Bí Kíp Giúp Con Tăng Cân An Toàn

Bí Kíp Giúp Con Tăng Cân An Toàn

Hiện nay các bậc phụ huynh có khuynh hướng cung cấp dinh dưỡng để trẻ tăng cân rất nhiều. Việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất thật ra không khó nhưng cũng cần phải biết cách. Hầu như việc tăng cân cho trẻ gặp khó khăn. Thứ nhất là bé biếng ăn. Thứ hai là mức độ hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể khác với người lớn. Vậy cần phải có bí kíp dinh dưỡng đúng cách để con tăng cân an toàn.

Trẻ em tăng cân đều đặn hàng tháng là tốt. Thế nhưng không phải lúc nào bố mẹ cũng thúc ép bé ăn quá nhiều. Bởi việc ép trẻ ăn quá nhiều sẽ dẫn đến các bệnh về đường ruột. Ngoài ra bé dẫn đến thừa chất ko cần thiết, thiếu nhưng chất khác.

Trẻ em hiện nay thường có xu hướng ăn các thức ăn nhanh có nhiều chất béo. Cụ thể là đồ chiên, rán,… Những thực phẩm này làm cho có tăng cân thật. Nhưng tăng cân cách này thật sự gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những bí kíp giúp bé tăng cân an toàn, lành mạnh mà bố mẹ cần lưu lại để áp dụng.

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bình thường đã khó. Với bé chậm tăng cân thì càng khó hơn nữa. Mẹ cần lên kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng thật cụ thể và lưu ý một số điểm quan trọng sau để có thể cải thiện tình trạng của bé nhé.

Chia khẩu phần ăn hợp lí

Thể tích dạ dày của trẻ lúc này chưa thật sự lớn nên bé có thể sẽ cần từ 5 – 6 bữa/ngày để cung cấp đủ khẩu phần dinh dưỡng. Trung bình, cứ mỗi 3 – 4 tiếng. Mẹ có thể cho bé ăn một bữa nhỏ, với đầy đủ các nhóm chất: chất bột (gạo, đỗ…), chất đạm ăn cả cái (thịt, cá, trứng, tôm, cua…), chất béo (dầu ăn, mỡ động vật), vitamin và chất khoáng (các loại rau xanh, hoa quả). Mẹ nhớ lưu ý nhóm chất béo cần được cung cấp đủ. Việc thiếu chất béo cũng dẫn tới việc hấp thu một số các vitamin (A, D, E, K) bị hạn chế. Vì đó là các vitamin tan trong dầu để giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh.

Với trẻ từ 1 – 3 tuổi này nguồn cung cấp năng lượng từ sữa vẫn rất quan trọng. Mỗi ngày mẹ nên cung cấp cho bé khoảng 600 – 800ml sữa

Không cho bé ăn quá nhiều thịt

Nhiều mẹ nghĩ các loại thịt đỏ sẽ cung cấp nhiều sắt cho bé và chỉ cho bé ăn các loại thịt này. Điều này hoàn toàn đúng nhưng nếu chỉ cho bé ăn thịt hoài thì rất dễ ngán và thiếu hụt dinh dưỡng từ những thực phẩm khác. Mẹ nên cho bé ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau như thịt heo, bò, thịt gia cầm, trứng, sữa, cá, đậu, tôm cua… Điều này giúp bé tránh khỏi tình trạng chán ăn và cung cấp đầy đủ các axit amin thiết yếu cùng lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

Kiểm soát lượng dầu mỡ trong khẩu phần ăn của trẻ

Me cần phải bổ sung thêm dầu mỡ vào cháo hoặc súp để bé được cung cấp chất béo cho cơ thể. Những nhóm thực phẩm cung cấp chất béo rất quan trọng, đóng vai trò chính trong quá trình cung cấp năng lượng cho trẻ và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là các loại vitamin tan trong dầu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên cho ăn một bữa dầu và một bữa mỡ cho trẻ ở độ tuổi này để trẻ tăng cân nhanh hơn.

Bổ sung dầu mỡ trong mỗi bữa ăn của trẻ
Bổ sung dầu mỡ trong mỗi bữa ăn của trẻ

Chỉ nên bổ sung vitamin bằng thực phẩm

Hàm lượng vitamin và chất xơ của rau xanh và hoa quả rất quan trọng cho sức khỏe của bé. Chính vì thế, các mẹ nên thay đổi thực đơn linh hoạt kết hợp rau xanh và hoa quả để bổ bung đầy đủ vitamin cần thiết cho bé.

Nếu bé chán nhiều loại rau củ hoặc hoa quả, hãy bổ sung những loại rau củ và hoa quả khác có giá trị dinh dưỡng tương đương. Mẹ không nhất thiết phải dùng đến vitamin tổng hợp để bổ sung cho con.

Bổ sung vitamin trong các loại rau củ cho bé
Bổ sung vitamin trong các loại rau củ cho bé

Bổ sung Vitamin cho con từ bữa ăn hằng ngày là tốt nhất

Đừng nhận thức sai lầm về nước hầm xương

Nhiều mẹ chỉ dùng nước hầm xương để nấu cháo hoặc súp mà không dùng bất kỳ loại nguyên liệu nào khác. Đó là một việc làm hoàn toàn sai lầm. Hầm xương lâu chỉ làm nước ngọt hơn chứ ko mang lại bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào. Vì thế, khi nấu cháo cho bé, ngoài hầm xương cho bé ăn ngon hơn. Mẹ phải bổ sung các loại thịt băm, rau củ quả,… để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé.

Nguồn: nutifood.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *