Cách làm món cháo chay thập cẩm thơm ngon béo ngậy

Cách làm món cháo chay thập cẩm thơm ngon béo ngậy

Bát cháo chay thập cẩm nghi ngút khói nóng hổi kèm thêm hương thơm bùi ngọt ngào. Kết hợp cùng với những vị béo thơm của đậu rán và vị mát thanh của gạo. Sự béo béo ngọt ngọt của đỗ xanh làm tiềm đề hương vị của bữa cơm chay gia đình người Việt. Thi thoảng các bà nội trợ cũng nên đổi món ăn thanh đạm giúp tốt cho sức khỏe cũng như hạn chế các bữa ăn nhiều chất đạm. Nguyên liệu chế biến món ăn cũng vô cùng đơn giản và dễ tìm. Cách nấu cũng vô cùng đơn giản để có một bát cháo hợp vệ sinh an toàn thực phẩm do chính tay mình nấu.

Khi cảm thấy bạn đã quá chán với sự chuẩn bị những món dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Người ta cũng sẽ bắt đầu chuyển hướng dần sang lựa chọn những món chay. Cháo chay thập cẩm là một trong những món được các bà lựa chọn đưa vào bữa ăn gia đình. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ mua như gạo, bắp, nấm, đậu hủ, khoai tây, hạt sen… Tuy giá trị dinh dưỡng của những món chay không hề nhiều bằng những món có chất đạm cao nhưng chúng vẫn rất nhiều chất dinh dưỡng.

cháo thập cẩm

NGUYÊN LIỆU

M: muỗng canh – m: muỗng cafe

  • Gạo : 100g
  • Đậu xanh có vỏ : 20g
  • Khoai môn cao : 50g
  • Khoai lang : 40g
  • Bí đỏ : 30g
  • Nấm linh chi (nâu và trắng) : 30g
  • Nước cốt dừa : 1 chén
  • Ngò rí
  • Hành boaro
  • Dầu ăn, muối, đường

Sơ chế

– Gạo và đậu xanh vo sạch, nấu cháo với 1.5 lít nước.

– Khoai lang, bí đỏ, khoai môn cao cắt hạt lựu. Ngò rí cắt nhỏ. Hành boaro cắt lát xéo.

– Phi thơm hành boaro, xào sơ nấm linh chi nâu và nấm linh chi trắng.

Thực hiện

Cháo nấu sắp chín, cho các loại củ vào, sau đó cho nấm linh chi đã xào vào, nêm 2M hạt nêm Aji-ngon® từ Nấm Hương và Hạt Sen, 1.5M muối, 1/2M bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1M đường, cho 1 chén nước cốt dừa, và cuối cùng cho thêm ngò rí, tắt lửa.

cháo chay thập cẩm

Cách dùng

Dùng nóng.

Mách nhỏ

– Phi hành boaro để xào nấm: nấm sẽ thơm ngon hơn.

– Để cháo mau nhừ thì khi cháo đã nở, ta cho vào nồi vài viên nước đá lạnh.

Tại sao bạn nên thử nấu món cháo chay thập cẩm?

Cháo chay thập cẩm là món cháo gây ấn tượng ở cả hình thức lẫn mùi vị, bởi sự kết hợp của rất nhiều loại rau củ quả khác nhau nên cháo chay thập cẩm có màu sắc bắt mắt, hương thơm hấp dẫn, quyến rũ. Chén cháo sánh đượm có vị bùi của hạt sen, vị ngọt của bắp, của nấm… kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác không chỉ  thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe. Và cũng chính vì được sử dụng nguyên liệu thực vật nên  món cháo chay thập cẩm vừa nhẹ bụng, lại chứa nhiều chất xơ tốt cho đường ruột, hệ tiêu hóa. Đặc biệt, cách nấu món cháo chay thập cẩm không mất nhiều thời gian, không cầu kỳ, phức tạp nên bất cứ ai cũng có thể thực hiện được.

Trang trí và thưởng thức món cháo chay thập cẩm thôi

Sau khi cháo chín, múc cháo ra tô, rắc thêm tiêu hoặc có thể cho thêm hành, ngò tùy thích.

Món cháo chay thập cẩm chỉ ngon khi ăn nóng, ngoài ra bạn có thể ăn kèm với bún để chắc bụng. Đặc biệt, món cháo chay thập cẩm này cũng có thể bày trí thành lẩu cháo và ăn kèm với một số loại rau sẵn có trong vườn nhà như rau tía tô, rau muống, rau cần, rau cải,… hoặc ăn kèm với nấm các loại như nấm kim châm, nấm đùi gà,…. Những khi tiết trời se lạnh, cả nhà quây quần bên nồi lẩu cháo thanh đạm, cùng nhau thưởng thức hương vị lạ miệng lại êm bụng, không bị ngán ngấy sẽ khiến bạn khó mà quên món ăn thanh đạm này.

Trích:monngonmoingay.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.