Cách làm món đậm vị quê hương bí đỏ hấp hạt sen

Cách làm món đậm vị quê hương bí đỏ hấp hạt sen

Bí ngô hay bí đỏ tên gọi khác nhau nhưng cùng là một họ và chúng rất hay được sử dụng. Loại thực phẩm này chưa ai xác định được chúng xuất hiện từ bao giờ và ở đâu nhưng nhiều người tuyên truyền chúng đến từ Bắc Mỹ. Nhiều người đưa ra bằng chứng tìm thấy nguồn gốc của chung vào Công nguyên ở Mexico. Loại quả này được xếp vào loại quả to nhất thế giới. Quả bí béo ngậy và thơm ngon với đầy dinh dưỡng là thực phẩm không thể bỏ qua của những người ăn chay.

Thành phần dinh dưỡng của bí đỏ

Bí đỏ được xếp ở vị trí đầu tiên trong bảng xếp loại có thành phần dinh dưỡng trong tất cả các loại quả. Trong bí đỏ có chứa sắt, kali, photpho, nước, protein thực vật, gluxit,.. các axit béo linoleic, cùng các vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B6, PP. Ăn bí đỏ rất tốt vì chúng cung cấp nhiều dưỡng chất cơ thể như: giúp mắt sáng tăng trí nhớ lão bộ. Thậm chí chũng giúp ích rất nhiều trong làm đẹp giúp cho các chị em phụ nữ sáng da.

Riêng về ví đỏ thì vô cùng nhiều beta caroten tiền vitamin A. Nên việc làm món bí đỏ hấp hạt sen là điều không thể thiếu với ai ăn chay. Chúng chứa 85 – 91% nước, chất đạm 0,8 – 2 g, chất béo 0,1 – 0,5 g, chất bột đường 3,3 – 11 g, năng lượng 85 -170 kJ/100 g.

bí đỏ hấp hạt sen

Bí đỏ mà còn nấu với hạt sen thì quả thật không còn gì phải bàn cãi vì mùi vị thơm ngon nức lòng và tổ hợp dinh dưỡng tuyệt vời nó mang lại. Hãy cùng nhau bắt tay vào làm món bí đỏ hạt sen này nhé!

Nguyên liệu

M: muỗng canh – m: muỗng cafe

  • Bí đỏ non 4 trái
  • Hạt sen 100g
  • Đậu bi 30g
  • Đậu hũ chiên 50g
  • Cà rốt 40g
  • Boaro 1 cây
  • Nấm đông cô tươi 40g
  • RAU NÊM: Lá boaro, cọng ngò, ớt sừng cắt sợi
  • Gia vị: dầu ăn

Sơ chế

  • Bí đỏ cắt chóp, nạo bỏ phần hạt, giữ lại phần nắp, hấp bí đỏ 10 phút.
  • Hạt sen lấy tim sen, luộc chín hạt sen và đậu bi.
  • Đậu hũ, cà rốt và nấm đông cô tươi cắt hạt lựu. Hành boaro cắt mỏng phần cọng, phần lá cắt nhuyễn.

hạt sen

Thực hiện

Bí đỏ ngoài việc cắt ra để nấu canh hay xào, bạn cũng có thể để nguyên trái đem hấp

  • Phi thơm hành boaro, cho nấm và cà rốt vào xào, thêm 2M nước, cho hạt sen, đậu bi, đậu hũ vào xào sơ, nêm 1m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm Hương và Hạt Sen, 1/3m tiêu. Tắt lửa. Thêm lá boaro.
  • Cho rau củ đã xào vào bí, đậy nắp, hấp thêm 25 phút đến khi bí đỏ và rau củ chín mềm. Rắc ít lá boaro và ớt sừng cắt sợi cùng cọng ngò lên trên.
  • Đổ 500ml nước vào nồi, thêm vào 10gr đường, 15 gr hạt nêm nấm, đun sôi. Tiếp theo cho củ năng vào luộc khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. Tiếp tục luộc lần lượt cà rốt, hạt sen, bắp non cho chín khoảng 50% thì vớt ra.Nồi nước dùng nấu xong bạn vẫn đặt trên bếp cho sôi, nêm vào 10gr đường, 10gr muối, 20gr hạt nêm chay, đun cho tan gia vị.Chuẩn bị nồi nước đun sôi, cho bí vào hấp cách thủy khoảng 25 phút là bí chín.

Cách dùng

Dùng nóng. Chấm kèm Nước tương “Phú Sĩ”.

Mách nhỏ

  • Hấp sơ bí giúp món ăn chín đều sau khi hoàn thành.
  • Xào nấm chín kĩ để giảm mùi hăng của nấm.
  • Chọn quả bí tròn đều, đáy bằng, vỏ đậm màu, sau khi hấp sẽ đẹp hơn.
  • Món ăn đi kèm để tạo thành bữa ăn hoàn chỉnh: Súp bát trân chay.

Cách chọn bí đỏ hấp hạt sen ngon

  • Để chọn bí đỏ ngon bạn chọn trái có vỏ cứng, trơn láng không bị biến dạng, méo mó, hư thối.
  • Cuống bí càng dài thì bí để được càng lâu.
  • Cầm trái bí lên có cảm giác chắc, nặng tay thì bí đó là loại đặc ruột. Tùy vào món ăn mà bạn chọn bí đặc nhiều hoặc rỗng nhiều.

Trích: monngonmoingay.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *