Thưởng thức món cá ngừ kho xơ mít thơm ngon

Thưởng thức món cá ngừ kho xơ mít thơm ngon

Có câu tục ngữ của người dân xứ Quảng: ‘Ai về nhắn với bạn nguồn/ Mít non gửi xuống cá chuồn gửi lên…”. Món ăn được chế biến từ mít non và cá chuồn làm nhiều người mê mẩn bởi mùi đại dương hòa quyện với mùi núi rừng.

Nhưng ít ai biết rằng hương vị của món ăn này thật lạ thường: cá ngừ kho mít; một món ăn thường xuất hiện trong ẩm thực của cư dân vùng quê. Dùng dao cắt múi mít chín thơm; đầu tiên bóc bỏ múi, sau đó kho xơ mít với cá ngừ. Cách nấu của món ăn này rất đơn giản. Cá mua ở chợ làng được buộc lại và bỏ ruột; rửa sạch, thái mỏng và ướp muối rồi về. Sau đó cho cá vào nồi, đậy vung cho nước vào đun sôi. Dùng kim chi mít ấn nhẹ vào nồi canh cá; nấu trên lửa nhỏ, sau đó cho vài lát ớt băm vào. Khi cá và sợi mít chín mềm, rắc tiêu xay vào rồi bắc nồi nước hầm cá lên bếp.

Cho bát canh cá vào bát cơm; khói nóng tỏa ra thơm nồng, kích thích vị giác. Cơm ngọt hơn bình thường. Vị ngọt từ xơ mít và thịt cá đậm đà hơn hẳn so với dùng đường hay bột ngọt. Gắp miếng thịt cá đưa vào miệng nghe dậy mùi thơm ngọt quyện với cay nồng. Xơ mít cũng chẳng kém; vị ngọt lẫn mặn mà khiến cho lưỡi “bâng khuâng chẳng nỡ rời xa”…

Cách nấu món cá ngừ kho xơ mít thơm ngon ít ai biết

Ngày mưa lạnh, tiếng bạn hàng xóm rủ rê trong điện thoại: “Qua nhà tui chơi, vợ con làm cho mấy món nhậu rồi đi về ngoại hết rồi”. Tôi cầm dù che mưa bước sang thì thấy cả bọn đang lụi cụi bày chén đĩa trên nền nhà; rôm rả nói cười. Đĩa cá ngừ kho xơ mít được đặt giữa mâm. Bên cạnh, hũ rượu ngâm sâm cau sẫm màu nghễu nghện như đang thách thức. Gia chủ chậm rãi: “Cây mít năm nay ra trái vụ nên mới có xơ kho cá mùa này”. Cả bọn “ồ” lên vui sướng rồi cầm đũa gắp ăn ngon lành.

Thưởng thức món cá ngừ kho xơ mít thơm ngon
Cá ngừ kho xơ mít

+ 1 miếng mít chín độ 1 kg.
+ 500g cá ngừ.
+ Nước mắm, Tiêu, muối, Dầu ăn.
+ 1 muỗng xúp ớt băm.
+ Nước màu dừa.

  • Chọn lựa thực phẩm:
    – Mít: chọn miếng mít ráo,
    – Cá ngừ: Khi chọn mua cá ngừ đông lạnh; bạn cần kiểm tra hạn sử dụng, cá biển đông lạnh chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ ngày đánh bắt là tốt nhất.
  • Kiểm tra xem bao bì có bị rách; hở ở chỗ nào không và quan sát phần cá ở bên trong. Bạn không nên chọn những miếng cá có lớp tuyết dày đặc vì có thể chúng đã được bảo quản trong thời gian quá lâu hoặc đã từng được rã đông rồi lại cấp đông lần nữa
Thưởng thức món cá ngừ kho xơ mít thơm ngon
Cá ngừ

Cách làm:

Chuẩn bị:
– Mít: gọt bỏ vỏ gai, cắt bỏ cùi; chùi sạch mủ mít, gỡ các múi mít để riêng làm món tráng miệng, cắt xơ mít thành từng miếng mỏng.
– Cá ngừ: cắt vừa miếng, ướp với nước mắm + chút muôi + tiêu + nước màu + ớt băm, trộn đều để 60 phút cho thấm.
Chế biến:
– Xếp 1 lớp xơ mít vào đáy nồi, rồi 1 lớp cá, tiếp tục xếp xen kẽ như vậy cho đến hết cá, trên cùng xếp lớp xơ mít, rưới lên 2 muỗng xúp dầu ăn, để thêm độ 30 phút nữa cho cá thấm đều.

– Đặt nồi cá lên bếp, chế nước sôi vào xăm xắp. Nấu với lửa lớn cho nước sôi lại, rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu đến khi nước cạn còn sền sệt, nêm lại và nhắc xuống.
Trình bày:
– Sắp cá vào đĩa với xơ mít kho. Dọn ăn nóng với cơm. Yêu cầu:
– Cá cứng, thấm gia vị, không nát, đậm đà và thơm mùi mít đặc trưng.

Nguồn: Thanhnien.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *