Cách nấu món phở bò gia truyền Nam Định thơm ngon tại nhà

Cách nấu món phở bò gia truyền Nam Định thơm ngon tại nhà

Bún bò Nam Định rất nổi tiếng tại miền bắc. Tất cả mọi người từ người giàu có đến những người lao động đều biết đến mùi vị của món phở bò thơm ngon, đậm đà có nguồn gốc từ Nam Định.

Đặc trưng của phở bò Nam Định với sợi mì nhỏ; ngon và mềm hơn là thịt bò tươi, mỏng, mềm. Đặc biệt nhất là phở bò vẫn giữ được vị ngọt do xương ninh và mùi thơm gia truyền của thảo quả; gừng, hồi, quế. Quá trình hình thành và phát triển của phở bò Nam Định. Phở đầu tiên xuất hiện ở Nam Định. Công nhân Nhà máy Dệt Nam Định phải làm việc ca đêm, để có sức khỏe làm ca đêm họ cần phải ăn đêm. Vì vậy, gánh phở xuất hiện tại các khu công nghiệp đáp ứng được nhu cầu của công nhân; người lao động tại khu công nghiệp đầu tiên của Việt Nam.

Họ là người của dân làng Giao Cù và những người họ Cồ; quê ở làng Vân Cù, xã Đông Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Rồi từ Nam Định những gánh phở Cồ; phở Giao Cù đã tới với 36 phố phường Hà Nội và tới khắp mọi miền trên đất nước Việt Nam. Ngày nay những gánh phở đã trở thành những cửa hàng phở khang trang; sạch sẽ, thu hút rất nhiều khách trong nước và bạn bè nước ngoài.

Cách nấu món phở bò gia truyền Nam Định thơm ngon tại nhà
Phở bò Nam Định

Chuẩn bị nguyên liệu

Nước dùng được coi là “linh hồn” của món phở bò, do đó, công đoạn chế biến nước dùng này rất quan trọng; đòi hỏi người nội trợ phải “có tâm”, bạn nhớ dành nhiều thời gian cho bước này nhé!

Chuẩn bị Nguyên Liệu:

+ Bánh phở

+ Quế, hồi, thảo quả, đinh hương, gừng, hạt ngò, hạt tiêu.

+ Hành tây và rau mùi, hành lá.

+ Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm.

Bước 1: Chuẩn bị nước dùng phở bò

Nước dùng được coi là “linh hồn” của món phở bò, do đó, công đoạn chế biến nước dùng này rất quan trọng; đòi hỏi người nội trợ phải “có tâm”, bạn nhớ dành nhiều thời gian cho bước này nhé!

+ Xương rửa sạch, cho vào nồi đun sôi và đổ nước đầu đi để loại mùi hôi của xương bò.

+ Rửa lại xương lần nữa và bỏ vào nồi; đổ đầy nước và lại đun lửa lớn cho sôi.

+ Nước sôi thì hạ lửa nhỏ và vớt hết bọt ở bên trên đi; cho đến khi nào nước trong và không còn bọt nữa là được. Lưu ý nếu như nước cạn thì lại tiếp tục cho thêm nước lạnh đợi sôi rồi lại vớt bọt. Để xương tiết ra chất ngọt thì bạn nên ngâm lâu từ nửa tiếng nếu là nồi áp suất; 2-3 tiếng nếu là nồi thường

+ Cho vào chảo và rang thơm (gừng, quế, thảo quả, đinh dương, hạt tiêu, hạt ngò) rồi bỏ vào bịch nhỏ; cột lại và thả vào nồi.

+ Hầm nước lèo thêm 1-2 tiếng nữa nếu là nồi thường; nửa tiếng nếu là nồi áp suất.

+ Cho gia vị, điều chỉnh vừa ăn.

Cách nấu món phở bò gia truyền Nam Định thơm ngon tại nhà
Nam Định thơm ngon chuẩn vị

Bước 2: Xơ chế thịt bò

+ Thịt bò rửa sạch và bó chặt thành cục.

+ Luộc đến khi thịt chín thì vớt ra để vào chậu nước lạnh.

+ Thái lát mỏng.

Bước 3: rửa nhặt rau thơm gia vị không thể thiếu tron phở bò nam định

+ Hành tây xắt mỏng.

+ Hành lá, rau mùi xắt nhỏ để chung vào một tô.

Bước 4: Hoàn thành phở bò nam định

+ Trướt qua bánh phở có sẵn vào nước sôi, sau đó mới xếp vào tô.

+ Thịt bò tái trải lên.

+ Rau thơm bao gồm: Hành lá, hành tây trải trên cùng.

+ Múc nước dùng chan vào bát.

+ Bạn có thể vắt thêm chanh chua và ăn kèm rau sống nếu thích.

Vậy là bạn đã có ngay món phở bò gia truyền Nam Định ăn ngay tại nhà rồi đấy. Còn chừng chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào thực hiện món ăn tuyệt vời này. Chúc bạn thành công nhé!

Nguồn: Daotaovuabep.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *