Nên ăn và kiêng gì đối với bệnh nhân bị thủy đậu ?

Nên ăn và kiêng gì đối với bệnh nhân bị thủy đậu ?

Bệnh nhân bị thủy đậu ngoài việc dùng thuốc để điều trị bệnh. Bên cạnh đó việc bổ sung chất dinh dưỡng và chế độ ăn uống của người bệnh cũng đóng vai trò rất quan trọng. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giảm những biến chứng do bệnh thủy đậu gây ra.

Một số triệu chứng của bệnh

Xuất hiện mụn nước trên người trong vòng 12 – 24 giờ đầu.

Bệnh thủy đậu xuất hiện là do virus Varicella Zoster gây ra. Bệnh này thường xuất hiện vào cuối mùa đông; đầu mùa xuân và kéo dài qua mùa hè.
Bệnh nhân thủy đậu thường có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn. Xuất hiện nóng sốt trong 24 – 48 giờ sau đó. Ngày thứ 3, trên da xuất hiện các mụn rát đỏ, sau vài giờ sẽ nổi nốt phỏng lan rộng trên da.

Mụn nước xuất hiện trên da và lan khá nhanh trong vòng 12 – 24 giờ. Kích thước mụn nước từ 1 – 3mm; chứa chất dịch trong. Đối với những trường hợp nặng, mụn nước sẽ to hơn khi bị nhiễm thêm vi khuẩn. Mụn nước chứa mủ sẽ có màu đục.

Một số biến chứng sau bệnh phổ biến nhất là nhiễm trùng da và có thể để lại sẹo. Những vết sẹo thường là những vết sẹo lõm trên da. Gây mất thẩm mỹ và lưu lại rất lâu. Bệnh thủy đậu này thường rất dễ lây lan trong cộng đồng thông qua các mụn nước.

Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống cho người bị thủy đậu

Những thực phẩm nên kiêng khi bị thủy đậu

Người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn đồ nếp.
Người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn đồ nếp.
  • Chuối tiêu
  • Thịt gà: đặc biệt là da gà vì có thể gây ngứa ở những nốt thủy đậu.
  • Đồ nếp: xôi, bánh trưng, …làm sưng tấy và mưng mủ nốt thủy đậu
  • Cá chép
  • Mỡ lợn
  • Đồ ăn khó tiêu, được chế biến dưới dạng chiên, rán, xào có nhiều dầu mỡ.
  • Các loại gia vị có tính kích ứng cao: như ớt, hạt tiêu.

Những thực phẩm bệnh nhân thủy đậu nên ăn

Rau xanh và hoa quả tươi giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch.
Rau xanh và hoa quả tươi giúp người bệnh tăng cường hệ miễn dịch.

Cần bổ sung lượng nước đầy đủ cho cơ thể, có thể là nước lọc. Nhưng tốt nhất là các loại nước ép từ trái cây tươi. Nước trái cây ngoài việc bổ sung nước cho cơ thể nước cho cơ thể; các chất dinh dưỡng trong trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nước ép trái cây bổ dưỡng bao gồm nước ép cam và nước ép cà rốt. Các loại trái cây như cam, dưa hấu, kiwi, chuối, và đào; sẽ giúp loại bỏ các tế bào da chết sau khi lành bệnh.
Giữ một chế độ ăn cân bằng và khỏe mạnh; bao gồm nhiều rau tươi và trái cây tươi trong chế độ ăn. Các loại thức ăn này giàu vitamin A và C, bio-flavonoid là cần thiết. Các vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời bổ sung thực phẩm giàu kẽm, magiê, canxi để kích thích hệ miễn dịch.

Nước chanh rất có lợi cho người bị bệnh vì giúp giảm nhiệt độ cơ thể. Một số loại rau tốt cho bệnh nhân thủy đậu: Cải bắp, cà rốt, rau bina; dưa chuột, bông cải, giá sống, cà chua. Đều rất tốt cho người bệnh thủy đậu. Rau bina chứa một lượng kẽm cần thiết.

Đối với những người bị mụn nước ở miệng thì chỉ nên ăn thức ăn mềm, nhạt, dễ nuốt dễ tiêu hóa như cháo; khoai tây nghiền, nước canh, súp. Sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch.

Cháo đậu đỏ, ý dĩ

Ý dĩ nhân 20g, đậu đỏ 30g, thổ phục linh 30g, gạo tẻ 100g.

Tất cả rửa sạch, nấu với lương nước thích hợp thành cháo. Chia ăn 3 lần trong ngày, với ít đường cát trắng hoặc đường phèn.

Món cháo này có tác dụng giải độc trừ thấp; đặc biệt thích hợp cho thủy đậu đã được ra, nhưng vẫn còn sốt; nước tiểu vàng đỏ, người mệt mỏi, chán ăn.

Cháo đậu, thịt heo

Cháo đậu xanh
Cháo đậu xanh

Gạo tẻ 80g, đậu đỏ 30, đậu xanh 30g, thịt heo băm nhỏ 50g. Tất cả nấu với lượng nước thích hợp thành cháo nhừ. Dùng ăn vào lúc đói bụng. Món cháo này dễ tiêu, rất tốt cho người bệnh thủy đậu, có sốt nhẹ.

Nước rau sam

Khi bị thủy đậu, có thể dùng rau sam tươi 100 – 120g; rửa thật sạch, ép lấy nước, uống trong ngày.

Nước rau sam có tác dụng giải nhiệt, kháng viêm, ngừa mụn nhọt; rất tốt cho người bị thủy đậu.

Chú ý giữ vệ sinh cá nhân

Bệnh nhân thủy đậu không nên kiêng tắm, cần giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ. Có thể tắm nhanh bằng nước ấm, tắm nhẹ nhàng tránh để bóng nước bị vỡ ra. Những mụn nước bị vỡ ra nên bôi thuốc xanh methylen; để tránh nhiễm trùng, nhanh liền sẹo.

Lưu ý cho bệnh nhân bị thủy đậu

Khi chế biến món ăn, nên chế biến nhạt và loãng cho cơ thể dễ hấp thu.

Có thể chia nhỏ bữa ăn, ăn 5-6 lần trong ngày.

Giữ vệ sinh và tắm rửa mỗi ngày bằng nước ấm. Tham khảo thêm các cách trị bệnh thủy đậu bằng phương pháp dân gian.

Mặc các loại quần áo đủ dài và mang khẩu trang khi ra ngoài để tránh bị nhiễm trùng da. Điều quan trọng hơn là không được gãi lên các nốt thủy đậu.

Nguồn: hanoitv.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *