Cung cấp dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Cung cấp dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ em rất khó. Đặc biệt là thời gian đầu sau khi sinh. KHi chào đời tất cả mọi thứ của đều đang tập dần thích nghi với môi trường sống ở ngoài. Bé không được mẹ cung cấp dinh dưỡng như trong bụng. Mà thời gian này mẹ vừa tự cung cấp dinh dưỡng cho mình, vừa phải hoàn thiện khỏe mạnh các bộ phần của cơ thể. Trong những năm đầu, nhất là 1 tuổi, việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho bé thật sự rất khó. Bởi lúc này bé rất nhỏ, chưa thể ăn tất cả các thực phẩm dinh dưỡng. Mặc khác cách chăm sóc bé hoàn toán với những bé đã lên 3.

Chế độ dinh dưỡng của bé trong giai đoạn 1 tuổi này rất quan trọng. Nó giúp bé phát triển toàn diện về các bộ phận, trí não và cả tinh thần cho trẻ. Vì vậy việc chăm một đứa trẻ trong giai đoàn này rất quan trọng. Nó cũng gây ra nhiều khó khăn cho các bậc cha mẹ, đặc biệt là các bạn trẻ mới có con đầu lòng. YHG sẽ giúp các bậc phụ huynh cách cung cấp dinh dưỡng cho bé 1 tuổi một cách toàn diện và an toàn nhất

Nền dinh dưỡng

Trẻ phát triển khỏe mạnh phụ thuộc vào nền dinh dưỡng được cung cấp trong giai đoạn nhạy cảm từ 1 – 2 tuổi. Ở giai đoạn này, các mẹ thường lo lắng không biết đã cung cấp đủ dưỡng chất cho con hay đã bị dư thừa dưỡng chất nào. Trong bài này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin về chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi chóng lớn.

Chăm sóc trẻ 1 tuổi với chế độ dinh dưỡng hợp lý
Chăm sóc trẻ 1 tuổi với chế độ dinh dưỡng hợp lý

Đối với cân nặng và chiều cao cho bé 1 tuổi

– Về bé trai: Ở khoảng thể chất, bé nặng khoảng 9.6 kg, cao xấp xỉ 75 cm, mọc khoảng 6 – 8 chiếc răng sữa nhỏ. Bé có thể tự đứng, tập đi vài bước nhỏ. Thậm chí có bé còn có thể vịn cầu thang và leo trèo cầu thang. Đối với tâm sinh lý, bé có thể nhận ra bố, mẹ và gọi bố mẹ. Biết phân biệt người lạ và tập nói chuyện.

– Về bé gái: Bé gái sẽ có chiều cao và cân nặng thấp hơn so với bé trai. Bé gái nặng khoảng 8.9 kg và cao khoảng 74 cm. Bé cũng vận động và có tâm sinh lý tương tự như bé trai. Giai đoạn 1 tuổi, bé đang tập nói, gọi bố, gọi mẹ hoặc những từ ngữ đơn giản. Bé có thể tự vịn thành giường để đi vài bước nhỏ đầu đời.

Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi
Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Chế độ dinh dưỡng tốt cho bé 1 tuổi

Theo tư vấn của bác sĩ, chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi tốt nhất gồm 3 bữa chính, xen kẽ vào 3 – 4 cữ bú sữa mẹ. Ngoài cháo và bột thì có thể tập cho bé ăn các thức ăn mềm như bún, phở, nui, mì.

– 3 bữa cháo/ ngày gồm 4 nhóm thực phẩm:

• 2 – 3 muỗng canh có chất đạm được băm nhuyễn (thịt, tôm, trứng, cá)

• 1 muỗng củ, rau băm nhuyễn (rau dền, bí đỏ, rau muống, cà rốt)

• 1 – 2 muỗng dầu ăn

• Có thêm bột hoặc cháo đầy chén

– 500 – 600ml sữa/ ngày

– Tráng miệng bằng sữa chua/ trái cây hoặc váng sữa

Sữa mẹ, sữa tươi cùng các chế phẩm từ sữa như phô mai rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ 1 tuổi. Vào những bữa ăn, mẹ nên tập cho bé nhai rau củ trong bữa cơm gia đình. Bên cạnh đó, mẹ cần đa dạng nguồn thực phẩm. Thay đổi món thường xuyên để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Mẹ không nên lạm dụng nước hầm xương vì ăn cái sẽ tốt hơn khi chỉ uống nước.

Trẻ 1 tuổi cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng

Bé 1 tuổi cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Khi trẻ không chịu ăn cháo, mẹ không nên bắt ép mà có thể cho trẻ ăn một ít rồi bổ sung thêm bằng các thực phẩm khác như sữa.

Chăm sóc cho trẻ 1 tuổi

Trẻ 1 tuổi dễ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Vào tuổi này trẻ hay mắc bệnh dẫn đến kén ăn, bỏ ăn. Đa số trẻ ở độ tuổi từ 1 – 2 tuổi bị suy dinh dưỡng cho ăn cơm trước khi mọc đủ răng hàm nhai cơm. Thậm chí khi mẹ cắt bú sữa mẹ vào ban đêm trẻ cũng có thể bị suy dinh dưỡng, gầy và chậm lên cân. Vì vậy các mẹ nên tìm cho trẻ các thực phẩm bổ sung, đặc biệt là sữa.

Vào tuổi này trẻ hay mắc bệnh dẫn đến kén ăn, bỏ ăn
Vào tuổi này trẻ hay mắc bệnh dẫn đến kén ăn, bỏ ăn

Hy vọng bài viết trên đây sẽ phần nào giúp các mẹ có thêm thông tin để chăm sóc cho bé toàn diện, phát triển về mọi mặt, nhanh chóng lớn khôn trong vòng tay thân yêu của gia đình.

Nguồn: nutifood.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *