Bật mị cách giảm vị hăng của hành tây đơn giản tại nhà cho các chị em phụ nữ

Bật mị cách giảm vị hăng của hành tây đơn giản tại nhà cho các chị em phụ nữ

Hành tây là nguyên liệu mang trong mình nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng chịu được mùi hăng của loại nguyên liệu này, hãy cùng nhau tìm hiểu những cách làm giảm mùi hăng của hành tây phía dưới đây.

Tính chất kháng khuẩn và khử mùi mà hành tây mang lại được các đầu bếp sử dụng để làm giảm đi mùi tanh của các nguyên liệu; các hợp chất mùi; vị cay the nhẹ cũng bổ sung hương vị cho nhiều món ăn. Nhờ ưu điểm vượt trội đặc biệt này mà hành tây là gia vị quen thuộc thường có trong mọi gian bếp của các gia đình ở mọi quốc gia trên thế giới.

Hành tây là nguyên liệu không thể thiếu trong các gian bếp
Hành tây là nguyên liệu không thể thiếu trong các gian bếp

Tuy vậy, khi hành tây được sử dụng để ăn sống không qua gia nhiệt như những món gỏi hoặc làm rau mùi trong bún bò Huế thì vị hăng của hành có thể khiến nhiều nguồi cảm thấy khó khăn trong việc thưởng thức hương vị của món ăn. Vậy có những cách nào để loại bỏ hoặc giảm bớt vị hăng nhưng vẫn giữ cho nguyên liệu này giòn và ngon miệng ?

Bỏ hành tây vào tủ lạnh 30 phút trước khi chế biến

Cách này không giảm vị hăng hay giúp hành giòn hơn, mà tránh cay mắt, chảy nước mắt khi bạn thái hành. Hiệp hội Hành Quốc gia khuyên bạn nên làm lạnh hành trong khoảng 30 phút trước khi cắt phần đầu và bóc lớp bên ngoài của nó (phần gốc rễ chứa lượng sulfuric cao nhất nên hãy giữ lại để tránh bị cay mắt).

Bỏ hành vào tủ lạnh
Bỏ hành vào tủ lạnh

Thực tế, chúng ta có thể ngâm hành trong 4 dung dịch quen thuộc làm giảm hoặc loại bỏ các hợp chất lưu huỳnh được gọi là thiosulfinat tạo ra mùi hăng của hành:

Ngâm hành bào trong nước đá

Nước đá lạnh vô hiệu hóa các hoạt chất lưu huỳnh trong hành, gây ra vị nồng khi ăn hành và cay mắt khi thái hành. Ngâm hành bào mỏng trong nước lạnh giúp giảm vị hăng, tăng vị ngọt của hành. Như hành tây sống thì khó ăn nhưng nấu chín thì lại ngon ngọt vô cùng.

Ngâm vào nước đá
Ngâm vào nước đá

Đồng thời, nước lạnh giúp hành tây giữ độ giòn ổn định trong món gỏi.

Ngâm hành tây trong sữa

Sữa cũng rất hiệu quả trong việc loại bỏ các hợp chất lưu huỳnh, nhưng khiến hành tây mất mùi vị.

Ngâm trong sữa
Ngâm trong sữa

 

Hành tây mất mùi vị đặc trưng có thể là tin vui hoặc tin không vui với một số người. Nên bạn cứ quyết định sẽ ngâm hành tây trong sữa hay không, tùy theo khẩu vị và món ăn nhé!

Ngâm hành trong dung môi có vị chua (chanh, giấm)

Việc ngâm hành tây trong dung môi có vị chua như chanh hoặc giấm khoảng 15 phút có hiệu quả trong việc giảm mùi hăng. Nhưng hành tây sau đó sẽ đậm vị chua dễ ảnh hưởng đến hương vị chung của món ăn trừ món gỏi, bóp thấu mà bạn cần lưu ý.

Ngâm trong chanh, dấm
Ngâm trong chanh, dấm

Ngâm hành trong baking soda

Bạn không nghe nhầm đâu. Việc ngâm hành tây trong baking soda pha loãng với nước đã được Học viện ẩm thực Hoa Kỳ thử nghiệm; và chứng minh tính hiệu quả. Thay vì tìm cách làm giảm hoặc loại bỏ hợp chất lưu huỳnh trong hành; thì tính kiềm của baking soda giúp trung hòa hợp chất có gốc axit trong hành.

Ngâm hành trong baking soda
Ngâm hành trong baking soda

Điểm lưu ý trong phương pháp này là bạn phải rửa thật sạch hành sau khi ngâm; để tránh dư vị mùi của baking soda.

Bảo quản hành sử dụng không hết

Khi ngâm hành đồng nghĩa việc giảm thời gian bảo quản của chúng; nên bạn hãy nhắm lượng vừa đủ ăn để đem ngâm. Hành đã bỏ vỏ, cắt lát hoặc cắt hạt lựu có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 10 ngày; bằng cách bọc chúng thật chặt trong màng bọc thực phẩm; hoặc trong hộp thực phẩm có nắp đậy.

Bảo quản hành
Bảo quản hành

Hy vọng với những mẹo sau; bạn sẽ loại bỏ được mùi hăng của loại nguyên liệu này và tăng thêm độ giòn của chúng cho các món gỏi từ hành như gỏi gà; gỏi thịt bò; gỏi bạch tuộc.

Nguồn: tintuconline.com.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *