với cơm cũng rất hấp dẫn.

Hải sản

Vùng biển Ninh Thuận là vùng nước trồi nên có nhiều loài hải sản phong phú như cua, ghẹ, mực, ốc giác, ốc hương, ốc nhung, sò lông, sò dương, sò điệp, hàu,… mà người ta có thể luộc, nướng, hoặc nướng với mỡ hành. Dạo qua gian hàng đặc sản khô, bạn sẽ hết sức choáng ngợp với nhiều loại khô như cá khoai, cá đuối, cá chỉ vàng, mực, tôm, vi cá…

Hoặc bạn có thể mua những chùm hành, tỏi, hành tây vốn rất được ưa chuộng vì mùi vị thơm ngon của chúng. Những củ tỏi tròn, tép nhỏ, màu trắng trong, mùi thơm và vị hăng hăng rất đặc biệt.

Một thứ nhớ đừng bỏ qua là rau câu (rong sụn) Phan Rang… Rau câu này đã được làm sạch, phơi khô. Khi dùng lấy ra ngâm nước cho nở ra, rửa lại sạch sẽ và nấu lên, cho thêm đường và múc vào chén, để nguội. Bạn sẽ có một món ăn ngon miệng và mát dịu. Hoặc chịu khó một chút có thể mua một vài chai nước mắm nhĩ, mắm nêm, mắm ruốc là những đặc sản nổi tiếng của ẩm thực Ninh Thuận.

Ẩm thực Ninh Thuận thể hiện nét văn hóa rất riêng của những người dân ở đây và thưởng thức món ăn đó, có thể khám phá được một khía cạnh nào đó của tâm hồn của họ: bình dị, gần gũi với thiên nhiên và chan hòa tình cảm cộng đồng.

Bún sứa

Cách ăn bún sứa

Tinh hoa văn hoá ẩm thực Ninh Thuận

 

Quán nhỏ. Không bảng hiệu. Chủ quán cũng ít ai biết tên. Nhưng vì thị xã nhỏ. Và quán là duy nhất. Nên bạn chỉ dừng ở bất kỳ đâu ở nội thị và hỏi bất kỳ anh xe ôm hay chị công chức nào cũng đều được chỉ đúng nơi, đúng chỗ.

Đạt được sự nổi tiếng ở vỉa hè ấy là bà chủ quán phải trải qua hơn 10 năm chung thuỷ với món ăn này. Chỉ có những vòng khuấy và nêm gia vị, nước lèo hình như có “chuyên nghiệp”, điêu luyện hơn, vừa miệng khách hơn mà vẫn thể hiện được cái vị riêng không lẫn vào đâu.

Tháng 2 là mùa tạo sứa già. Bà chủ quán phải gửi mua hàng từ Nha Trang mang vào, con sứa già chắc và dày thịt, mỗi đốt sứa trong vắt như thể lõi cơm của trái chôm chôm, ngâm nước ấm, khi ăn, cho vào tô “đẳng cấp bún cá” cùng rắc chút hột đậu phộng rang; lập tức “tăng level”. Và cái “level” ấy chỉ đạt đỉnh khi sứa phải có chút mắm ruốc cộng với rau sống (có bắp chuối thái mỏng, sợi rau muống, xú-plơ…) trộn đều; cho ít ớt cay thái nhuyễn… ăn rất thấm. Và đó cũng là cách ăn bún sứa của người Phan Rang ở quán bà Hoà.

Vị đậm đà

Những tháng còn lại trong năm; sứa hơi hiếm; nên chủ quán phải độn thêm ít sứa khô; một loại sứa được sản xuất ở Hà Nội theo công nghệ Đài Loan. Một phần sứa khô hai phần sứa tươi như là một bài tung hứng khá đẹp và tự nhiên trong bản nhạc dân gian bún sứa đa thanh. Cái cảm giác vị sứa giòn; hơi nồng lợ mùi biển ngọt tan dưới kẽ răng cùng vị hanh hanh của nó với mùi mắm tôm; đậu phộng rang “thơm cay nhức óc”… Với vị đậm của ruốc; bà chủ luôn chủ động phóng khoáng về lượng rau trong mỗi khẩu phần.

Khi được hỏi vì sao 10 năm rồi không mở rộng quán để kinh doanh lớn; bà Hoà xuề xoà: “Một mình một chợ. Vả lại nấu ít mà ngon là được rồi”!

Lưu ý; khi đến thị xã Phan Rang; có ý định ăn bún sứa quán bà Hoà (hay cô Kiều); thì bạn nhớ đi vào khoảng thời gian từ 15h đến 18h30. Ăn tô bún sứa ngon toát mồ hôi hột xong; có khi ai đó bảo rằng; bún sứa là món có gốc gác từ xứ xương rồng cát trắng; có khi bạn… đâm ra tin tưởng cũng nên!

Nguồn: chudu24.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *