Chia sẻ 4 món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực phố Hội

Chia sẻ 4 món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực phố Hội

Khách du lịch Hội An không chỉ bị thu hút bởi vẻ đẹp thơ mộng, những chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu hay không gian yên tĩnh của phố cổ mà còn bởi những món ăn vô cùng độc đáo, tươi ngon để lại trong lòng mỗi người. Trong số đó, “Cao lầu Hội An”, “Cơm gà Hội An”, “Chè Bắp” “Mì quảng” là bốn món ăn đã làm nên nét đặc sắc của ẩm thực phố Hội, trở thành món ngon được ưa chuộng từ du khách thập phương đến với Hội An.

Danh sách các món đặc sản phố Hội mà du khách không thể bỏ qua:

Món đặc sản Cao Lầu

Các món ăn Cao Lầu đã có từ rất lâu đời nhưng cho đến nay, nguồn gốc của Cao Lầu vẫn là chủ đề được nhiều người bàn tán và được kể lại theo nhiều câu chuyện khác nhau. Có người cho rằng Cao Lầu có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng những người Hoa sống ở Hội An không cho rằng đây là món truyền thống của họ, họ không công nhận về nguồn gốc như vậy. Nhiều người cho rằng món Cao Lầu có nguồn gốc từ xứ sở hoa anh đào Nhật Bản, sở dĩ nó có nét tương đồng với món mì ở vùng Ice Udon, bởi cách đây 3,4 thế kỷ, những thương nhân Nhật Bản đến Hội An ăn đã mang theo món Cao Lầu này.

Cao lầu là món ăn truyền thống đặc trưng gắn liền với phố cổ Hội An. Thoạt đầu nhìn tô cao lầu người ta nghĩ tới món bún trộn nhưng thực tế không vậy. Để chế biến được tô cao lầu ngon người đầu bếp phải tỉ mỉ, cẩn thận tới từng bước nhỏ. Tinh tế nhất có lẽ là sợi mì, sợi mì được tạo ra bằng cách ngâm gạo nguyên chất của Quảng Nam cùng bột tro từ cây ngoài Cù Lao Chàm để có màu vàng nhạt như pha nghệ, rồi mang xay mịn, ủ cho ráo nước sau đó đợi bột khô, mịn và dẻo thì mang ra cán dẹt và thái sợi.

Cao lầu thường được ăn cùng với bánh đa, giá đỗ trần qua nước sôi vừa chín tới, thêm gia vị đầy đủ, tép mỡ thái chỉ, thịt xá xíu và các loại rau ghém. Khi thưởng thức cao lầu người ta cảm nhận đầy đủ được mùi ngầy ngậy của tép mỡ hòa cùng vị thơm ngọt thịt xá xíu, quyện cùng đủ mùi vị cay nồng, đắng, chát của rau ghém. Một dư vị món ăn chỉ có thể tìm thấy ở cao lầu Hội An.

Cơm gà phố Hội

Chia sẻ 4 món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực phố Hội

Có thể nói không ngoa rằng cơm gà Hội An cũng thông dụng chẳng kém gì “người anh em” của nó là cơm gà Hải Nam ở Singapore; và có người còn cho rằng món ăn truyền thống này ở Hội An đích thị là cơm gà Hải Nam bởi người Hoa đã có mặt tại thương cảng cổ xưa của miền Trung này từ rất sớm.

Song nếu đã thử cả hai món cơm gà nêu trên; dễ nhận thấy chúng khác nhau về cả hình thức lẫn nội dung. Hạt cơm gà phố Hội dẻo, khô, béo và thơm hơn; do cơm được nấu (bằng lửa củi hoặc than) với nước luộc gà; thêm một ít lá dứa; lúc chín có thể trộn với chút mỡ gà nên vàng ươm.

Thịt gà không chặt miếng (để cả xương) như cơm gà Hải Nam mà bỏ xương; xé nhỏ có cả da; cả tiết rồi trộn đều với gia vị; hành tây thái mỏng; đu đủ ngâm chua cùng rau răm của làng rau Trà Quế. Tất nhiên ăn cơm gà Hội An không thể thiếu tương ớt Triều Phát cũng là đặc sản của Quảng Nam. Và cơm gà Hội An có vị rất riêng; khác hẳn món cơm gà đã thành thương hiệu ở Singapore. Thêm nữa; đĩa cơm gà phố cổ bao giờ cũng đi kèm chén nước dùng nóng hổi với vài lát tim; gan… gà. Đừng bỏ lỡ khi bạn có chuyến đi Hội An sắp tới đây nhé!

Mì Quảng

Chia sẻ 4 món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực phố Hội
Nằm trên đất Quảng đầy tình người và ấm áp; ẩm thực Hội An không thể thiếu món mì Quảng trứ danh. Món mì Quảng này khá khó nấu; đòi hỏi người đầu bếp phải có tay nghề cao. Mì Quảng Hội An hội tụ đủ mì gạo, tôm; thịt heo, gà, miếng bánh tráng nướng; rau sống và nước dùng.

Sợi mì được làm rất kì công từ gạo tốt ngâm mềm; xay thành bột sau đó xoa một lớp dầu cho sợi mì rời. Nước mì là sự hòa quyện độc đáo của thịt heo; tôm, cá lóc, thịt gà. Tôm được làm sạch, bóc nõn, giã dập; thịt ba chỉ thái mỏng ướp gia vị cùng tôm xay rồi mang nấu cùng gia vị, cuối cùng thêm chút cà chua và dứa cho đậm vị nước canh. Quan trọng không kém của tô mì Quảng ngon chính là rau sống ăn kèm; người ta phải chọn rau ở vùng làng nghề rau Trà Quế, rau ở đây rất ngon và đầy đủ vị.

Bát mì Quảng của Hội An không to như bát phở ở Hà Nội mà chỉ nhỏ nhỏ tầm quá một bàn tay người lớn một chút. Nước dùng cũng chẳng chan đầy như hủ tiếu nước của Sài Gòn; mà chỉ vừa khéo ý nhị trên bát mì. Khi thưởng thức sẽ thấy được sợi mì dẻo dai mềm mại; miếng thịt lợn thái mỏng thơm ngon tới mức vừa vào đến miệng đã muốn nuốt tới bụng ngay rồi.

Chè bắp

Dạo quanh khu phố cổ ta có thể bắt gặp khá nhiều nơi bán món chè bắp; tuy nhiên ngon và nổi tiếng nhất vẫn là chè Bắp Cẩm Nam. Dù chè bắp được bán ở các tỉnh thành khác nhưng khi ăn ở phố cổ; vị đặc biệt của chè bắp nơi đây và không gian cổ kính; mộc mạc ở Hội An khiến ta cảm giác như được quay về thời xa xưa để ăn những món ăn bình dị; truyền thống.

Ngoài 4 món ngon trứ danh trên; nơi đây còn có nhiều món ngon khác cũng góp phần làm nên tên tuổi ẩm thực Hội An trong lòng du khách đi Hội An như bánh bao – bánh vạc; bánh đập-hến xào; bánh mì phượng Hội An; bánh xèo Hội An…

Nguồn: chudu24.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *