Bún nước lèo thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị Cà Mau

Bún nước lèo thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị Cà Mau

Đặc sản bún nước lèo Cà Mau nổi tiếng thơm ngon. Món ăn này được làm từ sợi bún gạo mới trắng tinh, ăn rất ngon, nguyên liệu đơn giản, nước dùng đậm đà kèm nhiều loại rau kết hợp, hòa quyện giữa nước dùng, chất mắm cá linh và món ăn mang đến cảm giác dễ chịu cho thực khách. Hãy thử một lần và bạn sẽ nhớ mãi món ngon ăn mang đậm hương vị miền tây này.

Bún nước lèo Cà Mau

Thực tế, đây là một món ăn được chế biến rất đơn giản. Hầu hết mọi người ở đây đều có thể nấu được món ăn này. Chỉ cần chọn loại nước mắm ngon và điều chỉnh vị phù hợp là đã có được 60% hương vị bún nước lèo Cà Mau. Bởi nước mắm ở đây tạo ra mùi thơm đặc trưng khi trộn bằng thính mắm cá, mùi rất dễ chịu, vừa ăn chứ không ngọt gắt như những nơi khác.

Vị mắm cá đồng thoang thoảng trong nước lèo và vị thơm ngọt của tép bạc đất khiến tô bún nước lèo Cà Mau trở thành một món ăn khó quên khi thưởng thức.

Bún nước lèo thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị Cà Mau

Ở miền Tây Nam bộ không chỉ có bún nước lèo Cà Mau mà theo nhiều thực khách sành ăn, vị ngọt của nước lèo và cách phối trộn nguyên liệu của người đầu bếp vùng cực Nam của đất nước đã làm nên món bún nước lèo tại nơi này có một hương vị đặc trưng riêng.

Bún nước lèo thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị Cà Mau

Nguyên liệu mắm cá linh, cá lóc

Nước lèo được nấu từ mắm cá linh; cá sặc tạo nên mùi vị chung của món ăn; tuy nhiên để vị ngọt trở nên tự nhiên thì cá lóc đồng, tép bạc đất; củ ngải bún là những loại nguyên liệu cơ bản mà đầu bếp dùng đến. Ở Cà Mau; cá lóc nấu món bún nước lèo phải là cá lóc tự nhiên sống ngoài sông; cá dùng để nấu phải còn sống.

Bún nước lèo thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị Cà Mau

Vốn là vùng đất có nhiều tôm tép thiên nhiên; Cà Mau nổi tiếng bởi con tép bạc đất. Loại tép thân nhỏ nhưng ngọn thịt và thơm lừng lại chính là một trong những bí quyết làm nên hương vị bún nước lèo.

Bún nước lèo thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị Cà Mau
Đầu cá lóc được xem là thứ chỉ dành cho bậc trưởng lão của dân miền Nam bởi vị ngọt béo; đặc biệt là bộ lòng cá. Ở các quán bún nước lèo Cà Mau; phần đầu cá luộc chính được để riêng; khách có yêu cầu phải trả tiền thêm mới được thưởng thức. Theo các tín đồ bún nước lèo; hôm nào đến quán mà thấy còn đầu cá thì hôm đó tô bún mới thực sự trở nên ngon lành.

Bún nước lèo thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị Cà Mau

Nguyên liệu bì heo, bún tươi

Bì heo (da heo xắt trộn với thịt heo luộc và gạo xay rang) là một trong những nguyên liệu làm nên nét riêng của tô bún nước lèo miền Tây nói chung và Cà Mau nói riêng. Bì heo trộn khi vào tô bún sẽ tạo nên độ sánh và mùi thơm rất khó quên.

Bún nước lèo thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị Cà Mau
Bún ăn cùng với nước lèo là loại bún tươi làm từ gạo. Sợi bún ở Cà Mau không quá mềm, trắng; mỗi tô là một vắt bún to bằng nắm tay; được chần qua với nước lèo trước khi cho tất cả các loại nguyên liệu khác vào cùng rồi chan nước lèo đang sôi.

Những loại rau tạo nên hương vị bún nước lèo

Bún nước lèo thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị Cà Mau
Giá và hẹ là hai thứ ăn kèm không thể thiếu.

Bún nước lèo thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị Cà Mau
Cùng đó, bắp chuối bào sợi, rau răm, húng cây cũng là những loại rau tạo nên hương vị của món bún nước lèo.

Không quan trọng hình thức nên tô bún nước lèo trông không bắt mắt nhưng cái chất thì khó có thể chê. Tại các quán bún nước lèo nổi tiếng ở Cà Mau; tô bún cầu kỳ nhất cũng chỉ thấy vài con tép bạc đất; miếng cá lóc đồng; vài sợi bì, dưới lót đầy rau sống phủ kín cả bún; thế nhưng chỉ cần cho thêm tí ớt; vắt thêm xíu chanh rồi đưa muỗng húp thử; thực khách sẽ cảm nhận được đủ đầy hương vị của món ăn này. Nói như nhiều người con Cà Mau sống xa xứ sở: “Dù đi đến đâu thì bún nước lèo vẫn là món quà quê không thể nào quên”.

Nguồn: chudu24.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *