Học lõm cách nấu cá chép kho nghệ tươi thơm ngon đậm đà

Học lõm cách nấu cá chép kho nghệ tươi thơm ngon đậm đà

Từ lâu, những bữa ăn của người Việt đã không thể thiếu vắng các món ăn được chế biến từ cá. Trong đó, cá chép kho nghệ là món ăn bổ dưỡng, được yêu thích hơn cả. Cá dọn ra ăn nóng với cơm trắng rất ngon. Nhất là vào ngày trời se lạnh, ăn cá kho nghệ là hao cơm lắm đấy.

Cá kho nghệ thường có mặt trên mâm cơm hằng ngày của người Việt. Nhưng nếu để ăn với cơm nóng thì món cá chép kho nghệ là ngon nhất. Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách kho cá chép với nghệ tươi cho màu cá đẹp; và hương vị đậm đà hấp dẫn. Món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng, vừa có công thức nấu đơn giản, dễ làm. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách làm món ăn này nhé!

Món cá chép kho nghệ vàng ươm
Món cá chép kho nghệ vàng ươm

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cá chép kho nghệ

– 1 con cá chép (chọn con cỡ vừa và tươi)

* Lúc mua nên chọn con cái dài hơn, dày hơn vì sẽ ngọt thơm hơn. Đừng ham con nặng ký, vì những con này thường có ruột to, nhiều mỡ nhưng thịt lại không ngọt do chỉ ăn nhiều thức ăn công nghiệp và thời gian sinh trưởng chưa lâu 

– Nước dừa (1 quả)

– Nghệ tươi: 1 – 2 nhánh to

– Gia vị: nước mắm ngon, mì chính, hạt nêm, đường cát, tiêu xay, hành lá, ớt tươi, hành tím khô

Cách kho cá chép với nghệ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá chép khi mua về đánh sạch vẩy, mổ bụng moi ruột, xát muối và chanh cho thật mạnh vào cá để khử mùi tanh của cá chép cũng như giúp cá trắng hơn. Sau đó xả nước vài lần cho thật sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn và để ráo.

– Củ nghệ rửa sạch, cạo vỏ sau đó cho vào cối giã nát.

– Bóc vỏ hành tím khô, thái nhỏ hoặc băm nhỏ.

– Ớt thái nhỏ.

Bước 2: Ướp cá chép 

Cho cá vào cái tô lớn. Ướp cá cùng ít hạt nêm, 1 nửa hành tím khô băm nhuyễn, hạt tiêu xay, nước mắm, nghệ tươi giã nhuyễn, và ớt tươi. Trộn đều cá và ướp cá khoảng 20 phút để cá thấm đều gia vị.

Bước 3: Tiến hành kho cá

Bắc nồi kho cá lên bếp, thêm một chút dầu nóng, phi hành tím khô giã nhuyễn còn lại cho thật thơm; rồi cho cá đã ướp vào nồi. Đổ thêm nước dừa vào nồi cá và kho. Cá sôi thì bạn rắc đều chút đường lên mặt cá cho thịt cá săn lại. Lúc này, nêm nếm thêm các gia vị khác cho vừa vặn khẩu vị rồi đun lửa riu riu đến khi nồi cá cạn nước.

Lưu ý: đun với lửa nhỏ để nước cá sánh và không bị khét.

Bước 3: Hoàn thành

Khi hoàn thành, bạn cho hành lá băm nhuyễn và tiêu xay vào rồi tắt bếp. Nêu cá khi đã cạn nước và có màu vàng ươm thơm nức, bạn gắp cá ra dĩa và ăn cùng với cơm nóng hoặc bún đều rất ngon.

Cá chép kho nghệ đưa cơm.
Cá chép kho nghệ đưa cơm.

Yêu cầu thành phẩm món cá chép kho nghệ

Món cá kho ngon và đạt chuẩn là cá phải có màu vàng nghệ óng ánh, thịt cá chắc, không bị nát.

Cá kho tới lúc nước cá sền sệt, không nhiều nước. Thịt cá ngọn ngọt, độ mặn vừa phải, không bị cháy đáy nồi.

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn xong cách làm món cá kho nghệ cho các bạn, cách kho cá chép với nghệ cũng khá đơn giản phải không nào.Cá dọn ra ăn nóng với cơm trắng rất ngon. Sốt cá kho còn để chấm rau luộc thơm mùi nghệ, không bị tanh. Hy vọng bạn có thể mang đến những bữa ăn ngon miệng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn ngon miệng!

Nguồn: daubepgiadinh.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *