Mẹo vặt đơn giản giữ cơm thừa không bị ôi thiu cho các bà nội trợ

Mẹo vặt đơn giản giữ cơm thừa không bị ôi thiu cho các bà nội trợ

Dù nấu ít hay nhiều thì cũng sẽ có những bữa “ế” cơm, ế đồ ăn. Thời tiết oi bức, nắng nóng là nguyên nhân khiến cơm dễ bị ôi thiu. Đây luôn là mối bận tâm của nhiều bà nội trợ. Nếu bạn nấu nhiều cơm mà để thừa, khiến cơm thiu sẽ rất lãng phí. Vì thế, tốt nhất là nấu cơm đến đâu thì ăn đến đó. Tuy nhiên, nếu chẳng may có bữa thừa thì không nên vội bỏ đi nhé. Thay vì đem bỏ thùng rác hoặc bảo quản không đúng cách. Hãy tham khảo mẹo vặt dưới đây để biết cách giữ cơm lâu thiu mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé.

Khi nấu cơm

Rửa qua nhiều lần nước cho sạch
Rửa qua nhiều lần nước cho sạch

Nấu cơm đúng cách cũng là một trong những mẹo giúp cơm ngon và lâu thiu. Do đó, lúc nấu các bạn cần lưu ý những điều sau:
Trước khi chuẩn bị nấu, nên rửa sạch nồi và các vết bợn cơm đóng dưới đáy cũng như ở nắp nồi.
Chú ý nếu thấy gạo có dấu hiệu mốc thì phải rửa qua nhiều lần nước cho sạch.
Khi sôi, không nên lấy đũa xới nhiều lần, chờ đến lúc chín hẳn nhắc xuống mới dùng đũa đánh tơi.

Bảo quản bằng tủ lạnh

Đây là phương pháp nhiều bà mẹ nội trợ yêu thích nhất do tính tiện lợi mang lại. Sau khi ăn cơm xong, bạn vét tất cả lượng cơm thừa trong nồi ra một bát (hoặc một hộp), để nguội và bảo quản kín trong ngăn mát tủ lạnh.

Với nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình sinh sản của vi khuẩn gây hại khiến cơm lâu bị hỏng hơn. Nếu như muốn sử dụng thì bạn chỉ cần lấy ra, hâm lại hoặc cho vào lò vi sóng từ 3 đến 5 phút là được.

Bảo quản cơm đúng cách trong tủ lạnh sẽ giúp cơm lâu bị ôi thiu
Bảo quản cơm đúng cách trong tủ lạnh sẽ giúp cơm lâu bị ôi thiu

Tuy nhiên, một số lưu ý cần biết khi bảo quản với phương pháp này chính là tuyệt đối không được để cơm và thức ăn chung với nhau, hoặc để cơm bị dính thức ăn.

Nếu cơm bị dính thức ăn thì sẽ hấp thụ hơi nước ở những món ăn để cùng. Tạo điều kiện cho vi sinh vật, vi khuẩn có hại phát triển và gây ôi thiu.

Bỏ muối vào cơm

Một mẹo dân gian hồi xưa khi các thế hệ trước muốn bảo quản cơm chính là bỏ một nhúm muối vào gạo khi vo và nấu cơm.

Bỏ một nhúm muối vào gạo khi vo và nấu cơm
Bỏ một nhúm muối vào gạo khi vo và nấu cơm

Trong muối có nhiều dưỡng chất giúp bảo quản gạo khỏi ôi thiu do khả năng ức chế vi sinh vật gây thối. Ngoài ra, do muối còn có tác dụng làm giảm các ảnh hưởng của enzym gây hư hỏng. Nên đây là phương pháp được nhiều người sử dụng nhất thuở chưa có tủ lạnh.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dấm sạch với tỉ lệ 2ml dấm với 1,5 kg gạo để thay muối cũng có các tác dụng tương tự.

Để trong nồi cơm dùng chế độ giữ nhiệt

Bảo quản cơm trong nồi và dùng chế độ giữ ấm
Bảo quản cơm trong nồi và dùng chế độ giữ ấm

Đây là phương pháp kéo dài thời gian trước khi ăn trong trường hợp bạn nấu cơm quá sớm. Nếu chưa vội ăn hay còn bận việc gì đó đột xuất thì hãy bảo quản cơm trong nồi và dùng chế độ giữ ấm.

Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp tạm thời. Cơm chỉ có thể dùng được trước tối đa là 5 tiếng đồng hồ. Do cơm lúc đó sẽ hấp thụ nhiều hơi nước qua khe hở. Chính vì thế nên các bà nội trợ cũng cần cân nhắc về thời gian nấu cơm sao cho hợp lý.

Nguồn: laodong.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *