Cách nấu bún bò Huế tại nhà chuẩn vị xứ Huế

Cách nấu bún bò Huế tại nhà chuẩn vị xứ Huế

Bún bò Huế là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng chuẩn vị miền Trung với chân giò, nạm bò, gân bò cùng với nước lèo béo ngậy, thơm ngon.

Món bún bò Huế là đặc trưng của miền xứ Huế; với những nét riêng có của món bún này; với sợi to, nước dùng có màu cam, lát thịt bò thái lát mỏng; to bản kèm theo hoa bắp chuối; cùng giá đỗ. Để có món bún bò ngon thì khâu chọn nguyên liệu; gia vị cũng cần tỉ mỉ. Bún bò Huế sử dụng giò heo; xương heo và thịt bò rất bổ dưỡng, bồi bổ sức khỏe. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều sắt, kẽm, protein; vitamin A, B, B6, . có tác dụng bổ máu, chống thiếu máu, giảm stress; tăng cường cơ bắp, tăng sức đề kháng, phòng chống các loại bệnh tật.

Đặc biệt, Bún bò Huế không thiếu nguyên liệu mắm ruốc làm từ con ruốc có hình dạng gần giống con tôm; có kích thước nhỏ hơn tôm nhiều. Tuy nhiên, nó chứa protein, chất béo, carbohydrate, phốt pho; canxi, sắt, vitamin A, B1… Cung cấp chất dinh dưỡng và giúp xương chắc khỏe; cải thiện hệ miễn dịch, chống thiếu máu, giảm cân, giảm cholesterol dư thừa, .

Nguyên liệu nấu bún bò Huế cho 6-7  người ăn

– 600g bắp bò

– 600g nạm bò

– 400g gân bò

– 1 cái giò heo (chọn giò trước) (khoảng 800g)

– 1kg xương ống hoặc xương giá

– 3 muỗng canh mắm ruốc Huế

– 6 cây sả

– 1 nhánh gừng nhỏ (50g)

– Hành tím, tỏ

– Bún, rau sống, rau chuối thái lát mỏng, rau muống chẻ…

– Chả Huế (tùy thích)

– Ớt, sa tế

Cách nấu bún bò Huế tại nhà chuẩn vị xứ Huế
Chân giò

Cách nấu bún bò Huế ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sả, gừng rửa sạch, đập dập.

– Giò heo lóc xương. Phần bắp heo cuộn lại, dùng chỉ hoặc sợi lát buộc chắc.

Cuộn tròn tấm thịt nạm bò cho chắc tay, buộc chắc lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt (Việc bó thịt lại giúp thịt khi nấu chín ít bị co lại).

Bước 2:

Bắc chảo nước sôi trụng sơ xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo.

– Cắt gân thành miếng vừa ăn.

– Pha 3 muỗng canh mắm ruốc Huế với ½ chén nước, quậy cho hòa đều.

Bước 3: Ướp thịt

Ướp tất cả thịt với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối; ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh mắm ruốt (đã pha loãng); 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm.

Bước 4: Hầm thịt và xương:

Lót 3 cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào; cho nước sâm sấp mặt thịt, đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút. Tắt bếp, đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp; vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh (làm như thế thịt sẽ chắc, không bị bở).

Lại lót phần sả và gừng còn lại ở đáy nồi áp suất; cho thịt bắp bò, nạm bò và gân bò vào; cho nước sâm sấp mặt thịt. Đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút. Tắt bếp, đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp; vớt bắp bò và nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.

Phần gân khi vớt ra, nếu thấy mềm, vừa ăn thì để riêng ra. Nếu thích gân mềm hơn thì cho vào phần nước dùng nấu chung.

* Lưu ý: Phải đun thịt bò và heo riêng vì bắp bò dai hơn bắp heo nên thời gian đun lâu hơn và đun một ít thịt thì sẽ nhanh chín và nước trong nồi áp suất vừa đủ; không bị trào.

Bước 5: Nấu nước dùng:

Phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương đong chung; thêm nước lạnh cho vừa 5 lít nước.

Đun sôi, nêm gia vị: 3 muỗng canh nước mắm; 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng café bột ngọt, chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị nhà bạn.

Để nước dùng thơm và có màu đẹp: Làm nóng 2 muỗng canh dầu; phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm; 1 muỗng canh tỏi băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào. Tắt bếp.

Chế phần dầu này vào nồi nước dùng.

Nước dùng từ hầm thịt và xương

Màu sắc của bún bò Huế đạt chuẩn là đỏ cam, sánh

Nếu thích cay thì giai đoạn ướp thịt và giai đoạn cuối cho thêm ớt sa tế vào nồi nước dùng.

Cách nấu bún bò Huế tại nhà chuẩn vị xứ Huế
Bún bò huế thơm ngon tại nhà

Bước 6: Trình bày:

Chuẩn bị rau mùi: Cắt nhuyễn ít rau răm, hành, ngò và cắt lát mỏng hành tây.

Cắt lát thịt.

Trụng bún qua nước sôi, xếp thịt, gân, chả, rắc ít rau mùi, chan nước dùng. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt… và thưởng thức bún bò Huế nào.

Món Huế thường cay, mà phải cay thì mới ngon. Tuy nhiên nhà mình có trẻ nhỏ nên các món ăn đều không cho ớt, người lớn thích cay thì thêm ớt vào. Mình thấy cách này vậy mà hay, ai muốn cay bao nhiêu thì gia giảm lượng ớt, nếu cho ớt ngay từ đầu thì một số người không ăn cay được sẽ không thưởng thức được món ngon, các bạn nhỉ!

Khi nấu bún bò Huế, cần lưu ý

-Thịt nên rửa sạch rồi ướp gia vị trước khi cho vào nồi.

-Đun với lửa nhỏ để nước không bị đục, thịt chín đều.

-Ruốc phải dùng là ruốc Huế.

-Ruốc pha bằng nước lạnh, bỏ cặn và cho vào nồi khi nước trong nồi ấm.

-Nên cho ít nước nầu để món bún bò huế được hấp đẫn hơn.

Nguồn: Eva.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *