Mẹo đơn giản giúp chiên thực phẩm giòn, ngon hơn

Mẹo đơn giản giúp chiên thực phẩm giòn, ngon hơn

Mẹo đơn giản giúp chiên thực phẩm giòn, ngon hơn

Chiên rán là một trong những phương pháp nấu ăn phổ biến được mọi người yêu thích bởi độ giòn ngon, béo ngậy mà chúng mang lại. Tuy nhiên, chiên rán không đúng cách có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng thức ăn, thậm chí gây hại…

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây, để xem bạn có thể thu về những kinh nghiệm mới mẻ gì trong việc chiên rán thực phẩm ngon miệng mà lại lành mạnh đối với sức khỏe nhé!

Bạn nên chọn dầu đậu nành hay dầu hạt cải, có ít chất béo và không làm mất đi hương vị thơm ngon của món ăn.

Bạn cũng có thể chọn dầu ôliu, đây là loại dầu thực vật tốt nhất để làm món chiên vì ở nhiệt độ cao, dầu ôliu sẽ ổn định hơn so với dầu bắp, dầu hướng dương, dầu đậu nành. Vì vậy, bạn có thể sử dụng dầu ô liu để chiên thực phẩm lâu hơn so với các loại dầu khác, mà giữ được chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Chọn bột chiên

Sử dụng loại bột không có chứa gluten như bột ngô hoặc bột gạo
Sử dụng loại bột không có chứa gluten như bột ngô hoặc bột gạo

Hiện nay, nhiều chị em nội trợ hay chọn mua loại bột mì đa dụng có chứa gluten (chất giúp kết dính bột và thực phẩm) nhưng sẽ khiến thực phẩm hút rất nhiều dầu, mỡ. Bạn có thể sử dụng loại bột không có chứa gluten như bột ngô hoặc bột gạo để thay thế cho bột mì đa dụng giàu gluten.

Sử dụng dầu sạch

Không sử dụng dầu chiên đi chiên lại
Không sử dụng dầu chiên đi chiên lại

Nếu chiên đi chiên lại nhiều lần, dầu sẽ xuất hiện nhiều tạp chất và cháy khiến thực phẩm có mùi khét. Dầu tái sử dụng cũng sẽ mất đi nhiều dinh dưỡng. Chính vì vậy, để chiên thực phẩm ngon và bổ dưỡng, bạn nên loại bỏ các tạp chất trong dầu một cách thường xuyên và tất nhiên, không sử dụng dầu chiên đi chiên lại.

Liều lượng dầu và nhiệt độ sôi của dầu

Đổ lượng dầu ngập mặt thực phẩm khi chiên
Đổ lượng dầu ngập mặt thực phẩm khi chiên

Bạn chỉ nên đổ lượng dầu ngập mặt thực phẩm khi chiên thì thực phẩm sẽ chín đều và giòn ngon hơn. Hạn chế đổ thêm dầu trong lúc chiên vì sẽ làm giảm nhiệt độ sôi của dầu ảnh hưởng đến độ giòn của món ăn.

Cho dầu vào chảo thì bật lửa to để dầu sôi nóng già rồi vặn lửa nhỏ vừa vừa lại. Sau đó mới cho thực phẩm vào chiên. Nhiệt độ sôi ổn định sẽ giúp thực phẩm chín vàng và giòn. Bạn không nên vặn lửa to quá khiến thực phẩm nhanh bị cháy và chín không đều.

Ngoài ra, bạn cần chú ý loại bỏ các mảnh vụn của thực phẩm đã bị khét trong dầu càng thường xuyên càng tốt.

Không chiên quá nhiều thực phẩm cùng lúc

Không chiên nhiều loại thực phẩm khác nhau như cá, thịt… trong cùng một chảo dầu
Không chiên nhiều loại thực phẩm khác nhau như cá, thịt… trong cùng một chảo dầu

Bạn không nên cho quá nhiều thực phẩm vào chiên trong một lần. Vì như thế món chiên sẽ thấm rất nhiều dầu và không giòn nữa. Bạn chỉ nên cho thực phẩm vào chiên từng chút một. Không chiên nhiều loại thực phẩm khác nhau như cá, thịt… trong cùng một chảo dầu vì như thế món ăn sẽ bị lẫn mùi, món ăn sẽ kém hấp dẫn.

Sử dụng bột baking soda (muối nở)

Muối nở sẽ làm giảm sự hấp thụ dầu mỡ khi chiên của thực phẩm
Muối nở sẽ làm giảm sự hấp thụ dầu mỡ khi chiên của thực phẩm

Muối nở sẽ làm giảm sự hấp thụ dầu mỡ khi chiên của thực phẩm. Vì vậy bạn có thể hòa một ít bột muối nở vào các loại bột chiên không chứa gluten. Rồi lăn thực phẩm qua bột, món ăn sẽ giòn ngon và tốt cho sức khỏe hơn.

Lưu ý

Dùng giấy ăn thấm khô nước trên thực phẩm trước khi chiên
Dùng giấy ăn thấm khô nước trên thực phẩm trước khi chiên

Bạn nên dùng giấy ăn thấm khô nước trên thực phẩm trước khi chiên. Như vậy sẽ giúp dầu ăn không bị bắn ra ngoài và món ăn còn có độ giòn.

Khi dầu trong chảo đã nóng già, bạn hãy cho vào vài giọt nước cốt chanh trước khi chiên thực phẩm. Nước cốt chanh sẽ giúp món ăn không chỉ giòn rụm mà còn thơm ngon hơn.

Bạn hãy sử dụng chảo có lòng sâu sẽ duy trì được chất lượng của dầu. Thực phẩm sau khi chiên nên để lên khăn giấy ăn. Để loại bớt lượng dầu dư thừa còn trên bề mặt, món ăn sẽ khô ráo và không ngấy dầu.

Hy vọng với những mẹo nhỏ trên sẽ giúp cho bạn có thêm bí quyết hay trong việc chiên thực phẩm để làm ra món ăn giòn ngon mà còn đảm bảo cho sức khỏe nữa nhé.

Nguồn: bachhoaxanh.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *