Hoài niệm với các món ăn ngon từ tóp mỡ xưa

Hoài niệm với các món ăn ngon từ tóp mỡ xưa

Đôi khi chúng ta nghiện đồ ăn không chỉ vì nó ngon mà còn vì nó lưu giữ những kỉ niệm của một thời đáng nhớ trong đời, món tóp mỡ là một trong những món ăn ngon như vậy.

Người Hà Thành xưa đã từng sống trong thời kỳ đói kém sẽ không bao giờ quên những món ăn béo ngậy từ xa xưa như tóp mỡ chưng cà chua và mỡ rau sống, tóp mỡ rim tôm và các món ăn từ tóp mỡ. Đây là những món ăn ngon bình dị; lạ miệng nhưng chứa đầy những kỷ niệm của người dân Hà Thành xưa.

Trong thời kỳ khó khăn này; nhà nào ở Hà Nội cũng có âu mỡ lợn để xào; nấu ăn, nhưng dầu ăn thì có chưa có ai nấu. Chất béo sau khi chiên sẽ cắt bớt chất béo và dịch ra khỏi cơ thể gọi là gan nhiễm mỡ. Một ít tóp mỡ thỉnh thoảng được chiên vàng một chút nhưng không phải làng quê nào cũng thích ăn ngay mà vẫn để tóp mỡ trong nồi, bát. Mẹ nói để dành để cắt bớt các món khác.

Mùa đông giá lạnh, âu mỡ đông đặc lại. Sáng dậy cứ nấu cơm nóng; xắn miếng mỡ đông bỏ vào cơm cho nó tan ra, chan ít nước mắm vào là ngon mê. Hôm không nấu cơm nóng thì mẹ sẽ rang cơm nguội. Nhưng dù cơm nóng hay nguội; lần nào tôi cũng dùng đũa khoét sâu xuống dưới âu mỡ để gắp lên được những miếng tóp đông đặc. Lúc ấy thấy sướng vô cùng. Thỉnh thoảng, trẻ con vẫn gắp tóp mỡ ăn vụng vì thèm.

Món ngon nhất hạng

Không phải chỉ ngày ấy, mà cho mãi đến bây giờ; món cà chua chưng tóp mỡ rồi thả vào thật nhiều hành củ ăn kèm rau sống vẫn là món ngon nhất hạng. Cơm thật nóng, tóp mỡ béo; xốt cà chua mặn mặn sánh sánh ăn lúc thời tiết hanh hao dở nắng dở mưa sao mà ngon thế! Món ăn dân dã này dùng để chấm rau luộc – đặc biệt là bắp cải; rau sống, hay xà lách và rau mùi thì phải nói là tuyệt vời. Nhiều người chỉ cần có bát cà chua chưng tóp mỡ và rổ rau sống to đùng là xong bữa cơm.

Hoài niệm với các món ăn từ tóp mỡ xưa

Thời bao cấp, dưa cải chua xào tóp mỡ; canh dưa hay canh rau muống có mấy miếng tóp mỡ nổi lềnh bềnh cùng váng mỡ thì đấy cũng là những món ăn đẳng cấp, rất tốn cơm… Thời gian trôi đi, cuộc sống khá hơn; miếng tóp mỡ “huy hoàng” ngày nào tuy lặng lẽ chìm vào dĩ vãng nhưng vẫn sống mãi trong ký ức của nhiều người.

Hoài niệm với các món ăn từ tóp mỡ xưa
Tóp mỡ chưng cà chua

Hôm nay, tiết trời Hà Nội chớm đông, những ký ức ngày xưa chợt về. Vội xách làn đi chợ mua cân mỡ thăn về, hì hục rán. Nhìn bát tóp mỡ giòn tan, béo ngậy; nước miếng lại tứa ra. Vội xúc một bát cơm nóng; gắp mấy miếng tóp mỡ vùi sâu xuống đáy đợi cho mỡ từ tóp tan ra, ngấm vào cơm rồi rưới nước mắm thưởng thức. Sao mà ngon thế, nhớ thế! Không cầu kỳ, cũng không phải sơn hào hải vị; nhưng miếng tóp mỡ nhỏ nhoi lại chứa đựng những dấu ấn kỷ niệm một thời của người Hà Nội.

Bí quyết chọn nguyên liệu cho món tóp mỡ kho tiêu bất bại:

Hoài niệm với các món ăn từ tóp mỡ xưa
Tóp mỡ những món ăn hoài niệm xưa
  • Cách chọn thịt ba rọi để làm tóp mỡ ngon làm kho tiêu ngon hơn là chọn da ở phần lưng hoặc vai; miếng thịt thẳng. Thịt rửa sạch, cắt hạt lựu; kích thước cỡ như đầu ngón tay út; khi chiên sẽ teo lại vừa ăn.
  • Nước mắm: chọn loại có độ đạm vừa phải; không mặn quá, không nhạt quá. Nước mắm là thành phần chính của kho quẹt nên chọn sai sẽ ảnh hưởng tới mùi vị thưởng thức. Mắm ngon là loại mắm nhỉ làm từ cá cơm; được ủ bằng phương pháp truyền thống sẽ có mùi thơm đặc biệt và vị mặn vừa phải; không quá gắt khi ăn.
  • Nhiệt độ: Trong quá trình rang các nguyên liệu và chế biến món kho; bạn nên nhớ để lửa ở mức nhỏ. Điều này sẽ giúp cho món ăn được xém vàng từ từ; có độ béo; độ mềm vừa phải và đặc biệt không dễ cháy.

Nguồn: Nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *