Mẹo nấu cơm sen cốm dẻo xoăn hạt cơm không bị nát và thơm ngậy

Mẹo nấu cơm sen cốm dẻo xoăn hạt cơm không bị nát và thơm ngậy

Cơm sen cốm là một trong những món ăn được chọn nấu vào những dịp điển hình là lễ Vu Lan. Cơm chiên cùng cốm xanh, và có mùi hoa sen, kết hợp với vô số nhiều nguyên liệu để tạo ra món cơm sen cốm vô cùng thu hút người xung quanh thưởng thức. Hãy làm món cơm chay này vào các dịp đặc biệt nhé cũng như đổi vị cho mọi người nha.

Cơm sen cốm món ăn mang tên đọc lên cho ta có cảm giác rất bình dị đồng quê. Tuy vậy nhưng cũng không hề kém phần sang chảnh nhé. Không chỉ là món ăn hấp dẫn cho người ăn chay mà món ăn cũng thích hợp với những bữa ăn gia đình đổi vị mới lạ. Đặc biệt cơm sen cốm có tác dụng vô cùng quan trọng giúp thanh mát cũng như giải nhiệt rất nhiều… Món cơm sen cốm kết hợp với những nguyên liệu vô cùng thanh đạm chính vì vậy đã giúp món ăn có mùi hương phảng phất giúp bữa cơm của gia đình bạn tràn ngập tình yêu thương. Nên đây cũng là món ăn gắn kết gia đình chan chứa tình cảm.

cơm sen cốm

Nguyên liệu

M: muỗng canh – m: muỗng cafe

Hạt sen tươi: 50g

Đậu bi: 30g

Cà rốt: 30g

Thit nguội chay: 30g

Cốm xanh: 30g

Hành boaro: 30g

Cơm nguội: 2 chén

Nấm hương khô: 3 tai

Hoa sen: 2 cái

Muối, tiêu, đường

Dầu ăn, ngò rí, ớt

Nước tương

Sơ chế

Hòa 1M nước nóng với 1/2m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/2m đường và 1/5m muối cho tan rồi trộn đều với cơm.

Hạt sen, đậu bi, cà rốt cắt hạt lựu luộc chín. Nấm hương ngâm nở, cắt hạt lựu. Thịt nguội chay cắt hạt lựu. Cốm chiên phồng. Hành boaro băm nhỏ. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt cắt lát.

cốm

Thực hiện

Phi thơm hành boaro với 2M dầu ăn, múc bớt 1M dầu ra rồi cho cà rốt, đậu bi, nấm hương, hạt sen và thịt nguội vào xào, nêm 1/2m bột ngọt AJI-NO-MOTO® và 1/3m muối, trộn đều, trút ra dĩa.

Cho 1M dầu phi hành boaro vào chảo, cho cơm vào xào săn với lửa nhỏ, nêm 1/2M nước tương LISA, cho rau củ đã xào vào trộn đều, tắt bếp.

Pha nước tương ăn kèm: trộn đều 1M nước tương LISA với 1/3m Giấm gạo lên men LISA®, 1/3m đường và ớt cắt lát.

Cách dùng

Múc cơm chiên ra dĩa, rải cốm lên mặt, trang trí với cánh hoa sen xung quanh dĩa, dùng kèm nước tương pha.

Mách nhỏ

Trộn cơm trước với gia vị đã hòa tan trong nước giúp cơm khi chiên sẽ mềm và gia vị thấm đều hơn.

Nấu cơm với nước dừa hoặc nước dùng giúp cơm ngọt và ngon hơn.

Yêu cầu đối với cách làm món cơm sen cốm:

Để cơm chiên mềm và thấm đều vị, ngon hơn thì ăn thì bạn nên trộn cơm với các gia vị pha sẵn đã hòa tan và nêm nếm vừa khẩu vị.

Nếu muốn cơm có mùi thơm dịu và béo ngậy thì bạn nên nấu cơm với nước dừa và lá dứa. Chắc chắn, món cơm sen cốm sẽ có hương vị hấp dẫn, khó phai khi ăn lần đầu tiên. Đặc biệt, khi nấu cơm bạn nên lựa loại gạo dẻo có mùi thơm phảng phất; giúp món cơm chiên được mềm, dẻo và ăn không bị ngán khi dùng hàng ngày.

Nên lựa hạt sen non, không quá già. Hạt cần được luộc mềm trước khi chiên để giữ được độ béo và vị bùi bùi của nguyên liệu này.

Nguồn: monngonmoingay.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *