Nét ẩm thực đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực Châu Âu

Nét ẩm thực đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực Châu Âu

Ẩm thực Châu Âu là nền ẩm thực có sức ảnh hưởng lớn đến nền văn hóa ẩm thực của thế giới. Nói đến Châu Âu chắc hẳn bạn không chỉ nói đến những điểm tham quan nổi tiếng hay những lễ hội độc đáo. Đến với Châu Âu, khách du lịch còn có cơ hội thưởng thức được nền ẩm thực hấp dẫn nơi đây. Mỗi khu vực và quốc gia ở khu vực này đều mang đến hương vị đặc trưng và có sức hấp dẫn riêng.

Những món ăn ở nơi đây luôn được những thực khách sành ăn trên khắp thế giới ngưỡng mộ và trầm trồ. Bởi ẩm thực nơi đây mang lại sự tinh tế; hài hòa; nhưng cũng không kém phần sang trọng. Dường như những món ăn của Châu Âu luôn được trình bày và chế biến một cách trọn vẹn nhất.

Ẩm thực Châu Âu - đa màu sắc và tuyệt vời

Những quốc gia tiêu biểu của nền ẩm thực Châu Âu có thể kể đến như Pháp, Đức, Tây Ban Nha,..  Tất nhiên, chẳng thể thiếu được ẩm thực của nước Ý – đất nước vô cùng xinh đẹp cùng những món ăn tuyệt vời.

Ẩm thực Ý – tinh tế và đơn giản

Niềm tự hào của người dân nước Ý

Ẩm thực Ý là món ăn Địa Trung Hải – rất đơn giản, tập trung vào các nguyên liệu tự nhiên như cà chua, tỏi, dầu ô liu; rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt. Điều này khiến ẩm thực của đất nước hình chiếc ủng trở thành nền ẩm thực lành mạnh nhất thế giới. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn kiểu Ý có thể giúp giảm cân; kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ trầm cảm một cách hiệu quả. Có thể nói, ẩm thực Ý rất đơn giản và độc đáo.

Ẩm thực Ý luôn là một niềm tự hào của người dân nước Ý bởi lẽ có quan niệm rằng nơi đây chính là một cái nôi của nền ẩm thực Châu Âu ngày nay. Đơn giản bởi trên thế giới đã phổ biến những món ăn được sáng tạo từ nước Ý. Có thể kể như: Pizza, Tiramisu,mì Spaghetti , Risotto,… nhất là cà phê.

Bánh Pizza - "con cưng" của ẩm thực Ý

Trong tâm thức của những người sành ăn đều tấm tắc khen ngợi khi nghe đến tên những đầu bếp Ý. Lý do rất dễ hiểu bởi họ dường như luôn mang đến những hương vị độc đáo ngay cả với những món ăn đơn giản nhất. Từ những nguyên liệu đơn giản sẵn có như ngũ cốc; hay bột cùng những thực phẩm tươi sống khác cùng với gia vị để tạo nên một tổng thể hài hòa. Đó hương vị tự nhiên của nguyên liệu được giữ nguyên mà vẫn tạo nên được một phong vị riêng của nước Ý.

Mùi vị riêng của ẩm thực Ý

Một số loại mì Ý Ẩm thực Châu Âu

Sự hài hòa và độc đáo được kết hợp giữa những nguyên liệu và thảo mộc đã làm nên những mùi vị riêng của ẩm thực Ý – vừa thanh tạo; có chút lạ, lại vừa ngây ngất. Dường như ai thưởng thức những món ăn của Ý đều nghĩ ắt hẳn đây là một món ăn công phu và nhiều nguyên liệu lắm. Nhưng không phải. Tất cả những điều độc đáo ấy đều xuất phát điểm từ một điều – sự giản đơn. Người Ý không quá can thiệp vào những hương vị của nguyên liệu mà thường để chúng tự tỏa sáng. Bạn có tin rằng một món ăn của Ý thường chỉ không có quá 10 nguyên liệu không?

Nền ẩm thực Ý quả là quá tuyệt vời đúng không? Ngoài sự đơn giản và tinh tế đó ẩm thực Châu Âu còn có sự thanh lịch và sang trọng đến từ nền ẩm thực Pháp lừng danh!

Ẩm thực Pháp – Thanh lịch và sang trọng

Nước Pháp – đất nước của sự lãng mạn; hoa lệ nên có lẽ ẩm thực Pháp cũng mang đến vẻ thanh lịch, sang trọng riêng.

Người dân Pháp rất coi trọng và cũng rất tinh tế trong chuyện ăn uống. Thưởng thức ẩm thực Pháp bạn chẳng thể bỏ qua những món đặc sản nổi tiếng của vùng đất lãng mạn này. Đó là hương vị rượu vang, phomai và gan ngỗng. Ngoài ra không thể không nói đến bánh crep, rượu táo, rượu vang của miền Đông; champagne của miền Bắc và pho mát; vang trắng của miền Trung; gan ngỗng; rượu Bordeaux của vùng Tây Nam là những đặc sản vùng miền chẳng thể bỏ qua khi bạn tới Pháp.

Ẩm thực Pháp - thanh lịch và sang trọng

Với người dân Pháp bữa trưa được xem là bữa chính. Bữa tối là thời gian dành riêng cho gia đình với thực đơn 6 món. Họ rất coi trọng bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt cú trọng cách sắp xếp trên bàn tiệc. Tất cả những chi tiết nhỏ nhất đều được bày biện theo quy chuẩn riêng đẻ đảm bảo tính sang trọng; lịch thiệp của chủ nhân. Rượu vang là một thức uống phổ biến của người Pháp nhưng không vì vậy mà họ dùng bừa bãi. Họ sẽ có những loại rượu vang để đi kèm với từng món ăn để gia tăng khẩu vị; kích thích sự tiêu hóa cho thực khách.

Nói đến ẩm thực thì chẳng thể thiếu được gia vị; những chất xúc tác tí hon mang đến những hương vị bùng nổ. Cùng đến với ẩm thực Tây Ban Nha – nơi gia vị làm nên món ngan đúng chuẩn.

Tây Ban Nha – Sự bùng nổ từ gia vị

Trên xứ sở của những chú bò tót và điệu nhảy Flameco nóng bỏng. Do đó, ẩm thực Tây Ban Nha cũng có những nét biến tấu đầy thú vị và ngẫu hứng. Tất cả những sự đặc trưng của nền ẩm thực Tây Ban Nha; nằm trọn trong những gia vị cùng với sự kết hợp của những nguyên liệu thường thấy.

Ẩm thực Tây Ban Nha

Món ăn truyền thống nổi tiếng nhất đang chờ đón bạn ở đất nước Tây Ban Nha chính là món bánh mì baguette. Nó được tạo ra với phần nhân từ pho mát, cá ngừ; khoai tây trứng và cả Tapas. Đi kèm là những món khai vị nhẹ nhàng chuyên dùng ăn kèm. Những đầu bếp Tây Ban Nha dường như là những nhà ảo thuật với gia vị tài ba nhất thế giới. Bởi họ đã tạo nên những hương vị độc đáo chỉ từ sự kết hợp của chúng.

Không chỉ có vậy mà với mỗi vùng miền khác nhau bạn sẽ được thưởng thức những hương vị; những loại gia vị đặc trưng khác nhau. Điều đó tạo nên những mảng màu sắc riêng trong nền ẩm thực thú vị này. Có người còn nói rằng bạn sẽ mất cả 1 năm chỉ để nếm hết những món ăn ở Tây Ban Nha thôi đấy!

Đức – Đa dạng và độc đáo

Nước Đức cũng là một trong những nước có nhiều thương hiệu nổi tiếng về ẩm thực. Trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến món xúc xích Đức và bia Đức.

Chỉ riêng món xúc xích cũng có cả trăm kiểu ngàn vị ở Đức từ những loại thịt khác nhau: thịt bê; thịt bò; thịt heo;… Bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trên nước Đức hình ảnh của món xúc xính ngon tuyệt này. Đi từ những nhà hàng sang trọng đến những cửa hàng bình dân và ngay cả trên đường phố. Ẩm thực Đức dường như không khó tính mọi lúc như ẩm thực Pháp cũng không đơn giản như ẩm thực Ý; mà dường như tụ họp cả sự sang trọng và bình dân trong đó. Vậy nên bạn sẽ thấy đôi khi người Đức rất khó tính với những món ăn của họ; nhưng với món khác lại rất dễ tính.

Bia Đức là một thức uống trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới; nhất là lễ hội bia hay Canstatter Volkfest – những lễ hội bia hàng năm tại nước Đức thu hút hàng triệu người tham gia. Thương hiệu của bia Đức luôn là một trong những loại bia được ưa chuộng trên thế giới. Bởi nó nổi tiếng với độ tươi ngon và đạt được những quy chuẩn quốc tế từ khâu sản xuất cho đến lúc tới được tay người tiêu dùng.

Kết luận

Trên đây chỉ là một số nền ẩm thực nổi bật của nền ẩm thực Châu Âu ngoài ra còn vô vàn điều thú vị khác về nền ẩm thực lớn hàng đầu thế giới này.

Trích dẫn: dulichdaiviet.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *