Cách nấu khổ qua xào chay cực kì đơn giản mà không bị đắng

Cách nấu khổ qua xào chay cực kì đơn giản mà không bị đắng

Nhiều người không hề có sở thích ăn khổ qua vì sợ chúng đắng. Nhưng các cụ đã có câu thuốc đắng thì dã tật chính vì vậy quả này như một loại thuốc. Nếu biết được tác dụng của trái khổ qua thì dù trái này có đắng bạn cũng sẽ có thiện cảm cũng như có cái nhìn khác về chúng. Khổ qua, hay còn gọi là mướp đắng, là chúng là chủng dây leo xuất hiện ở các nước châu Á, châu Phi, Nam Mỹ và Ấn Độ. Cây khổ qua có lá xoăn, hoa màu vàng, trái chín có màu cam vàng, vị đắng. Trái chưa chín sẽ có màu xanh bề ngoài nhìn rất sần xùi cũng như chúng sẽ có màu vàng khi chuyển qua chín. Chúng có thể nấu kèm với khá nhiều nguyên liệu tạo ra khá nhiều món ăn. Nhưng món ăn đơn giản phải kể đến chính là mướp đắng xào chay.

Trái khổ qua là sự lựa chọn tuyệt vời đối với những người ăn kiêng. Loại thực phẩm có chất xơ cao và hàm lượng calo vô cùng thấp. Bên cạnh đó, nó cũng thúc đẩy quá trình đốt cháy calo của cơ thể.

mướp đắng

Nguyên liệu

M: muỗng canh – m: muỗng cafe

  • Khổ qua rừng 200g
  • Nấm đùi gà 50g
  • Nấm linh chi 50g
  • Nấm bào ngư 50g
  • Ớt chuông đỏ, vàng 100g
  • Bò lát chay 30g
  • RAU NÊM:ớt sừng cắt lát
  • Boa rô cắt lát, ngò rí, ớt
  • Muối, đường, tiêu, dầu hào chay, dầu ăn

Sơ chế

– Khổ qua bỏ hạt, cắt thành từng lát dày 2 ly. Ớt chuông cắt như khổ qua. Bò lát ngâm mềm, cắt lát vừa ăn.
– Các loại nấm rửa sạch, để ráo nước: nấm đùi gà cắt que, nấm bào ngư to xé miếng vừa ăn.
– Pha xốt xào: 1m hạt nêm Aji-ngon® từ nấm hương và hạt sen, 1m đường, 1/2m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/3m tiêu,1M dầu hào chay, 1/2M nước tương “Phú Sĩ”, 1M nước.

mướp đắng cắp miếng

Thực hiện

– Đun nóng dầu, phi 1/2 lượng hành boa rô, cho nấm và bò lát vào xào thơm, nêm 1/2 lượng xốt, khi nào nấm chín thì trút ra.
– Tiếp tục phi dầu với boa rô còn lại, cho lần lượt khổ qua và ớt chuông vào xào nhanh với lượng xốt còn lại, cho nấm và bò lát trở lại, trộn đều. Nêm ngò rí, tiêu.

Cách dùng mướp đắng xào chay

– Múc món xào ra dĩa, rắc tiêu. Ăn kèm nước tương và ớt cắt lát.

Mách nhỏ

-Pha xốt xào trước giúp gia vị tan và khi xào gia vị sẽ dễ thấm hơn.
– Xào bò lát và nấm chung rồi trút ra để thấm gia vị vừa phải, không bị mặn.

Cách chọn mua khổ qua tươi ngon, ít đắng

  • Chọn những quả khổ qua có kích thước vừa phải, thuôn dài, bề mặt có nhiều gân nhỏ li ti, khi ăn sẽ ngon và ít vị đắng hơn.
  • Dùng tay cầm khổ qua có cảm giác nặng, chắc, khổ qua có mùi tự nhiên và không bị mềm nhũn.
  • Không nên mua những trái khổ qua có thân phình to, màu tươi rói, da láng bóng vì có thể chúng đã được xử lý qua hóa chất, khi sử dụng không đảm bảo an toàn.

Cách chọn mua nấm tươi ngon

  • Chọn mua những cây nấm lành lặn, mũ nấm không bị rách hay xuất hiện các đốm chấm, nấm có mùi thơm tự nhiên và màu sắc đồng đều.
  • Không nên chọn mua những cây nấm bị dập, gãy nát; có màu sắc bất thường, có mùi lạ vì có thể nấm đã được bảo quản lâu và bị hư.

Trích:monngonmoingay.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *