Nấm kho tộ cách làm đơn giản dễ dàng tại nhà ngon như quán

Nấm kho tộ cách làm đơn giản dễ dàng tại nhà ngon như quán

Ngày đông se lạnh nếu gặp phải một người sành ăn chay thì chắc chắn hõ sẽ đãi bạn nấm kho tộ. Nấm kho tộ là một trong những món đồ chay chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Để có nồi nấm kho tộ ngon, điều quan trọng đó là chọn nấm. Chọn những cập nấm béo múp cộng thêm trong trắng sẽ có rất nhiều dinh dưỡng. Dùng dao khéo léo gọt kĩ càng và thật sạch rồi ngâm nước muối khoảng chừng 15 phút. Sau đó chúng được vớt ra sạch sẽ khô ráo trước khi mang chúng đi ướp vị như xì dầu, dầu mè, bột ngọt, đường, ớt bột và vài lát ớt trái.

Để thêm thơm ngon, chúng ta sẽ rang thêm một ít vứng sau đó cho cùng nấm và gia vị. Nấm kho tộ chính là cách mà để lửa nhỏ liu riu, thật đều quanh nồi, khi đó gia vị sẽ thấm vào món ăn từ từ. Nấm vừa sủi tới sẽ tỏa ra mùi thơm khó cưỡng được. Mùi xì dầu quyện cùng mùi nấm rơm, ớt trái, mè… thơm ngon hết độ.

Món này không nên kho quá khô mà phải có nước sền sệt mới ngon. Khi chín, có thể rải lên trên một ít tiêu và lá rau răm để món ăn thêm tròn vị.

nấm kho tộ

Nguyên liệu

M: muỗng canh – m: muỗng cafe

  • Nấm đông cô khô: 5 tai
  • Nấm đông cô tươi: 100g
  • Nấm đùi gà: 120g
  • Tiêu xanh : 3 nhánh
  • Boaro: 1 cây
  • Cà rốt: 80g
  • RAU NÊM: lá boaro
  • ĂN KÈM: Cơm trắng
  • Gia vị: đường, dầu ăn, dầu điều

 Sơ chế

– Nấm đông cô khô ngâm mềm, cắt đôi. Nấm đông cô tươi bỏ chân, cắt đôi. Nấm đùi gà cắt lát 5mm.

nấm đông cô

– Tiêu xanh đập dập. Hành boaro cắt nhỏ, để riêng cọng và lá. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát.

Thực hiện

– Phi thơm hành boaro với dầu ăn trong tộ đất, thêm tiêu xanh và các loại nấm vào, nêm 3M nước tương Phú Sĩ, 1/2M đường, 1m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 2m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, thêm nước xâm xấp mặt nấm, kho đến khi nước sánh lại, thêm 1m dầu điều, tắt lửa, rắc boaro lá lên trên.

Cho dầu ăn vào chảo trên bếp nóng, đợi dầu sôi thì cho phần hành boaro đã thái nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, cho nấm vào đảo đều, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 thìa nước tương và để lửa vừa, kho trong khoảng 5 – 7 phút thì đổ 1/3 bát nước vào, thêm 1 – 2 quả ớt vào.

Cách dùng

– Dùng nóng với cơm trắng.

Mách nhỏ

-Nấm rơm là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất đạm, chất xơ, chất béo và nhiều yếu tố vi lượng có lợi cho sức khỏe khác như sắt, canxi, photpho, vitamin C, B1, B2, PP, D,… Đây còn là loại thực phẩm giúp chữa bệnh béo phì, tiểu đường, xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu và tăng huyết áp. Cách làm món nấm rơm kho tiêu khá đơn giản, không những là món ăn chay mà nó còn khá ngon khi dùng trong những bữa cơm hàng ngày nữa đấy.

– Dầu điều giúp món ăn có màu sắc đẹp hơn.

– Có thể thay nước lọc bằng nước dừa tươi để món ăn ngon hơn.

 Kho lửa vừa để giữ được độ giòn và ngọt của nấm.Món nấm rơm kho tiêu dùng chung với cơm nóng kèm theo đĩa rau luộc chấm nước tương rất ngon, lại đủ dinh dưỡng cho một bữa ăn. Hãy học nấu món chay này để thay đổi khẩu vị cho cả nhà bạn trong những ngày ăn chay thử xem sao nhé.

Trích:monngonmoingay.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *