Những thực phẩm cần tránh đối với bệnh nhân đột quỵ

Những thực phẩm cần tránh đối với bệnh nhân đột quỵ

Đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não); là một căn bệnh khiến mạch máu não bị tắc hoặc vỡ. Bệnh này rất nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Đột quỵ thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên và người lớn tuổi. Đặc biệt ở người cao tuổi, tỉ lệ tử vọng khá cao. Do vậy chế độ dinh dưỡng, thể dục thể thao và nghỉ ngơi của người bệnh rất quan trọng. Có thể hồi phục sức khỏe và phòng tránh được nguy cơ tái phát. Vậy người đột quỵ nên ăn gì và kiêng gì ? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đột quỵ

Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn của bệnh nhân đột quỵ phải dễ tiêu hóa, dễ hấp thu; và ở dạng mềm lỏng ví dụ như soup, cháo, nước canh, sữa. Thực đơn của người bệnh cần phân bố đều từ 3-4 bữa/ngày. Không nên để người bệnh ăn quá no hoặc quá đói.

Tránh dùng các loại thực phẩm lên men; gây vị kích thích như cay, nóng. Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, chè, bia, cà phê,…

Hạn chế cho người bệnh ăn mặn.

Hạn chế tăng cân; nên chọn các loại thực phẩm chứa ít cholesterol. Thực phẩm chứa nhiều đạm thực vật như đậu hũ, đậu đỗ, đậu tương,…Thực phẩm chứa đạm động vật như cá biển, sữa, thịt nạc,…

Nên ăn các loại hoa quả chín, rau củ để bổ sung vitamin và khoáng chất: cam, bưởi, chuối,… các loại rau lá xanh, các loại đậu, các sản phẩm từ ngũ cốc…

Người bị đột quỵ nên tránh những thực phẩm sau

Không ăn hoặc chế biến thực phẩm quá nhiều muối vì muối sẽ làm tăng huyết áp, nguy cơ tái phát đột quỵ.

Hạn chế tối đa các loại thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn.

Hạn chế thực phẩm có đường như bánh ngọt, nước soda, nước ép trái cây, kẹo…

Hạn chế các thức uống có cồn, rượu bia, không hút thuốc lá.

Soda
Soda

Cụ thể đối với người ăn được

Cho người bệnh ăn uống như người bình thường, nếu ăn ít thì tăng thêm bữa. Thực phẩm chế biến phải phù hợp với khả năng nhai: cắt nhỏ, băm nhuyễn, nấu mềm…

Thức ăn phải cân đối và đáp ứng các chất dinh dưỡng cần thiết như chất đạm từ thịt, cá, trứng, đậu…; chất bột đường từ gạo, mì, bánh mì…; chất béo như dầu, mỡ…; rau củ quả và trái cây.

Chú ý: ăn nhạt, uống đủ nước: 40ml/kg cân nặng/ngày. Dấu hiệu đủ nước: tiểu nhiều, đêm tiểu một – hai lần; môi không khô, không khát nước.

Bánh mì
Bánh mì

Đối với người không ăn được

Phải nuôi ăn qua ống thông mũi, dạ dày; để giúp người bệnh nhận đủ lượng thực phẩm trong ngày. Mỗi ngày cung cấp khoảng 1.800 – 2.000 ml sữa; nên dùng sữa bột; hoặc một lít cháo xay. Nên sử dụng men amylaz để làm lỏng cháo, nhằm tránh nghẹt ống. Ngoài ra, còn có các loại bột dinh dưỡng cao năng lượng, cần 750 – 1.500 ml/ngày.

Tư thế khi cho ăn là nửa nằm nửa ngồi; chia đều lượng thực phẩm ra thành năm bữa ăn trong ngày; bơm 15 – 20 phút/bữa. Khoảng cách giữa các bữa ăn từ hai – ba giờ tùy theo số lượng mỗi lần ăn. Kiểm tra lượng thức ăn ứ đọng trước bữa ăn mới. Nếu còn trên một nửa thì cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Xử trí biến chứng khi cho ăn qua ống thông

khi bệnh nhân nôn, sình bụng, phải giảm khối lượng mỗi bữa ăn; giảm tốc độ khi cho ăn bằng cách nhỏ giọt liên tục. Khi tiêu chảy, phải giảm độ đậm của thức ăn, giảm tốc độ khi cho ăn… Những biến chứng trên nếu không cải thiện; cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị và bác sĩ dinh dưỡng.

Chế độ sinh hoạt

Duy trì tập thể dục vừa phải.

Ngừng hoặc hạn chế hút thuốc và các chất kích thích (rượu bia, …)

Hạn chế làm việc quá sức

Điều trị tốt bệnh huyết áp cao – nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não.

Phòng và điều trị bệnh tiểu đường vì đây là tác nhân gây mảng xơ vữa động mạch lớn, tạo cục máu đông trong lòng mạch, dẫn đến thiếu máu não.

Sử dụng sản phẩm có chứa thành phần natokinase để phòng ngừa và phá các cục máu đông (đây chính là nguyên nhân cơ bản gây tai biến mạch máu não).

Nguồn: duocphamaau.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *