Thịt kho mắm ruốc sả ớt là món ăn thơm ngon hấp dẫn, đậm đà đến từng miếng thịt. Với vị béo ngậy của gia vị nhưng không bị ngấy, đây sẽ là món ăn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng. Hãy trổ tài làm thịt kho ruốc sả cho bữa cơm gia đình ngay nào!
Thịt kho ruốc sả ớt từ lâu đã là món ăn dân dã mà không kém phần hấp dẫn. Chắc chắn đây là món ngon rất ưa chuộng; bởi hương vị đặc trưng và độ thơm ngon.Tuy là món ăn khá phổ biến; nhưng không phải ai cũng biết cách làm thịt kho ruốc sả đậm đà chuẩn vị. Việc món ăn có ngon hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng thịt và cách sử dụng mắm ruốc đấy nhé. Hãy xem cách làm thịt kho mắm ruốc sả ớt đơn giản dưới đây để thực hiện nhé!
Mục lục
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
5 lạng thịt heo ba chỉ
1 hũ mắm ruốc
2-3 trái ớt
3 nhánh sả, 1 củ gừng
Tỏi, hành khô băm nhuyễn (tùy theo lượng ăn)
Dầu ăn
Gia vị cần thiết: đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm, muối, bột ngọt
Rau sống, dưa leo
Cách Chế Biến Thịt Kho Mắm Ruốc Sả Ớt Thơm Ngon
Các bước làm thịt kho ruốc sả ớt không hề khó. Chỉ với 2 bước cơ bản dưới đây bạn đã có thể chuẩn bị cho cả gia đình mình món thịt kho ruốc sả thơm ngon, cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng rồi đó! Cùng xem hai bước dưới đây nhé!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trước khi làm thịt kho ruốc sả bạn cần phải sơ chế toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị. Phần thịt mua về bạn đem rửa thật sạch với muối. Sau đó thái thành những lát nhỏ vừa ăn ( nhỏ hơn miếng thịt kho tàu).
Lưu ý: Với món thịt kho ruốc sả này thì bạn nên chọn thịt ba chỉ sẽ khiến cho món ăn được mềm, ngon hơn. Nếu chọn thịt quá nạc sẽ bị khô hoặc chọn thịt quá mỡ sẽ ngấy và khó ăn.
- Sau khi thái thịt bạn ướp với chút nước mắm, tiêu khoảng 10 – 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Sơ chế sả, tỏi, ớt, gừng, hành. Rửa sạch, rồi, thái nhỏ ra và dùng máy xay xay thật nhỏ hoặc dùng dao băm nhuyễn.
Đổ mắm ruốc ra khoảng nửa bát con. Sau đó thêm nước lọc vào rồi khuấy đều cho mắm ruốc tan ra và lọc lại để loại bỏ cặn lắng, cát lẫn trong mắm ruốc.
- Rau rửa sạch, cho ráo nước.
Bước 2: Kho thịt
Để kho thịt, bạn dùng chảo làm nóng dầu ăn, cho hành khô và gừng đã băm nhuyễn vào phi vàng lên. Tiếp tục đổ sả đã xay nhỏ vào. Đảo đều để cho sả chín thơm. Khi sả đã chín thì bạn cho phần thịt ba chỉ đã ướp gia vị vào và đảo đều với lửa lớn. Khi miếng thịt săn lại là thịt đã được.
Đổ phần mắm ruốc đã hòa tan vào trong chảo thịt để lên màu và dậy mùi vị và đun sôi. Khi nồi thịt sôi thì bạn đậy nắp lại và đun ở lửa nhỏ. Lưu ý, thi thoảng bạn cần mở nặp nồi ra và đảo thịt tay.
Khi mắm ruốc đã sôi, nêm thêm chút bột ngọt và đường cho nồi thịt đậm đà hơn và thịt ngọt hơn. Đun tiếp cho đến khi mắm cạn dần, sệt lại thì tắt bếp.
Rắc hạt tiêu lên trên và đổ ra đĩa, lấy ít sốt mắm ruốc rưới đều ra xung quanh. Bạn có thể trang trí thêm rau thơm, hành lá và dưa leo để món ăn thêm hấp dẫn.
Một Vài Lưu Ý Trong Quá Trình Thực Hiện Món Thịt Kho Ruốc Sả Ớt
Các bạn nên chọn mắm ruốc truyền thống thay vì chọn mắm ruốc công nghiệp, như vậy sẽ giúp món ăn đạt độ ngon hoàn hảo.
Nên nếm thử món ăn khi mới thêm gia vị và sau khi thêm mắm ruốc để có thể điều chỉnh được độ mặn, ngọt của món ăn cho hợp lí.
Tùy thuộc vào sở thích của từng người mà có thể thêm sả, ớt tùy ý vào món ăn cho phù hợp.
Với cách làm thịt kho ruốc sả đơn giản trên, bạn có thể chuẩn bị cho cả gia đình mình cùng thưởng thức món ăn lạ miệng hấp dẫn này. Hãy bắt tay thực hiện ngay nhé!
Chúc các bạn thực hiện món thịt kho mắm ruốc sả ớt thành công, ngon miệng và chuẩn vị.
Nguồn: Eva.vn