Nếu bạn chưa biết ăn gì ở Cần Thơ thì hãy cùng chúng tôi điểm qua những chi tiết tham khảo các món ngon đặc sản ẩm thực xứ Tây Đô trong bài viết này nhé!
Không chỉ có nhiều khu nhà trọ đẹp để check in mà nền ẩm thực đa dạng, phong phú nơi đây luôn biết cách làm xiêu lòng du khách và muốn đến với Cần Thơ mãi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đau đầu vì suy nghĩ nên ăn gì khi đến với Cần Thơ? Nếu vậy, hãy tham khảo danh sách những món ăn đặc sản ngon nổi tiếng và địa chỉ quán siêu chi tiết dưới đây nhé!
Mục lục
Món bánh cống
Địa chỉ bán bánh cống tham khảo:
Quán Bánh cống cô Út: số 86/38 Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Quán Bánh cống Trần Phú: số 134/1A Trần Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Quán Bánh cống Tâm Hiệp: số 221A Hoàng Quốc Việt, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Quán Bánh xèo – Bánh cống Huê Viên: số 32 Đề Thám, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Rất dễ dàng để tìm thấy bánh cống ở thành phố Cần Thơ. Để làm bánh cống phải có một chiếc cống- một dụng cụ sâu lòng có hình dáng giống như một chiếc phin cà phê. Bột bánh được chuẩn bị công phu bằng bột gạo tẻ, bột nếp, bột mì,… Khi làm bánh, người ta dùng cống cho thêm bột, sau đó cho nhân đậu xanh và nhân tôm vào, màu vàng giòn là loại bánh có mùi thơm.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn của vỏ bánh, vị beo béo của nhân đậu xanh và vị thanh mát của rau sống chấm cùng nước mắm chua ngọt thì thật là tuyệt!
Món pizza hủ tiếu
Địa chỉ tham khảo:
Quán Hủ tiếu Sáu Hoài: 476 Lộ Vòng Cung, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Quán Hủ tiếu Chín Của: 474C, KV 7, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Quán Hủ tiếu Quê Tôi: 2 Yên Hạ, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ
Pizza hủ tiếu được sáng tạo bởi một cơ sở sản xuất hủ tiếu truyền thống ở Cần Thơ. Sở dĩ có cái tên độc lạ “pizza hủ tiếu” này là do du khách Tây khi đến Cần Thơ tham quan lò sản xuất hủ tiếu đã tình cờ được thưởng thức chiếc bánh hủ tiếu chiên giòn thơm ngon và đặt tên món bánh này là pizza hủ tiếu luôn.
Pizza hủ tiếu tuy lạ nhưng vẫn dễ ăn, thậm chí khá ngon, giòn rụm như cơm cháy ở Sài Gòn vậy đó, đặc biệt khi chiên lên không dậy mùi dầu nên món này ít ngán. Cách chế biến pizza hủ tiếu chiên giòn khá đơn giản, chỉ cần cho hủ tiếu đã ướp chút bột nêm và ít tiêu vào chảo dầu, chiên cho chín rồi chờ bánh vàng ươm là vớt ra. Xong thêm trứng chiên, hành lá, tương ớt và đậu phộng lên bánh là đã có ngay một món ăn không chê vào đâu được. Hấp dẫn thế này thì hết lăn tăn đi Cần Thơ ăn gì nữa nhé!
Món cá lóc nướng trui
Địa chỉ tham khảo:
Quán Mẫn: 184 Huỳnh Cương, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Quán Đồng Xanh 2: 211 Nguyễn Văn Linh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Quán An: 15 – 19 – 21 Trần Văn Hoài, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Quán Cá lóc quay Hiệp Thành: 759A Nguyễn Văn Cừ nối dài, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Đã đi Cần Thơ bao lần mà vẫn chưa nếm thử món cá lóc nướng trui thì quả là một thiếu sót vô cùng lớn luôn nha. Món cá nướng này tuy đơn giản, dân dã nhưng lại có sức quyến rũ thần kì và không có từ ngữ nào có thể diễn tả được nếu bạn đã từng thưởng thức chúng.
Để làm nên món cá lóc nướng trui thật ngon, người ta phải chọn loại cá lóc đồng thay vì cá lóc được nuôi, sau đó dùng que xiên vào miệng cá, đem que cắm xuống đất, phủ rơm lên cá và đem đốt đến khi rơm cháy tàn. Sau khi cá chín sẽ được phủ bên ngoài 1 lớp mỡ hành, đậu phộng, ăn kèm với nước mắm “đặc biệt” cùng rau cải, xà lách, dưa leo,… Chỉ cần cắn nhẹ một miếng thịt cá nóng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên như tan trên đầu lưỡi, ăn với rau kèm theo nước chấm cay mặn nhẹ thì thật quá đã!
Món bánh xèo
Địa chỉ tham khảo:
Quán Bánh xèo 7 Tới: 45 Hoàng Quốc Việt, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Quán Bánh xèo Ngọc Ngân Cần Thơ: 74 Lê Lợi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Quán Bánh xèo – Bánh cống Huê Viên: 32 Đề Thám, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Khác với bánh xèo ở các tỉnh miền Trung, ở miền Tây bột bánh xèo được đổ vào chiếc chảo gang lớn đang nóng già phát ra tiếng xèo xèo. Sau đó, người đầu bếp cho thêm phần nhân gồm tôm, thịt, giá sống, củ sắn sống, thậm chí có nơi còn cho củ hủ dừa, thịt vịt xiêm xắt sợi vào cho ngon và tạo hương vị khác lạ.
Để thưởng thức bánh xèo Cần Thơ đúng điệu thì thay vì dùng đũa gắp bánh cho vào tô, hãy cho bánh vào giữa rau xà lách, rau thơm,… rồi cuộn thật gọn và cứ thế cầm chấm nước mắm ăn. Khi vừa nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn dai của bột bánh, tôm thịt bên trong thì ngọt tự nhiên, chấm vào nước mắm chua ngọt thì ngon thôi rồi.
Món lẩu cá kèo
Địa chỉ tham khảo:
Quán Nhậu A Thái: 211 Nguyễn Văn Linh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Quán Mậu Thân: F1 – F2 Mậu Thân, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Quán Ẩm thực Đồng Quê: 14 – 16 Lương Định Của, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Lẩu cá kèo là một món ẩm thực đặc sản miền Tây sông nước và rất được lòng bao du khách đi Cần Thơ. Cứ độ trời hơi lành lạnh hay sau vài trận mưa bất chợt mà đi ăn lẩu cá kèo thì hết sảy luôn đó.
Nước lẩu cá kèo có vị thanh thanh như món canh chua nhưng hơi ngọt một xíu theo khẩu vị nêm nếm của người miền Tây. Cá kèo được thả nguyên con vào nước lẩu nóng, tuy nhiên không gây mùi tanh mà trái lại còn mang vị ngọt và đắng đặc trưng của cá. Món này ăn kèm với các loại rau như rau nhút, bắp chuối bào sợi và đặc biệt không thể thiếu lá giang – một loại lá có vị chua, mọc nhiều ở miền Trung và miền Nam.
Món bún mắm
Địa chỉ tham khảo:
Quán Bún Mắm 173: 594 đường 30 Tháng 4, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Quán Bún Mắm Hẻm 24 – Lý Tự Trọng: Hẻm 24 Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Quán Bún Mắm Huê Viên: 86/18 Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Quán Bún Mắm Chị Phượng: 25 Trương Định, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Bún mắm có xuất xứ từ Campuchia và du nhập vào Việt Nam những năm 70, được người dân Đồng Bằng Sông Cửu Long ưa thích do mang đậm ẩm thực hương vị đồng quê cỏ nội và ẩm thực Cần Thơ chính là nơi hội tụ nhiều quán bún mắm ngon so với các tỉnh miền Tây khác.
Để làm nên tô bún mắm thơm ngon thì nguyên liệu chính không thể thiếu là cá, tôm, mực, cua, thịt heo, các loại rau đa dạng và nước lèo mắm chưng – công thức “thần kì” tạo nên sức hấp dẫn khó chối từ của bún mắm Cần Thơ.
Món ốc nướng tiêu
Địa chỉ tham khảo:
Quán Ăn La Cà: 118 Trần Văn Khéo, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Quán Chị Tôi: 27 – 29 Lê Lợi, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Quán Ốc Đêm 77: 305 Nguyễn Văn Linh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Nếu ở các vùng khác, những con ốc bươu to béo mụp sẽ được chế biến thành món luộc, hấp, xào các kiểu thì ở Cần Thơ có món ốc bươu nướng tiêu ngon vô cùng. Những con ốc được luộc sơ trước khi cho lên bếp than hồng để nướng. Vừa quạt lửa nướng lại vừa cho mắm đã có sẵn gia vị như tiêu, tỏi… vào. Chỉ cần nước bên trong con ốc sôi lên, hơi cạn xuống là ăn được và khi ăn có thể cho thêm rau răm cho thơm để đưa vị hơn.
Ốc nướng tiêu có vị đậm đà của nước mắm, vị béo của thịt ốc và cay the nhẹ của tiêu. Đi Cần Thơ mà không biết ăn gì thì cứ đến những hàng quán ốc nướng tiêu, cho ngay vào miệng những con ốc béo mụp thì không còn gì tuyệt hơn đâu!
Món lẩu mắm
Địa chỉ tham khảo:
Quán 5 Nương: Ngã 3 Lộ Tẻ, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ
Quán Má Năm: 98 Huỳnh Cương, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Quán Cát Tiên 2: 264 Võ Văn Kiệt, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ.
Đi Cần Thơ ăn gì thì cũng đừng quên món lẩu mắm trứ danh tại đây nhé! Vì món này chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị nước lẩu độc đáo, đó là nước lèo mắm chưng (thường là mắm cá sặc, mắm lóc, mắm linh, mắm phèn).
Một nồi lẩu mắm cỡ lớn thường có đủ thịt ba rọi, cá viên, đậu hũ, mực ống, cá kèo, lươn,… và nhiều loại rau dân dã đa dạng hòa cùng nước lèo mắm. Khi lẩu sôi, mở nắp nồi ra là đã cảm nhận được ngay mùi thơm đặc trưng của lẩu mắm, đặc biệt nước lẩu đậm vị ăn kèm với bún thì khá hợp luôn.
Món mẩu ba ba
Địa chỉ tham khảo:
Quán 225 Nhậu Đồng Quê: 225 đường 3 tháng 2, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Quán Lẩu Ba Ba 100: Hẻm 28 Nguyễn Văn Linh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Đây rồi, món “đinh” đây rồi! Với những ai yếu tim hoặc không quen ăn thịt động vật lạ chắc chắn sẽ không dám nhìn hình ảnh chú ba ba chặt thành 6 khúc xếp gọn gàng trên chiếc đĩa. Nhưng nếu bỏ qua yếu tố đó thì lẩu ba ba là một món rất đáng để du khách có dịp đi Cần Thơ thưởng thức thử.
Nước lẩu ngon, ngọt sôi sùng sục trong nồi lẩu có một chút váng mỡ, hành tươi, hành phi cùng thịt ba ba và các loại rau khác nhau. Nếu ai đã từng ăn thịt ba ba thì chắc chắn biết nhiều về độ ngon, mềm của nó. Khi ăn kèm với các loại rau, húp chút nước lẩu chua chua ngọt ngọt và cắn nhẹ miếng thịt ba ba là bạn sẽ cảm nhận được ngay sự hòa quyện giữa các nguyên liệu với nhau.
Bánh hỏi mặt võng Phong Điền
Địa chỉ: xã Nhơn Ái, tỉnh lộ 926, Phong Điền, Cần Thơ
Giờ mở cửa: 6:00 – 9:30
Giá dao động: 20.000 đồng – 50.000 đồng
Ẩm thực Cần Thơ độc đáo và mới lạ với món bánh hỏi mặt võng. Từng chiếc bánh hỏi mềm, dai cuốn thành hình mặt võng và được xếp đều trên chiếc lá chuối; đổ lên trên bánh là một lớp mỡ hành. Du khách chắc chắn sẽ có cảm thấy hấp dẫn và thích thú khi lần đầu nếm thử món ăn này. Tùy vào sở thích của mỗi người mà món mặn ăn kèm với bánh hỏi mặt võng cũng khác nhau. Thông thường thì món này sẽ được ăn chung với thịt nướng kim tiền, cùng với rau thơm và nước chấm chua ngọt.
Bánh tét lá cẩm Cần Thơ
Địa chỉ: Gần chợ nổi Cái Răng, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ
Giá dao động: 55.000 đồng/đòn – 100.000 đồng/đòn
Bánh tét lá cẩm là món ăn truyền thống ở ẩm thực Cần Thơ được nhiều du khách biết đến và ưa thích thưởng thức hay mua về làm quà mỗi khi du lịch Cần Thơ. Món ngon ẩm thực Cần Thơ này độc đáo ở cách nấu lá cẩm lấy nước xào nếp dẻo thượng hạng với nước cốt dừa và dùng thịt, trứng vịt muối làm nhân. Du khách thưởng thức bánh tét lá cẩm sẽ cảm nhận được độ dẻo từ nếp và thơm ngon từ nhân trứng muối.
Quả thật Cần Thơ có nhiều món ăn đặc sản ngon, lạ miệng đúng không nào? Nếu ai vẫn còn băn khoăn đi Cần Thơ ăn gì thì cứ dựa theo danh sách trên mà triển nhé! Bảo đảm ăn ngon đến “quên lối về” luôn!
Nguồn: chudu24.com