Những món ăn truyền thống của đất nước Nhật Bản

Những món ăn truyền thống của đất nước Nhật Bản

Nhật Bản vốn là một trong những quốc gia du lịch hàng đầu của châu Á. Nơi đây không chỉ sở hữu phong cảnh hữu tình, nếp sống văn minh, những công trình kiến trúc hiện đại mà ẩm thực Nhật Bản vô cùng đa phong phú và đa dạng. Ẩm thực xứ sở hoa anh đào nổi tiếng trên khắp thế giới không chỉ vì mang lại sự tinh tế, cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bài trí món ăn. Đó cũng đồng thời đi kèm chất lượng không thể chê. Món ăn nơi đây còn mang lại sự an toàn và hương vị thanh tao, nhẹ nhàng.

Theo đó, những món ăn truyền thống của Nhật Bản ngày càng trở nên thu hút và vang danh hơn với nhiều khách du lịch Nhật Bản và trên toàn thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về ẩm thực Nhật Bản qua bài viết dưới đây nhé.

Sushi

SUSHI

Từ xa xưa, người Nhật đã dùng cách ủ cá, hải sản, tôm vào nắm cơm để giữ được mùi vị thơm ngon. Cơm ủ thường được trộn thêm với một ít giấm cho có thêm vị chua chua, ngọt ngọt. Từ đó, cách giữ mùi vị của cá, hải sản, tôm này trở thành món sushi như ngày hôm nay. Thành phần chủ yếu của Sushi là cá ngừ, tôm và mực được cuộn bên trong nắm cơm. Món này thường được ăn kèm với dưa chuột, dưa muối hoặc trứng rán rồi chấm với mù tạt (wasabi) hoặc nước tương Nhật.

Đây là món ăn mà người Nhật Bản thường dùng để ăn cho chắc bụng và trở thành món ăn truyền thống Nhật Bản không thể thiếu trong bữa cơm của họ. Sushi cũng là món thường xuất hiện trong các bữa tiệc truyền thống của người dân xứ “Mặt trời mọc”. Mỗi vùng miền ở Nhật Bản sẽ có cách chế biến Sushi khác nhau. Có loại sushi không có hải sản mà lại là trứng trộn đường rán lên. Có loại sushi cuộn bên trong là natto – một loại đậu ủ lên men nổi tiếng ở Nhật.

Sashimi

SASHIMI

Đây là một trong những món ăn truyền thống, nổi tiếng của Nhật Bản và thành phần chính là hải sản tươi sống. Hải sản dùng làm Sashimi phải được đánh bắt bằng công cụ riêng biệt, sau khi đánh bắt phải được xử lý theo quy trình đặc biệt nhằm đảm bảo sự tươi sống của hải sản.

Sashimi đúng chuẩn là những lát thịt với chiều rộng khoảng 2.5 cm, chiều dài 4 cm và dày chừng 0.5 cm. Món này ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, gừng và một số loại rau như bạc hà, tía tô, củ cải trắng bào sợi hay một số loại tảo biển. Chỉ mới nghe thôi đã thấy hấp dẫn, du lịch Nhật Bản bạn đừng quên thưởng thức món này nhé!

Soba và udon

SOBA VÀ UDON

Soba và Udon là hai loại mì trứ danh của xứ sở “Hoa anh đào”. Đây là hai món ăn truyền thống không thể bỏ qua khi đến với Nhật Bản. Mì Soba được chế biến khá công phu. Sợi mì làm bằng bột mì và khá dai. Món mì này có nhiều loại, từ mì nóng đến mì lạnh. Phụ liệu cũng khá phong phú, như: hải sản, thịt hay đậu hủ,… Người Nhật thường ăn món này vào ngày cuối cùng trong năm với hy vọng năm mới nhiều sức khỏe và may mắn vì mì Soba còn được mệnh danh là mì may mắn.

Mì Udon so với Soba có cách chế biến đơn giản hơn. Chất lượng mì phụ thuộc hoàn toàn vào bàn tay người thợ từ kỹ thuật lên men đến kinh nghiệm chế biến. Mì Udon mang hương vị đậm đà của nước luộc thịt. Món này ăn kèm với tôm chiên, cá, bánh bao hay các loại rau,…

Sukiyaki

SUKIYAKI

Đây là món ăn truyền thống Nhật Bảnđược chế biến theo phong cách nabemono (lẩu). Sukiyaki bao gồm thịt nấu chín hoặc đun sôi tại bàn, cùng với rau, nấm, đậu phụ và mì sợi,… Thành phần chính của nước lẩu thường là Mirin, đường, nước tương,…

Các gia đình Nhật khá chuộng món ăn này. Các thành viên trong gia đình ngồi quay quần bên nồi Sukiyaki nghi ngút khói và thưởng thức món ăn nóng hổi, thơm ngon này. Du lịch Nhật Bản đặc biệt vào mùa lạnh, bạn đừng bỏ qua món Sukiyaki này nhé!

Shabu-shabu

Đây cũng là một món lẩu. Tuy nhiên, loại nguyên liệu chính để làm nên nó lại là thịt bò. Một món lẩu hấp dẫn với những miếng thịt bò tươi ngon với những vân thịt đẹp mắt. Chúng được những đôi bà tay điệu nghệ thái lát mỏng một cách tinh tế khiến cho bao nhiêu thực khách bị hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Khi thưởng thức món lẩu Shabu-shabu, người ăn sẽ nhúng miếng thịt bò vào nồi nước lẩu và ăn khi còn hơi tái để đảm bảo đúng vị ngon của thịt. Ngoài ra, chúng ta không thể không kể đến hương vị nước lẩu Shabu-shabu. Nước lẩu có vị ngọt thanh, nước rất trong và được nấu với rong biển, nấm Shiitake, bắp cải, và một số nguyên liệu tốt cho sức khỏe khác.

Món lẩu Shabu-shabu hấp dẫn với thịt bò và nước lẩu
Món lẩu Shabu-shabu hấp dẫn với thịt bò và nước lẩu

Tempura

TEMPURA

Đây là món rán khá nổi tiếng, thường dùng trong các bữa ăn ở Nhật Bản. Tempura gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột mì rán ngập trong dầu. Tempura còn được dùng khi uống bia, rượu hoặc với mì soba, udon.

Bột để làm món ăn này là hỗn hợp nhão của bột mì, lòng trứng gà và nước nguội. Dầu để rán là hỗn hợp dầu ăn thông thường với dầu vừng. Nước chấm có thể là xì dầu hoặc muối tinh tùy theo sở thích của từng người.

Chính những món ăn đa dạng và trứ danh của Nhật Bản đã trở thành một trong những lý do “níu chân” bao lượt khách du lịch. Một đất nước tuyệt vời từ con người, phong cảnh, khí hậu đến ẩm thực thế này quả là sự lựa chọn tuyệt vời cho những tín đồ mê xê dịch.

Trên đây là những món ăn đặc trưng trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản bạn không nên bỏ qua. Tuy cầu kì về cách bày trí; nấu nướng nhưng các món ăn của xứ sở Hoa Anh Đào luôn khiến cả thế giới phải thán phục và yêu thích.

Trích dẫn: datviettour.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *