Tham khảo ngay phương pháp nấu nước đậu đen rang với công dụng tuyệt vời

Tham khảo ngay phương pháp nấu nước đậu đen rang với công dụng tuyệt vời

Đậu đen không chỉ được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn là một vị thuốc Đông Y nhằm cải thiện sức khỏe. Đậu đen có tính chất mát nên thường được sử dụng như một thực phẩm giải khát, thanh nhiệt cơ thể vào những ngày thời tiết nắng nóng. Đậu đen rang hãm lấy nước là một cách giúp bạn hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng của loại thực phẩm này. Cùng học ngay cách chế biến nước đậu đen rang này nhé!

Nguyên liệu làm Nước đậu đen rang (Cho 2 người)

– Đậu đen xanh lòng 150 gr

– Nước 1 lít

– Dụng cụ thực hiện: Nồi, chảo đáy rộng và rây lọc.

Chú ý: Trên thị trường, đậu đen có 2 loại: đậu đen xanh lòng và đậu đen trắng lòng. Đậu đen xanh lòng có giá nhỉnh hơn và vị bùi ngon hơn loại đậu đen trắng lòng.

  Hình ảnh nguyên liệu:

Cách chế biến Nước đậu đen rang

Bước 1 – Sơ chế đậu đen

Bước 1 - Sơ chế đậu đen

Đậu đen sau khi mua về, bạn rửa sơ qua thau nước rồi để ráo, không cần phải ngâm.

Bước 2 – Nấu nước sôi

Bước 2 - Nấu nước sôi

Sử dụng bình đun siêu tốc, hay nồi để nấu nước sôi.

Bước 3 – Rang đậu đen

Bước 3 - Rang đậu đen

Lấy chảo đáy rộng đặt lên bếp, vặn lửa vừa để rang đậu. Khi trông thấy đậu ngả sang màu vàng và dậy mùi thơm thì mau chóng tắt bếp.

Bước 4 – Đun sôi đậu đen
Bước 4 - Đun sôi đậu đen

Cho phần đậu đen đã rang vào nồi nước sôi, đun khoảng 10 phút. Sau 10 phút, tắt bếp gas hay loại bếp điện từ mà bạn đang dùng, nhưng vẫn để đậu trong nồi, ủ thêm 10 – 15 phút nữa.

Mách nhỏ: Một số người chọn cách hãm nước đậu đen rang, nghĩa là người ta cho phần đậu đen rang vào nước sôi, đậy nấp hãm khoảng 20 – 25 phút, mà không cần phải đun sôi.

Bước 5 – Lọc nước đậu đen

Bước 5 - Lọc nước đậu đen

Dùng rây để lọc riêng phần đậu và nước. Nước đậu đen rang sau khi để nguội, bạn cho vào bình hoặc ly, rồi làm lạnh bằng cách để vào tủ lạnh uống dần.

Bước 6 – Thành phẩm

Bước 6 - Thành phẩm

Khi thử uống nước đậu đen rang, bạn sẽ cảm giác khó uống vì nước rất lạc lẽo (dù rất thơm).
Lúc này, bạn có thể cho thêm tí muối hoặc tí đường vào để uống! Đừng cho quá nhiều, nếu không sẽ bị giảm tác dụng.

Với định lượng nước sôi 1 lít dùng để nấu nước đậu đen rang, bạn có thể chia ra thành làm 2 ly, uống trước khi ăn khoảng 15 phút, sẽ giúp hiệu quả cho việc giảm cân và làn da đẹp. Vì trong đậu chứa nhiều chất đạm, chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin khác, sẽ kiềm chế được lượng thức ăn nhiều trong mỗi bữa ăn của bạn.

Uống Nước Đậu Đen Rang Có Tác Dụng Gì?

Uống Nước Đậu Đen Rang Có Tác Dụng Gì?

Theo Đông Y, đậu đen có tính mát, vị ngọt có tác dụng giải độc, bổ thận, gan. Uống nước đậu đen giảm cân được nhiều người áp dụng. Trong nước đậu đen chứa rất ít năng lượng và chất béo nhưng giàu vitamin, khoáng chất như: calcium, protein và nhiều acid amin thiết yếu cho thể. Khi thực hiện liệu trình giảm cân, uống nhiều nước đậu đen sẽ no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn. Đồng thời, dinh dưỡng trong đậu sẽ bổ sung cho cơ thể nên sẽ giúp bạn giảm cân an toàn, hiệu quả.

Nước đậu đen rang rất tốt cho da. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong đậu đen chứa hợp chất hợp chất anthocyanins. Đây là chất chống oxy hóa có tác dụng cải thiện sắc tố da; giúp da sáng khỏe; mịn màng và đặc biệt là làm chậm quá trình lão hóa.

Nước đậu đen là thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp; giải độc cơ thể; làm giảm áp lực đối với gan và thận. Ngoài ra, nước đậu đen rang còn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường; phong thấp; viêm xương khớp…

Lưu ý

Nước đậu đen giàu dinh dưỡng nhưng bạn không nên dùng thay thế cho nước lọc. Mỗi ngày, bạn chỉ nên uống khoảng 500 – 1000ml nước đậu đen. Thời điểm thích hợp để uống nước đậu đen rang là trước bữa ăn khoảng 30 phút.

Ngoài ra, bạn cũng lưu ý: người đang dùng thuốc chữa bệnh, người bị lạnh bụng không nên uống nước đậu đen. Đối với người già và trẻ nhỏ có thể trạng yếu sẽ khó hấp thụ protein trong đậu đen nên cũng hạn chế dùng.

Theo Geil, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng tại Đức đã từng chia sẻ về vấn đề: trong vòng 6 tuần, nếu ăn mỗi ngày khoảng 250g đậu nấu chín (đậu nào cũng được!); thì có thể giảm được khoảng 30% lượng cholesterol trong máu mà không cần phải sử dụng bất kì thuốc tây nào.

Đúng vậy! Các thực phẩm từ họ đậu không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà còn được xem là vị thuốc hết sức quý giá. Chẳng hạn, bạn sử dụng nước đậu đen rang sẽ giúp được cho việc giảm cân, thanh lọc cơ thể và dĩ nhiên làn da bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Nguồn: Dienmayxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *